Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Nữ cựu TNXP 25 năm “Vác tù và hàng tổng”.

Sau khi dự lễ khánh thành, bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình chị Lê Thị Hứng, cựu TNXP phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), chúng tôi đến thăm gia đình cựu chiến binh Lê Thị Phương (ảnh), Chủ tịch Hội cựu TNXP phường Hòa Khánh Bắc, người đã có thâm niên 25 năm "Vác tù và hàng tổng".

 


Chị Lê Thị Phương, Tổ trưởng Tổ dân phố 35, phường Hòa Khánh Bắc

 

Chị Lê Thị Phương, sinh năm 1952, quê xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Năm 1968, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, chị tình nguyện gia nhập lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước, nhiệm kỳ II thuộc Đại đội 446, Đội TNXP 44, Ban Xây dựng 67. Là một trong những chiến sĩ gan dạ, dũng cảm, đảm bảo giao thông trên tuyến đường 10 Trường Sơn, Đoàn 559. Đất nước thống nhất, chị tiếp tục công tác tại Văn phòng cơ quan Xí nghiệp liên hợp công trình III, Bộ Giao thông vận tải, sau đó xây dựng gia đình và công tác tại Nhà máy ô tô Thống Nhất, thuộc XNLH Công trình III.

 

Từ năm 1989 đến nay, được nhân dân tín nhiệm cử làm Tổ trưởng tổ dân phố số 35, trong đó từ năm 1997 đến 2001 chị còn đảm nhận thêm chức Chi hội trưởng phụ nữ, là đại biểu HĐND phường Hòa Khánh Bắc (nhiệm kỳ 2004 - 2009). Ở lĩnh vực nào chị Phương cũng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2013 chị vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen về thành tích là Tổ trưởng dân phố xuất sắc, được báo cáo điển hình tại Hội nghị tổng kết năm 2013 của quận Liên Chiểu.

 

 

Năm 2010, chị tham gia vào chương trình "Sống Xanh" của Hội LHPN thành phố Đà Nẵng. Do có đầu óc tổ chức tốt, chị đã đưa chương trình vào hoạt động có hiệu quả, được Chủ tịch Hội LHPN thành phố đưa đoàn cán bộ Hội của các tỉnh đến trao đổi kinh nghiệm.

 

Chị Phương tâm sự, trong 25 năm "Vác tù và hàng tổng", tôi thấy thấm thía nhất là được học tập ở nhân dân, được nhân dân yêu mến không phải do bản chất mình cần cù, chịu khó, mà chính bởi cách điều hành, cách giải quyết mọi công việc có lý, có tình. Công tác vận động nhân dân hưởng úng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phải biết phối kết hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể chính trị. Tổ dân phố do chị phụ trách luôn hoàn thành sớm nhất các quỹ xã hội do địa phương giao. Các con chị đều đã trưởng thành, luôn động viên, an ủi, giúp đỡ chị trong công việc. Là Tổ trưởng dân phố, phải miệng nói tay làm, mỗi khi trong tổ có gia đình nào gặp khó khăn (ốm đau, ma chay vv…) chị đều sâu sát động viên, thăm hỏi vận động bà con trong tổ chung tay giúp đỡ. Trong tổ không có các tệ nạn xã hội.

 

Đối với Hội cựu TNXP, chị là người luôn có ý thức cao trong công tác xây dựng tổ chức Hội. Năm 1996 và 1997 chị tham gia Ban liên lạc cựu TNXP quận. Cuối năm 2007, Hội cựu TNXP quận được thành lập, tuy bận với công tác ở Tổ dân phố, nhưng chị vẫn được hội viên tín nhiệm cử vào BCH Hội cựu TNXP quận, đầu năm 2013 chị tái cử BCH khóa II (nhiệm kỳ 2013 - 2018), hiện tại giữ chức Chủ tịch Hội cựu TNXP phường. Ba năm liền (2010 - 2012) Hội cựu TNXP phường được Trung ương Hội tặng Bằng khen, bản thân chị được tặng Huy hiệu "Cựu Thanh niên xung phong làm theo lời Bác", năm 2012 được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội.

 

Tấm gương tiêu biểu của cựu chiến binh, cựu TNXP Lê Thị Phương vừa tô thắm thêm trang sử 84 năm qua của Hội LHPN Việt Nam, vừa sáng danh phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ".

 

Văn Huấn.