Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Những con đường từ sức dân

Nhà nước hỗ trợ một phần, người dân tự hiến đất và góp tiền, góp công cùng nhau làm đường. Những con đường từ sức dân đã mang lại diện mạo mới cho Hòa Hiệp Bắc đang xây dựng phường văn minh đô thị

 

Cả phường làm đường

 
     Đi dọc phường Hòa Hiệp Bắc hôm nay, những tuyến đường đất liên tổ dân phố đã dần dần không còn. Thay vào đó là những con đường kiên cố, sạch, đẹp. Ông Trương Việt , Chủ tịch UBND phường cho biết, " Năm 2014 trước khi bắt tay vào việc vận dụng sự hỗ trợ kinh phí từ chương trình xây dựng nông thôn mới trong xây dựng phường văn minh đô thị, phường đã lấy ý kiến của người dân và thống nhất cao trong tập thể lãnh đạo nên làm cái gì trước. Hầu hết ý kiến đều chọn "làm đường bê tông". "Ngay sau đó chúng tôi phát động nhân dân xây dựng đường và chỉ trong thời gian ngắn chưa đến 20 ngày tuyến đường đất dài hơn 700 mét chạy dọc theo triền sông Cu đê, từ tổ dân phố số 90 đến Tổ 97 đã biến thành con đường bê tông kiên cố sạch, đẹp, khang trang đón Tết Ất Mùi 2015" - ông Việt cho hay.

 

Đường bê tông tổ dân phố 90 đến tổ 97 dọc sông Cu Đê

 
     Sử dụng phương thức " Nhà Nước và nhân dân cùng làm" Hòa Hiệp Bắc tiến hành họp dân và bàn các biện pháp thực hiện. Trong hơn 10 năm Hòa Hiệp Bắc có 10 km đường được đầu tư xây dựng, trong đó gần 3 km đường được nâng cấp và xây dựng mới theo hình thức " Nhà Nước và nhân dân cùng làm" như : Đường nhựa Nguyễn Phước Chu đi ga Kim Liên; Đường nhựa Ngô Xuân Thu; Đường bê tông tổ dân phố 90 đến tổ 97 dọc sông Cu Đê; Đường Quốc lộ 1A đến Chùa Nam Hải
; đường vào Khu dân cư văn hóa biển…… 

 

     Đi dọc các tổ dân phố ở Hòa Hiệp Bắc bây giờ bộ mặt đô thị đã thay đổi. Những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát. Trên những trụ điện dọc khu dân cư là những bóng đèn đường bừng sáng mỗi đêm. Không những vậy, dọc các tuyến đường còn gắn những tấm biển truyên truyền về giữ gìn vệ sinh chung và những hố rác công cộng được lắp đặt. 

 

Thành quả  từ sức dân

 

     Chính những mảnh vườn được hiến, những cây cối, hoa màu chặt hạ, bờ tường, cỗng ngõ được tháo dỡ để những con đường thẳng hơn, sạch hơn bà con cũng đồng ý làm mà không nề hà chuyện đền bù, hỗ trợ.

 

Đường nhựa Nguyễn  Phước Chu đi ga Kim Liên

     Theo ông Trương Công Hiếu , Bí thư Đảng bộ phường thì chính việc tuyên truyền hiệu quả, người dân ý thức và đồng thuận nên mới đạt những kết quả như hôm nay.  "Tôi không nói chuyện gì to tát, chỉ những tuyến đường hiện nay thôi cũng đủ thấy sức dân là quan trọng nên thế nào rồi. Nếu không có sự đồng tình, hưởng ứng của người dân thì khó mà thành công được" – ông Hiếu chia sẻ. 


     Ngay từ ngày đầu của việc làm đường bê tông từ Đảng bộ đến chính quyền và nhân dân Hòa Hiệp Bắc đã đi đến một thống nhất quan trọng, đó là phải làm sao bê tông hóa 100% các tuyến đường trên địa bàn phường đến năm 2015.

 

     Kết quả thỏa lòng mong đợi khi những con đường chạy xuyên các tổ dân phố và dẫn ra đường chính đô thị đã tạo ra một bộ mặt mới cho phường. Bây giờ về Hòa Hiệp Bắc, hai bên các trục đường nhà cửa san sát, đường sá sạch đẹp. Diện mạo của phường đã thay đổi rõ rệt. "Trong đó, sức dân là điều quan trọng nhất để Hòa Hiệp Bắc có được bộ mặt hôm nay" – ông Trương Trương Công Hiếu , Bí thư Đảng bộ phường khẳng định.

 

Như Hân