Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Phát triển du lịch Biển Hòa Hiệp Nam

Không phải ngẫu nhiên mà nhạc sỹ Phương Tài đã viết lời trong bài hát "Liên Chiểu quê tôi" có đoạn "Hòa Hiệp ơi! ai mà chẳng nhớ biển biếc Nam Ô, vang vọng mọi miền, khúc hát giao duyên thắm đượm tình người, nhắc ai nhớ về Liên Chiểu quê tôi". Thật vậy, nếu ai đã từng một lần đặt chân đến Nam Ô thì chắc hẳn đã cảm nhận về nó, một địa danh từng một thời là "Vạch nối vào quá khứ", là nơi dừng chân của các sĩ tử lai kinh ứng thí với giếng Cồn Trò. Dưới thời Nguyễn, các sĩ tử từ phía Nam ra kinh đô Huế ứng thí, trước khi vượt đèo Hải Vân thường tập trung tại Cồn Trò để chuẩn bị hành lý, thức ăn, nước uống để vượt đèo bằng đôi chân cả ngày. Thi cử xong trên đường về, sau khi vượt qua ngọn đèo cao, các sĩ tử dù đỗ đạt hay không đều tập trung tại Cồn Trò, nơi có sẵn cá, tôm của biển cả để tổ chức liên hoan rồi chia tay mỗi người mỗi ngã.

Theo người địa phương, tên gọi Nam Ô có nghĩa là phía Nam của châu Ô xưa. Bãi tắm Nam Ô có độ dốc vừa phải và có từ những năm đầu thập kỷ 60, nước trong xanh, bãi cát trắng, sạch đẹp, còn đậm màu hoang sơ, chủ yếu thỏa mãn nhu cầu của người dân địa phương. Tuy nhiên, trãi qua một thời gian dài bỏ ngõ, bãi tắm Nam Ô vẫn đang trong tình trạng hoang hóa, chưa có tổ chức hay cá nhân nào đầu tư thực hiện công tác quản lý và khai thác phát triển các loại hình du lịch biển phục vụ người dân và du khách. Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của ngành du lịch, thành phố Đà Nẵng đã có chủ trương phê duyệt Đề án quản lý và khai thác các bãi biển du lịch tuyến Nguyễn Tất Thành, trong đó có 07 bãi biển trọng điểm gồm: bãi biển Xuân Hà, Phú Lộc (quận Thanh Khê), Hồ Tùng Mậu, Trần Đình Tri, Nguyễn Chánh, Nam Xuân Thiều, và bãi tắm Nam Ô (quận Liên Chiểu). Nhận thấy bãi biển Nam Ô là một trong những bãi biển có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. UBND quận Liên Chiểu đã có chủ trương đồng ý cho Hợp tác xã Kinh doanh Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp (HTX KDDV SXNN) 1 Hòa Hiệp trực tiếp làm việc với Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng để thống nhất ký hợp đồng thực hiện phương án đầu tư và phát triển du lịch tại bãi biển phường Hòa Hiệp Nam, nhằm thực hiện phương thức xã hội hóa công tác phát triển du lịch trên địa bàn quận.

Theo phương án đầu tư và phát triển du lịch tại bãi biển phường Hòa Hiệp Nam, các giải pháp thực hiện được đưa ra nhằm xây dựng không gian biển lành mạnh, có nhiều tiện ích và dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ người dân và du khách sau những ngày lao động vất vả; tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập giúp ổn định đời sống của người dân địa phương… kết hợp giới thiệu làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản của địa phương.

Để thực hiện phương án đầu tư và phát triển du lịch tại bãi biển phường Hòa Hiệp Nam, HTX KDDV SXNN 1 Hòa Hiệp đã đưa ra ba nhóm giải pháp như:

Thứ nhất: Công tác cứu hộ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và tuyên truyền quảng bá.

Thứ hai: Đầu tư các tiện ích công cộng và kinh doanh dịch vụ.

Thứ ba: Công tác tổ chức thực hiện.

