Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Phụ nữ Hòa Khánh Bắc tổ chức Hội thi “Hát ru và hát dân ca” năm 2014.

Sáng ngày 02/03/2014, Hội LHPN phường Hòa Khánh Bắc tổ chức Hội thi "Hát ru và hát Dân ca" nhân kỷ niệm 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/1910 - 8/3/2014 và 1974 năm khởi nghĩa 2 Bà Trưng.

 

Tới dự có Bà Châu Thị Ánh - PCT Hội LHPN quận Liên Chiểu, ở phường có đ/c Phạm Quốc Tư-PBT Thường trực Đảng ủy, Bà Dương Thị Thanh Thủy - PBT Đảng ủy, đ/c Nguyễn Tri Thám - CT UBMTTQ phường, đ/c Tô Ngọc Quang - PCT UBND phường, Bà Nguyễn Thị Thanh Liêm - Nguyên CT HLHPN - PCT Hội CCB phường, các đồng chí đại diện các ban ngành đoàn thể của phường và toàn thể cán bộ chi hội, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường tham dự. 

 


Toàn cảnh hội thi "Hát ru và hát dân ca"

 

Nhằm khơi dậy và cổ vũ phong trào hát ru, hát dân ca trong các tầng lớp phụ nữ, thu hút sự tham gia của đông đảo của phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ tuổi, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc, tạo sân chơi, giao lưu văn hóa, gắn kết loại hình hát ru với nội dung tuyên truyền về phát huy nền văn hóa VN tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp tục thực hiện đề án "Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ VN thời kỳ CNH – HĐH đất nước".

 


Bà Huỳnh Kim Bích Hà - CT HLHPN phường phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc cuộc thi Bà Huỳnh Kim Bích Hà-CT Hội LHPN phát biểu nhấn mạnh hòa chung trong không khí vui tươi, phấn khởi của phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm 104 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1974 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ gắn với những lao động sáng tạo trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; đồng thời bày tỏ quyết tâm xây dựng gia đình "no ấm, bình yên, tiến bộ, hạnh phúc" gắn với tiêu chí, chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới "tự trọng, tự tin, trung hậu, đảm đang"; thực hiện tốt các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc". Hội LPPN phường tổ chức hội thi "hát ru, hát dân ca" để tiếp tục kế thừa, phát triển những sáng tạo nghệ thuật dân gian truyền thống nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, qua đó tuyên truyền về phong trào phụ nữ; tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước; thực hiện học và làm theo tấm gưong đạo đức Hồ Chí Minh. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích; tạo môi trường thuận lợi để chị em được giao lưu, học hỏi tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật quần chúng. Qua đó, các cấp hội, cán bộ, hội viên và phụ nữ có điều kiện giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau; phát hiện những hạt nhân tiêu biểu là cán bộ, hội viên, phụ nữ trong phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng.

 

Tham dự hội thi có 09 cụm, với gần 100 thành viên tham gia, là cán bộ, hội viên phụ nữ trân địa bàn phường và trên 150 hội viên phụ nữ đến cổ vũ. Các đội tham gia biểu diễn tại hội thi trải qua 02 phần thi: Thi kiến thức về chức năng, nhiệm vụ công tác Hội, phần thi năng khiếu (thể hiện các làn điệu hát ru). Mỗi cụm dự thi thể hiện tài năng bằng các làn điệu hát ru, hát dân ca các tiết mục gắn liền công tác hội tại địa phương, nhằm ca ngợi tình mẫu tử, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, cá ngợi quê hương đất nước, truyền thống anh hùng và những thành tựu đởi mới của thành phố Đà nẵng, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.

 


Tiết mục hát ru, hát dân ca 

 

Âm hưởng vang lên trong hội thi là những khúc hát ru, hát dân ca nhẹ nhàng, ngọt ngào, sâu lắng chứa chan tình yêu thương đất nước, con người và mang đậm bản sắc của dân ca Nam bộ. Nội dung các bài hát ru, hát dân ca chủ yếu có xuất xứ từ ca dao, dân ca, hò, vè dân gian được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những lời ru, những làn điệu dân ca ấy đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhưng ở bất kỳ hoàn cảnh nào những lời ru, những làn điệu ấy vẫn mãi trường tồn và khẳng định giá trị riêng của mình, những khúc hát ru ngọt ngào, sâu lắng và những làn điệu dân ca chứa chan tình yêu thương với sự đầu tư dàn dựng khá công phu đã được người xem nhiệt tình hưởng ứng.

 


Phần thi kiến thức

 

Thông qua liên hoan hát ru hát dân ca, nhằm tuyên truyền các hội viên phụ nữ luôn giữ gìn phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hoá dân tộc, đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1974 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

 


Bà Châu Thị Ánh - PCT Hội LHPN quận Liên Chiểu, Bà Huỳnh Kim Bích Hà - CT HLHPN phường trao giải thưởng

 

Kết thúc Hội thi, BTC trao 09 giải cho các cụm thi gồm: 03 giải khuyến khích, 03 giải ba, 02 giải nhì và giải nhất thuộc về cụm chi hội Phụ nữ  Thanh Vinh 1, 2, 3, 4, Hồng Phước.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc).