Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Phát huy sức trẻ xây dựng văn hóa, văn minh đô thị

       Hưởng ứng năm văn hóa văn minh đô thị, Đoàn phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu đã huy động sức trẻ của ĐVTN làm nhiều việc thiết thực và ý nghĩa góp phần xây dựng phường nhà ngày một xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn.

      Với cách nghĩ " muốn xây dựng văn hóa, văn minh đô thị" thì trước hết phải xây dựng văn hóa, văn minh từ trong suy nghĩ, ứng xử của mỗi người, BCH Đoàn phường đã tổ chức nhiều đợt ra quân tuyên truyền để nâng cao nhận thức của ĐVTN và người dân trong việc thực hiện chỉ thị 43 của Thành ủy Đà Nẵng. Nhờ đó, ý thức của người dân ngày một tốt lên, các hoạt động do Đoàn phường hay các đoàn thể khác phát động đều được hưởng ứng tích cực.

 

Các bạn ĐVTN đào đất làm bồn cây

 

     Xác định vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong việc xây dựng quê hương, Đoàn thanh niên luôn tìm hiểu sâu sát vào đời sống của KDC với tinh thần " Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Thường xuyên ra quân xóa quảng cáo rao vặt, vệ sinh môi trường, thăm hỏi, động viên bà con nhân dân tại KDC. Đều đặn chủ nhật hàng tuần, đều ra quân Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp. Bên cạnh việc tham gia đông đảo và sôi nổi các phong trào, hoạt động của Quận đoàn, Thành đoàn tổ chức, Đoàn phường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động cấp cơ sở để huy động tối đa sức trẻ phục vụ cho cộng đồng. Bà Trần Thị Sương, tổ 55, phường Hòa Khánh Nam, cho biết: " Thanh niên vệ sinh môi trường, trồng hoa miết. Là người dân tôi rất ủng hộ và yêu quí đoàn viên thanh niên, cũng cố gắng thực hiện cho tốt cùng với thanh niên làm phố phường đẹp hơn".

       Với sự nỗ lực không mệt mỏi, qua một thời gian ngắn, Đoàn phường đã gặt hái được nhiều thành quả như: xây dựng công trình thanh niên tại tuyến đường Tôn Đức Thắng, xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp; vận động người dân thực hiện treo biển hiệu sát vào tường nhà, phía bên tay phải cửa hiệu tại KDC Chơn Tâm, 2E…Trong đó, thành quả nổi bật nhất phải nói đến là việc xây dựng, trang trí các bồn hoa, cây cảnh trên các tuyến đường.

 

      Tính đến thời điểm hiện nay, các tuyến đường chính như: Tôn Đức Thắng, Phạm Như Xương, Ngô văn Sở, Ngô Thì Nhậm đều được trồng hoa và làm bồn cây. Để có được kết quả này, Đoàn phường đã huy động hơn 600 lượt ĐVTN, các bạn trẻ không quản ngại thời tiết nắng nóng, đào hố làm bồn cho gần 300 gốc cây trên 4 tuyến đường với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng. Những con đường giờ đây như khoác lên mình màu áo mới đầy sức sống, làm cho phố phường trở nên đẹp hơn, thoáng đãng hơn.

     Tiếp tục chuỗi hoạt động hưởng ứng năm văn hóa văn minh đô thị, trong thời gian tới, Đoàn phường sẽ chọn tuyến đường Nam Cao để xây dựng tuyến đường văn minh. Theo ông Nguyễn Ngô Hoàng Long, Bí thư Đoàn phường Hòa Khánh Nam, thì đây là con đường mới, các hộ dân buôn bán ít nên vận động người dân không buôn bán trên vỉa hè, và tiến hành xây lắp các biển hiệu quảng cáo, mái che, dù bạt đồng bộ…. Rút kinh nghiệm từ những tuyến đường trước, khi người dân buôn bán thành thói quen thì rất khó vận động và chất lượng tuyên truyền không đạt được hiệu quả cao nên Đoàn phường sẽ vận động từ ban đầu để tránh được nhiều khó khăn.

     Có thể nói rằng, ĐVTN phường Hòa Khánh Nam đã xung kích, tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động. Qua các đợt ra quân của tuổi trẻ, ý thức và hành động của người dân cũng tiến bộ hơn, quang cảnh phố phường cũng khởi sắc, từng bước tiến tới văn hóa, văn minh đô thị.

Kim Hiếu.