Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Những “y sĩ đường phố”

     Vốn là những người mưu sinh bằng nghề xe ôm, nhưng khi có tai nạn xảy ra, họ lại trở thành những " y sĩ đường phố" cứu giúp cho người không may bị thương. Không ai khác, đó là những thành viên của " Đội xe ôm an toàn" phường Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng.

     Xuất phát từ chương trình dự án "Phòng chống tai nạn thương tích tại cộng đồng" do tổ chức Counterpart International tài trợ, Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Bắc đã thành lập đội " Xe ôm an toàn"  vào tháng 7/2006. Hằng ngày, đội xe ôm vẫn túc trực trên tuyến đường quốc lộ 1A từ 5h sáng đến 21h tối, vừa bắt khách, vừa quan sát tình hình giao thông để ứng cứu người bị nạn. Mặc dù kinh tế không dư giả gì, thu nhập bình quân chỉ 1,5 triệu đồng/ tháng nhưng họ đều rất giàu lòng nhân ái, sẵn sàng từ bỏ công  việc chính của mình để làm công tác tình nguyện. Có khi gặp tai nạn trên đường đưa đón khách, các anh sẵn sàng nhượng lại khách cho các tài xế khác, còn mình lập tức lao vào giúp đỡ cho nạn nhân. Nhiều lúc thiếu bông gạc, oxygia.., các anh lại bỏ tiền túi ra mua để sơ cấp cứu kịp thời . Không chỉ hỗ trợ người bị nạn trên địa bàn phường mà trên nhiều tuyến đường đi vùng sâu, vùng xa các anh luôn áp dụng những kiến thức đã học được giúp người bị nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Ông Đặng Thanh Kinh " Đội trưởng đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc, chia sẻ:  " Chúng tôi luôn túc trực trên mọi tuyến đường để chia sẻ nỗi đâu cho người đi đường. Và chỉ mong đừng có tai nạn xảy ra, nhìn nhiều cảnh thương tâm lắm, xót xa không cầm lòng được".

     Đội xe ôm AT Hòa Hiệp Bắc là một trong những đội hình " mũi nhọn" của Hội CTĐ quận Liên Chiểu và của TPĐN. Toàn đội hiện nay có 10 người, gắn bó với nhau đã được gần 10 năm nay. Nhằm bao quát tình hình giao thông để kịp thời sơ cấp cứu, các thành viên của đội được chia đều ra túc trực ở ba điểm cấp cứu: chân đèo Hải Vân, ngã ba hầm Hải Vân và 192, đường Nguyễn Văn Cừ. Qua 10 năm hoạt động, Đội đã cấp cứu gần 80 vụ tai nạn, trong đó 19 ca chuyển viện, 32 ca được sơ cấp cứu chuyển đến trạm y tế. Các anh cũng đã phối hợp với công an phường phân luồng xe chạy, xử lí hiện trường nhiều vụ có tính chất nghiêm trọng như: Vụ xe khách tông 2 xe máy ở chân Cầu Nam Ô, xe đông lạnh lật tại ngã ba đường Nguyễn Văn Cừ… nhờ đó tuyến đường sau tai nạn trở nên thông thoáng, đảm bảo cho xe cộ lưu thông an toàn. Với những thành tích đạt được, ngày 15/9/2014 Sở Y tế đã cấp giấy phép hoạt động cho Điểm sơ cấp cứu CTĐ phường HHB tại điểm 192, Nguyễn Văn Cừ, Hòa Hiệp Bắc.

 

 Đội xe ôm an toàn luôn theo dõi

biến động của xe lưu thông trên đường.

 

     Không chỉ làm tốt việc sơ cấp cứu, các anh em trong đội xe ôm còn làm nhiều việc ý nghĩa như: đặt thùng quyên góp, thăm và hỗ trợ cho các đối tượng bị TNGT trên địa bàn phường,  hằng tuần ra quân nhặt đinh trên đường Nguyễn Văn Cừ, Tạ Quang Bửu gây quỹ hoạt động chi hội, tham gia các hoạt động của Hội CTĐ như hiến máu nhân đạo, hiến giác mạc, quyên góp nồi cháo tình thương, và là thành viên nòng cốt của đội phòng chống bão lụt của phường. Chị Tuyết, Chủ tịch Hội CTĐ phường HHB cho biết:
     " Đội xe ôm an toàn là hạt nhân của Đội CTĐ phường HHB, các anh từ chỗ không biết gì về ý học, nhưng với tấm lòng tình nguyện đã cố gắng học tập, tham gia các buổi tập huấn rất tích cực để nắm rõ về công tác sơ cấp cứu, giúp đỡ người đi đường. Đến nay, việc sơ cấp cứu các anh đều làm tốt và chuyên nghiệp, kịp thời cứu giúp người bị nạn".

     Tham gia trên tinh thần tự nguyện, không có sự trợ giúp về kinh phí, nhưng toàn Đội ai cũng nhiệt tình, được bà con nhân dân quí mến và biết ơn. Dù vậy, một số người đi đường vẫn chưa hiểu được việc làm ý nghĩa của các anh, nhiều người tỏ ra hờ hững, không tin tưởng vào tay nghề của đội. Có những trường hợp say xỉn nói bậy, vừng vằng đánh người và làm hư hại các phương tiện y tế…Trước những tình huống đó, các thành viên của đội phải giải thích cặn kẽ, trấn an người đi đường rồi mới có thể " hành nghề y".

     Vượt qua khó khăn, trở ngại ấy, các anh vẫn ngày ngày dõi theo những biến động của xe cộ lưu thông trên đường, sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống. Trên những chặng đường, hình ảnh mà các anh để lại như còn in rõ, đó là tình người, là sự chân chất, mộc mạc của những " y sĩ đường phố" cao cả và đáng trân trọng.

Kim Hiếu.