Về nhóm giải pháp thứ nhất: Trước mắt Hợp tác xã cử người có chuyên môn, nghiệp vụ về công tác cứu hộ thành lập tổ bảo vệ để thực hiện việc giám sát và trực thường xuyên tại bãi biển nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân và du khách tắm biển tại khu vực, hướng dẫn đậu đỗ xe đúng nơi qui định và giải quyết các vấn đề xảy ra. Đồng thời kiến nghị với BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng hỗ trợ nhân sự và cơ sở vật chất để thành lập tổ cứu hộ, kiến nghị UBND phường Hòa Hiệp Nam chỉ đạo các lực lượng công an, phường đội, qui tắc phường tăng cường công tác tuần tra và hỗ trợ đột xuất dọc tuyến để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo tình hình trị an tại khu vực bãi tắm trên địa bàn.

Về công tác tuyên truyền và vệ sinh môi trường, trước mắt cần có đánh giá lại lượng rác thải tại khu vực để có kế hoạch hợp đồng với Xí nghiệp Môi trường số 1 tăng tần suất và diện tích thu gom rác, đảm bảo vệ sinh môi trường biển. Đồng thời kiến nghị thành phố lắp đặt 01 nhà vệ sinh công cộng tại vỉa hè để phục vụ người dân và du khách, kiến nghị UBND phường Hòa Hiệp Nam chỉ đạo các lực lượng và các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn phường ra quân định kỳ dọn vệ sinh tại vỉa hè, rừng dương và bãi cát, tạo môi trường thân thiện, thông thoáng, sạch sẽ nhằm phục vụ một cách tốt nhất cho người dân và du khách tắm biển.

Về nhóm giải pháp thứ hai: Phương án tập trung vào công tác đầu tư các tiện ích công cộng và kinh doanh dịch vụ gồm có:

Dịch vụ giải khát và cho thuê dù, ghế tại vị trí bãi cát, phương án quy hoạch bố trí thành 03 tổ kinh doanh dịch vụ, mỗi tổ được trang bị 06 dù lá, 20 dù màu và 12 ghế lưới.

Dịch vụ giữ xe tắm biển tại vị trí vỉa hè, phương án quy hoạch bố trí thành 02 điểm giữ xe, với mỗi điểm dài 100m, rộng 4m, trang bị đồng phục cho các bộ phận và có bảng niêm yết giá theo qui định chung của thành phố.

Dịch vụ cho thuê phao tắm biển tại vị trí bãi cát, được bố trí thành 02 điểm cho thuê phao tắm biển, tại mỗi điểm có 20 phao màu các loại.

Dịch vụ tắm nước ngọt sẽ được bố trí 05 vòi tráng nước ngọt, có hồ chứa nước ngọt, kích thước 2x4m nhằm phục vụ nhu cầu tắm nước ngọt của người dân và du khách.

Dịch vụ quầy hàng lưu niệm và ẩm thực sẽ được bố trí 03 quầy theo market chuẩn đã được thành phố phê duyệt và áp dụng tại bãi biển Hoàng Sa - Trường Sa, kết hợp giới thiệu làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản của địa phương như nước mắm Nam Ô, cá rô Xuân Thiều, gỏi hải sản tươi sống…

Về nhóm giải pháp thứ ba: Tập trung vào công tác tổ chức thực hiện, phương án được chia làm 02 giai đoạn; giai đoạn 01 tập trung đầu tư 300 triệu đồng để thực hiện các công đoạn như: Tổ chức phát quang, dọn vệ sinh các loại cỏ dại, thu gom tất cả các loại chất thải rắn vương vãi trong khu vực phương án; Lắp đặt các bảng qui định, hướng dẫn, nội qui bãi tắm; Thành lập ban quản lý và tổ bảo vệ, cứu hộ; Lắp đặt 01 quầy ẩm thực, lưu niệm, 01 quầy phục vụ chính để quản lý, điều hành và giao dịch công việc; Lắp đặt 02 vòi tráng nước ngọt và trang bị các loại dù màu, dù lá, ghế lưới, bàn ghế nhựa để phục vụ du khách; lót đanh tạo lối đi trong khuôn viên, liên hệ cung cấp điện, nước… Giai đoạn 2 tiếp tục đầu tư khoảng 300 triệu đồng để thực hiện các công đoạn còn lại của phương án.

