Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

PHƯỜNG HÒA KHÁNH BẮC NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

      Phường Hòa Khánh Bắc được chia tách từ phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu theo Nghị định số 24/2005/NĐ-CP ngày 02/3/2005 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 10 tháng 4 năm 2005. Với vị trí là một phường nằm ở trung tâm của quận Liên Chiểu, phường Hòa Khánh Bắc là địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng song song với đó vấn đề về quản lý đô thị, tệ nạn xã hội, tình hình an ninh trật tự hết sức phức tạp, đòi hỏi lãnh đạo tại địa phương phải hết sức tâm huyết để có những sự chỉ đạo đúng đắn đưa địa phương phát triển đúng theo định hướng.

 

Quang cảnh Đại hội Đảng bộ phường Hòa Khánh Bắc nhiệm kỳ 2005 - 2010

     

     Từ đó đến nay đã 10 năm trôi qua, nhìn lại chặng đường phát triển của địa phương khi mới thành lập phường tất cả đều thiếu thốn về nhiều mặt điều kiện, cơ sở vật chất trụ sở làm việc phải thuê, mượn; đội ngũ cán bộ, công chức vừa thiếu, vừa chưa có nhiều kinh nghiệm; cơ sở hạ tầng tại địa phương còn nhiều ngổn ngang, chưa hoàn thiện; đời sống kinh tế vật chất, tinh thần của người dân địa phương còn muôn vàn khó khăn. Sau 10 năm hình thành và phát triển, với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trên địa bàn đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Hiện nay, tình hình kinh tế - xã hội đã có những bước phát triển vượt bậc so với trước đây, diện mạo đô thị của phường đã hầu như thay da đổi thịt hoàn toàn; những công trình nhà ở cao tầng mọc lên vun vút, nhiều công trình phúc lợi, công trình công cộng được xây dựng để phục vụ nhu cầu, lợi ích chính đáng của người dân; hệ thống đường xá, cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện và ngày càng phát triển, từ đây đời sống vật chất, văn hóa tinh thần người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

       Phường Hòa Khánh Bắc khi mới hình thành có dân số 12.000 người đến nay dân số đã tăng lên 41.000 người tăng hơn 3 lần; về kinh tế: tổng thu ngân sách năm 2005 đạt 1,6 tỷ đến năm 2014 đã thu đạt 8,4 tỷ tăng hơn 5 lần. Về giá trị CN-TTCN năm 2005 đạt 240 tỷ đến năm 2014 đạt 5.403 tỷ tăng hơn 22 lần; Giá trị ngành TMDV năm 2005 đạt 33 tỷ đến năm 2014 đạt 379 tỷ, tăng hơn 11 lần; về xây dựng cơ bản: qua 10 năm đã có 94 công trình bê tông hóa đường nội bộ, kiệt hẻm và lắp điện chiếu sáng được thực hiện với tổng vốn hơn 75 tỉ đồng; trong vòng 10 năm đã có hơn 40 dự án đã được phê duyệt và triển khai, đến nay đã hoàn thành 17 dự án, với diện tích đất thu hồi hơn 80ha, hơn 2.000 hộ dân di dời, giải tỏa nhưng tất cả các hộ dân này đều đồng tình chủ trương  giải tỏa của Thành phố không có trường hợp nào phải cưỡng chế di dời. Qua đây cũng góp phần xây dựng bộ mặt đô thị của phường ngày càng phát triển hơn.

 

Trụ sở làm việc mới của UBND phường Hòa Khánh Bắc

 

     Đối với lĩnh vực văn hóa- xã hội: Trong 10 năm qua, luôn được sự quan tâm chỉ đạo từ lãnh đạo địa phương, đã huy động sức mạnh của toàn xã hội để đảm bảo công tác an sinh xã hội, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo; luôn quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; các chỉ tiêu về dân số, kế hoạch hóa gia đình hằng năm luôn hoàn thành vượt mức; thực hiện tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện hiệu quả; phong trào văn hóa - thể thao quần chúng có bước phát triển, trung bình có 32% người dân luyện tập thể thao thường xuyên.  Đồng thời, địa phương luôn quan tâm giữ gìn và phát huy bản sắc của địa phương trong các hoạt động văn hóa, từ đó đã đầu tư tôn tạo và xây dựng Đình làng Đa Phước, giữ gìn Lễ hội tại Đình làng Thanh Vinh và hiện đang quan tâm đầu tư để xây dựng Khu thiết chế văn hóa tại Quang Thành 3A, bia tưởng niệm Khu căn cứ cách mạng B1 Hồng Phước... đây là những công trình văn hóa địa phương rất tâm huyết để nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân tại địa phương.

 

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp thành phố Đình làng Thanh Vinh

 

      Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh: công tác quốc phòng quân sự địa phương luôn được Đảng và chính quyền quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả. Địa phương luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch để thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết về quốc phòng, tập trung xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh toàn diện; luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chất lượng, trong vòng 10 năm tại địa phương đã có: 321 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng chưa có trường hợp nào đào bỏ ngũ sau giao quân. Về tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong 10 năm qua luôn được đảm bảo. Địa phương luôn chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, triệt phá mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại gây mất ổn định chính trị của các thế lực thù địch nhất là các đối tượng cực đoan; không xảy ra băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen"; đối với những trường hợp vi phạm về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đều được xử lý kịp thời, nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trong nhân dân luôn được giữ ổn định.

      Công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực các lực lượng chức năng của phường đã ngăn chặn kịp thời những trường hợp xây dựng không phép, trái phép, thực hiện tốt quản lý trật tự an toàn giao thông, trật tự lòng lề đường; giải quyết tốt tình trạng họp chợ trái phép trên các tuyến đường của phường quản lý, đặc biệt là tình trạng họp chợ trên tuyến đường số 4-KCN đã được địa phương giải quyết dứt điểm; Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường luôn được quan tâm. Công tác vận động xã hội hóa bảo vệ môi trường đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều điểm nóng về vệ sinh môi trường được giải quyết dứt điểm. Các khu vực dân cư phát sinh ô nhiễm môi trường, đổ rác không đúng nơi quy định đều được xử lý kịp thời bảo đảm trật tự và mỹ quan đô thị tại địa phương.

      Trong công tác cải cách hành chính: là địa bàn có dân cư đông, trình độ dân trí tương đối cao, lượng hồ sơ hành chính phải giải quyết hằng ngày rất nhiều. Do vậy, trong 10 năm qua công tác cải cách hành chính luôn được Đảng ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả khả quan, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn quận. Lãnh đạo phường thường xuyên phát động trong cán bộ, công chức cải tiến, sửa đổi lề lối làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, lấy sự hài lòng của nhân dân làm tiêu chí đánh giá, coi tinh thần phục vụ là phương châm hành động của cán bộ, công chức. Đối với Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ công dân của phường luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, phát huy sự sáng tạo trong việc giải quyết hồ sơ cho công dân. Vì vậy, trong 10 năm qua, công tác giải quyết thủ tục hành chính của UBND phường luôn được nhân dân địa phương hài lòng và khen ngợi.

 

Lễ khai trương hệ thống Quận phường điện tử và nhà làm việc bộ phận

tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình "một cửa điện tử hiện đại"

 

      Trong công tác xây dựng chính quyền, phường thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường đạt kết quả tốt (thời gian từ 2007-2010 và từ 2012-2014). Năng lực quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên, có nhiều giải pháp hữu hiệu phù hợp với thực tiễn địa phương, phát huy được vai trò cá nhân phụ trách và đảm bảo giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ.

      Công tác xây dựng Đảng được chú trọng đồng đều trên các mặt chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, công tác kiểm tra giám sát, công tác dân vận. Qua đó Đảng bộ giữ vững đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh tập thể hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tỷ lệ Chi bộ Đảng đạt trong sạch vững mạnh trong 10 năm trung bình đạt 91%; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm vụ hàng năm là 80,8%. Trong 10 năm, Đảng bộ đã phát triển được 170 đảng viên; 10 năm qua Đảng bộ phường luôn giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, trong đó có 3 năm liền (2007- 2009) và 4 năm liền (2011-2014) đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

 

    Ban chấp hành Đảng bộ tại Lễ báo công dâng Bác năm 2013

 

      Với những thành tích đã đạt được trong 10 năm qua phường Hòa Khánh Bắc đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu thi đua cấp Nhà nước các loại. Hằng năm phường đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu KT-XH được giao. UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể của phường được tặng giấy khen, bằng khen các cấp từ quận, thành phố đến Trung ương. Trong các hội nghị thi đua điển hình tiên tiến của quận Liên Chiểu các giai đoạn (2005 - 2009) và (2010-2014) đã qua, UBND phường Hòa Khánh Bắc luôn được biểu dương là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước của quận Liên Chiểu. Nhân dân và cán bộ phường được thành phố Đà Nẵng tặng Cờ thi đua xuất sắc vào các năm: 2007, 2008, 2009, 2012, 2014; UBND phường được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc 5 năm liền (2010-2014); UBND phường được Thành phố tặng Bằng khen vào các năm: 2005, 2010, 2011, 2013; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vào năm 2010.

          Đặc biệt, trong cùng một năm 2012, nhân dân và cán bộ phường được khen tặng đồng thời 02 phần thưởng cao quý cấp Nhà nước đó là Huân chương Lao động Hạng ba và Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. Đây là thành tích rất đáng tự hào trong phong trào thi đua yêu nước của phường Hòa Khánh Bắc trong vòng 10 năm trở lại đây và cũng là động lực để toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân phường tiếp tục phấn đấu xây dựng phường ngày càng phát triển.

 

Ban Thường vụ Đảng bộ tại buổi gặp mặt

đón nhận Huân chương Lao động Hạng 3

 

      Có được những kết quả đó là nhờ phường Hòa Khánh Bắc đã biết kế thừa và phát huy những thành quả, truyền thống tốt đẹp của phường Hòa Khánh (cũ) kết hợp với sự lãnh đạo sâu sát của Ban thường vụ Quận uỷ, sự chỉ đạo kịp thời của UBND quận, sự hỗ trợ tích cực của các ban, ngành đoàn thể của quận Liên Chiểu, sự phối hợp nhịp nhàng của UBMTTQVN và các hội đoàn thể phường, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở, phường Hòa Khánh Bắc trong 10 năm qua đã tổ chức thực hiện thắng lợi và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương.

      Những kết quả đạt được của phường Hòa Khánh Bắc trong 10 năm qua đã minh chứng cho một bước tiến dài trên con đường xây dựng và phát triển của địa phương. Đồng thời, còn thể hiện sự đoàn kết, thống nhất một ý chí của lãnh đạo, cán bộ từ phường đến khu dân cư qua các thời kỳ và sự chung sức – chung lòng của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.

       Phường Hòa Khánh Bắc hôm nay đã có những bước chuyển mình vượt bậc, toàn Đảng, toàn dân đang hợp sức, chung lòng tạo nên bước đột phá mới trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hòa mình vào thành tựu chung của quận Liên Chiểu và thành phố Đà Nẵng trên con đường phát triển, đổi mới của thời đại ngày nay./.

 

Đức Nhật (VP UBND Hòa Khánh Bắc)