Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Ông Liên mặt trận.

Sau khi chỉ nhà, bà Đào Thị Hồng - một người dân ở nhà 1, khu chung cư nói thêm: "Ai chớ ông Liên mặt trận (tên thân mật người dân hay gọi ông) thì tội lắm. Cái chi ổng cũng đi đầu".

 

Ông Võ Như Liên sinh năm 1944, hiện là Trưởng ban công tác Mặt trận khu chung cư, Nhà trưởng nhà 1 KCC Hòa Hiệp Nam. Sau khi rời quân ngũ ở Trung đoàn Thông tin 575, trở về cuộc sống đời thường, ông hăng hái tham gia công tác xã hội, được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận từ năm 1990 đến nay. Trước đó, ông đã từng đảm nhiệm Trưởng ban CTMT tại 3 phường khác nhau trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, năm 2012 gia đình ông tái định cư tại Khu chung cư Hòa Hiệp Nam cho đến bây giờ.

 

Nhớ về những ngày đầu được cử làm công tác Mặt trận, ông gặp nhiều khó khăn do chưa quen việc, thiếu kinh nghiệm hoạt động, nhưng nhờ sự giúp đỡ của cấp trên, sự tin tưởng, đồng lòng ủng hộ của nhân dân và nỗ lực tìm tòi, học hỏi qua những lớp tập huấn và kinh nghiệm của người đi trước nên chỉ sau thời gian ngắn, ông đã vững vàng, say mê với công việc. Người dân tại Khu chung cư dành nhiều tình cảm cho ông Liên bởi trước khi tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng, thực hiện bất cứ phong trào nào, ông cũng là người làm gương. Ngoài những công việc thuộc "phần cứng" mà ông phải làm theo 2 chức danh này, ông còn thường xuyên đến từng nhà, nhất là các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, neo đơn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và động viên họ vươn lên trong cuộc sống. Ông tâm sự: "Có đến từng nhà mới biết người dân đang thiếu gì, cần gì để giúp đỡ. Đồng thời nắm bắt hoàn cảnh cụ thể từng gia đình thì việc vận động mới có hiệu quả".

 


Ông Liên vận động các hộ dân tự trang bị bình chữa cháy

 

Là địa bàn cận kề chợ Nam Ô, đời sống của đại bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là lao động phổ thông, công nhân, buôn bán nhỏ lẻ... Với thâm niên 24 năm "trong nghề", bằng lòng nhiệt tình, trách nhiệm, ông đã đề xuất với chính quyền xây dựng các tổ liên gia tự quản, bản thân ông còn đảm nhiệm công việc tổ trưởng tổ hoà giải khu chung cư. Không quản ngày đêm, ông tích cực cùng cán bộ trong khu dân cư đến những nơi khó khăn, bức xúc, phát sinh tệ nạn… có những vận dụng sát thực với tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời cảm hoá, giáo dục 3 đối tượng lầm lỗi trở thành người có ích, giải quyết gần 50 vụ mâu thuẫn vướng mắc ngay tại địa bàn, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó trong nhân dân. Từ khi làm công tác mặt trận, ông đã tích cực tham mưu với chi bộ Đảng xây dựng hệ thống quân dân chính ở khu chung cư, kiện toàn lực lượng nòng cốt, tổ dân vận tại cơ sở, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ các công trình trọng điểm an ninh quốc gia như tuyến đường sắt, đường dây tải điện, cáp quang và thực hiện tốt các quy định của Ban Quản lý nhà chung cư thành phố. Ngoài ra, ông còn thường xuyên vận động nhân dân thực hiện 5 tiêu chí an toàn về an ninh trật tự, khu dân cư an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bản thân ông đã vận động quyên góp từ các Mạnh Thường Quân hơn 100 bình chữa cháy mini trang bị cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khu chung cư, vận động 10 triệu đồng kịp thời hỗ trợ khó khăn đột xuất, ốm đau hoạn nạn cho 7 trường hợp từ năm 2012 đến nay.

 


Ông Võ Như Liên bên cạnh những bằng khen, giấy khen các cấp trao tặng

 

Nói về các phong trào thi đua trên địa bàn, ông Liên cho rằng, thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết tâm của chính quyền, đoàn thể, sự năng nổ, gương mẫu của người cán bộ Mặt trận. Với tâm niệm đó, ông luôn gương mẫu trong tác phong, công việc, thường xuyên bám địa bàn, động viên nhân dân, đề cao tiêu chí minh bạch, công khai trong giải quyết công việc khiến người dân tin tưởng, ủng hộ. Ông cho biết: "Tuy bà con làm ăn, buôn bán bận rộn, nhưng khi họ hiểu thấu đáo lợi ích của các phong trào thi đua thì rất nhiệt tình tham gia". Vì thế mà các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Tháng cao điểm vì người nghèo"... được triển khai rộng khắp, hiệu quả trong từng tổ dân phố. Những hoạt động đó đã góp phần cải thiện, nâng cao đáng kể đời sống người dân, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo, nếp sống văn hóa, lối giao tiếp, ứng xử văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… thấm sâu vào mỗi nhà, mỗi người trên địa bàn. Tính riêng năm 2014, toàn Khu chung cư có 343 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 06 tổ dân phố văn hóa, tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững, đời sống người dân ngày càng được cải thiện đi lên.

 

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Ban công tác mặt trận khu chung cư Hòa Hiệp Nam luôn hoàn thành tốt mọi phong trào hoạt động, một phần rất lớn là nhờ sự nhiệt tình, năng nổ, sát dân, không quản khó khăn của Trưởng ban Công tác mặt trận Võ Như Liên. Với những thành tích đạt được, trong những năm qua ông được UBND thành phố tuyên dương, khen thưởng, được lãnh đạo công an thành phố công nhận danh hiệu chiến sỹ quyết thắng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm.

 

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.