Phương án được triển khai trong phạm vi tại khu vực rừng dương liễu phía Bắc bãi biển Xuân Thiều thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, với chiều dài 500m. Phía Đông giáp biển; phía Tây giáp đường Nguyễn Tất Thành; phía Nam giáp rừng dương liễu; phía Bắc giáp bờ kè Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam.

Về hạ tầng kỹ thuật, phương án tập trung xây dựng các quầy phục vụ chính và quầy ẩm thực, lưu niệm. Các vật liệu xây dựng được bố trí sử dụng vật liệu gỗ, mái lá đảm bảo mỹ quan, thuận tiện cho việc di chuyển khi cần thiết.

Về công tác quản lý, tổ chức kinh doanh theo mô hình gọn nhẹ có hiệu quả, hoạt động theo Luật Hợp tác xã, Luật Lao động để phát huy tính hiệu quả kinh tế. Việc đầu tư và sử dụng khai thác dịch vụ du lịch biển sẽ duy trì sự hoạt động và phát triển của Hợp tác xã trong giai đoạn khó khăn hiện nay, tạo ra thu nhập ổn định cho xã viên, góp phần phát triển các loại hình dịch vụ mới, tăng thêm thuế nộp ngân sách nhà nước; tạo công ăn việc làm cho từ 10 - 12 lao động có thu nhập ổn định lâu dài khi tham gia phương án, đảm bảo vệ sinh môi trường bãi biển và cảnh quan đô thị, góp phần giải tỏa các điểm nóng kinh doanh trái qui định. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khi vui chơi giải trí, tắm biển và phát huy tính hấp dẫn của điểm đến.

Cùng với sự phát triển của thành phố, trong những năm qua kinh tế xã hội của quận Liên Chiểu đã và đang phát triển mạnh mẽ, ngành du lịch đang ngày càng chứng tỏ được hiệu quả hoạt động của mình, đóng góp đáng kể vào ngân sách quận và thành phố, đồng thời từng bước tạo được thương hiệu du lịch Đà Nẵng. Quận Liên Chiểu có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên vô cùng phong phú, có khu bảo tồn thiên nhiên rừng đặc dụng Nam Hải Vân gắn liền với danh thắng hùng vĩ "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Nhiều bãi tắm tự nhiên đẹp như Nam Ô, Xuân Thiều, Bắc Ninh, dòng sông Cu Đê hiền hòa thơ mộng chạy dọc chân núi Hải Vân như muốn mời gọi du khách bốn phương, cùng với các món ăn đặc sản nổi tiếng như cá đối cồi, tôm nước lợ, mực cơm, gỏi cá, mứt (rong biển) và các lễ hội cầu ngư, là nơi lý tưởng để khai thác phát triển dịch vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên cùng với sự phát triển chung của thành phố, số lượng người dân và du khách đến tắm tại các bãi biển thuộc địa bàn quận Liên Chiểu trong thời gian gần đây khá lớn, trong khi đó vấn đề quản lý an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, đầu tư tiện ích công cộng tại các bãi biển vẫn chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào đầu tư khai thác.

Vì vậy, việc UBND quận Liên Chiểu đã có chủ trương đồng ý giao cho HTX KDDV SXNN 1 Hòa Hiệp trực tiếp làm việc với BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch thành phố Đà Nẵng để thống nhất ký hợp đồng thực hiện phương án đầu tư và phát triển du lịch tại bãi biển phường Hòa Hiệp Nam nhằm thực hiện phương thức xã hội hóa công tác phát triển du lịch trên địa bàn quận, là chủ trương đúng đắn, hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Liên Chiểu lần thứ IV "Đầu tư phát triển du lịch trên những vị trí thuận lợi và tiềm năng hiện có của quận, thực hiện đa dạng hóa các loại hình hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch văn hóa truyền thống… Đồng thời chủ trương đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ du lịch".

          Phạm Hồng Quang.