Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Phường Hòa Hiệp Nam với công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Chăm sóc thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với nước, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Ngày 16/4/2014, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 822/QĐ-CTN về việc quyết định tặng và truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ Việt Nam anh hùng". Từ đó đến nay, phường Hòa Hiệp Nam đã có 27 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý này, trong đó có 6 mẹ còn sống.

 

 

Trong phong trào chăm sóc phụng dưỡng "Bà Mẹ Việt Nam anh hùng", nhiều năm qua, Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể nhân dân và các tổ chức kinh tế xã hội của phường đã có nhiều việc làm cụ thể như các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Áo lụa tặng bà", phong trào "Nhà tình nghĩa", tặng "Sổ tiết kiệm", "Phụng dưỡng suốt đời Bà Mẹ Việt Nam anh hùng", 5 chương trình chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã được cụ thể hoá trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... Những việc làm đó đã khơi dậy tình cảm trách nhiệm của nhân dân đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, động viên những người có công tiếp tục phấn đấu vươn lên cống hiến cho xã hội. Phong trào phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đã được địa phương, các đơn vị hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay 100% Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn phường đều được các đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời với mức trợ cấp từ 1.000.000 đồng đến 1.200.000 đồng/tháng.

 

 

Chất lượng phụng dưỡng ngày càng được nâng lên cả về biện pháp phối hợp và nội dung chăm sóc. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng ý thức được trách nhiệm và vinh dự nên nhiều đơn vị đã tiết kiệm chi tiêu để phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng ngày càng chu đáo hơn. Một số đơn vị thực hiện tốt việc nhận phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng như: Ngân hàng NN&PTNT quận, Ngân hàng CSXH quận, Trường THPT Nguyễn Trãi, Lữ Đoàn 74 - Bộ Quốc phòng, Trường Cao đẳng GTVT II… Ngoài chính sách, chế độ ưu đãi của Nhà nước, hàng tháng, các mẹ được các cơ quan phụng dưỡng theo mức quy định của Nhà nước; đồng thời tổ chức thăm hỏi và tặng quà khi ốm đau và các ngày lễ, tết… Bên cạnh đó, phường Hòa Hiệp Nam còn vận động cán bộ, công chức, viên chức tích cực ủng hộ và tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" bằng cách tiết kiệm chi trong phần thu nhập cá nhân hoặc trích quỹ phúc lợi của đơn vị để ủng hộ "Quỹ đền ơn đáp nghĩa", nhận phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng… Đây là nguồn kinh phí mang tính chất tự nguyện, thể hiện đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc.

 

 

Nhìn lại những kết quả của phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" và "Phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng" trong nhiều năm qua, có thể khẳng định Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phường Hòa Hiệp Nam đã kế thừa và phát huy xứng đáng truyền thống của quê hương anh hùng, những thành tích trong công tác chăm sóc người có công, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, kịp thời động viên về mặt tinh thần, giúp đỡ cải thiện đời sống vật chất, góp phần làm vơi đi những nỗi đau để các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng có cuộc sống tốt hơn. Phong trào phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của những người đang sống đối với những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, từ đó bồi đắp, tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ noi theo trên chặng đường hội nhập.

 

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.

(Người đăng: tuanhn)