Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Nhớ Trung thu... !

Khi đất trời chuyển mình sang thu làm dịu đi cái nóng oi ả của mùa hè cũng là mùa Trung thu đến. Vẫn là ông trăng tròn ấy, vẫn là sự tích về cây đa, chú Cuội và chị Hằng, song Trung thu trong mắt trẻ con ngày nay khác hẳn với trẻ con xưa.

Các em không còn háo hức chờ đón Tết Trung thu để trông trăng, ăn bánh nướng, bánh dẻo, để được xem múa sư tử và rước đèn ông sao hay đèn kéo quân nữa… Trung thu nay đã khác xưa nhiều. Chiếc đèn ông sao méo xẹo làm từ củi tre, hay đơn giản là ngọn nến gắn trong cái chai vỡ, chùm hạt bưởi phơi khô đốt sáng, màn múa hát cây nhà lá vườn đón trăng, lấy chậu nước trong để ngắm chị Hằng... là những ký ức về đêm rằm tháng 8 mà nhiều bạn trẻ còn nhớ mãi.

Tết Trung thu của ngày xưa thật ấm cúng và tràn đầy tình thân với những trò chơi dân gian truyền thống. Với những gia đình khó khăn hơn thì bố mẹ sẽ tự lấy hồ, tre, giấy màu, nến… để làm đèn ông sao xanh, đỏ, tím vàng; làm mặt nạ giấy để con mình cũng có đèn ông sao rước, có mặt nạ để đeo trong đêm Trung thu như bao trẻ em khác. Còn bọn trẻ vui khôn tả bởi trước đó hàng tháng chúng đã nhặt hạt bưởi về phơi khô rồi xâu thành chuỗi để dành đến Trung thu mang đốt.

Chuẩn bị đón đêm rằm, nhà nào cũng chuẩn bị bữa cơm tối sớm hơn mọi khi. Sau đó quét sân thật sạch, trải chiếc chiếu rộng nhất ra, treo đèn ông sao, đèn kéo quân lên, châm đèn, đốt nến và bắt tay vào bày mâm ngũ quả thật thịnh soạn để cúng ông bà. Trẻ em quây quần xung quanh hát múa, kể chuyện cổ tích rồi trông lên trời đợi để ngắm cây đa, chú Cuội và chị Hằng.

Khi trăng lên tới đỉnh đầu, vầng trăng tròn nhất cũng là giây phút phá cỗ bắt đầu. Sau khi thỏa thích ăn bánh kẹo, lũ trẻ rồng rắn nối đuôi nhau đi rước đèn vừa đi vừa hát vang bài "Chiếc đèn ông sao" trong ánh nến lung linh điểm thêm những đốm sáng xanh của hạt bưởi cháy rồi thưởng thức những màn múa lân, múa sư tử cảm thấy vô cùng hãnh diện và tự hào.

Trung thu xưa...

Những năm gần đây, cái thú tự làm đèn ông sao cho con trẻ đã mất dần, không còn thấy ai đi gom nhặt những hạt bưởi về phơi khô để đốt nữa mà thay vào đó là những đồ chơi hiện đại, đồ chơi Trung Quốc bắt mắt được bày bán tràn lan trên thị trường. Trẻ con không còn thích thú với những thứ đồ chơi "quê mùa" mà chúng chờ đợi được cha mẹ đưa đi mua những món quà đắt tiền chốn thị thành. "Thượng đế nhí" tha hồ được nũng nịu và chọn: đèn con thuyền, con cá, siêu nhân… rồi loại xài pin hay đốt nến, lấp lánh đủ loại. Đôi khi bắt gặp cả những hàng bán con tò he của các bác thợ chen lẫn với những hàng đồ chơi hiện đại: nón phù thủy, mặt nạ quái nhân… Những chiếc bánh trung thu Kinh Đô hấp dẫn trưng bày khắp các quầy hàng gia đình nào cũng muốn mang về.

Theo đó, mặc dù đèn ông sao, đèn kéo quân cũng được bày bán kèm với các loại đồ chơi của Trung Quốc, song do mẫu mã không bắt mắt nên bọn trẻ thời nay không lựa chọn. Thị trường đồ chơi cũng như bánh kẹo phục vụ tết Trung thu được các nhà sản xuất tung ra từ rất sớm, nhưng sự háo hức của con trẻ trước đêm rằm đã không còn được vẹn nguyên như trước đây.

Đồ chơi dành cho trẻ cũng hiện đại hơn, thay cho những chiếc đèn ông sao làm bằng tre giản dị là những chiếc súng phun nước, những cây đèn sáng bằng pin phát ra tiếng nhạc, các đồ chơi siêu nhân, ô tô, máy bay… Nhận được bất kỳ đồ chơi nào trẻ cũng đều rất thích thú, chỉ có điều đôi khi người lớn vô tình đã khiến cho trẻ quên mất những nét đẹp đón Tết Trung thu cổ truyền.

...và nay

Còn ở các gia đình hiện đại, mâm cỗ đêm rằm cũng đã phai nhạt dần, không còn đủ đầy hương vị của tết Trung thu nữa, cũng còn rất ít gia đình coi đây là dịp đoàn viên rồi cùng nhau phá cỗ, trông trăng. Trẻ em không còn nối đuôi nhau đi rước đèn ông sao mà được người lớn đưa đi chơi công viên, siêu thị.

Cuộc sống của con người ngày càng đủ đầy nên không khí của tết Trung thu giờ chỉ được cảm nhận như một ngày bình thường trong năm. Tuy nhiên, tết Trung thu vẫn là một nét đẹp văn hóa cổ truyền của dân tộc, nếu người lớn không gieo vào trong suy nghĩ con trẻ lòng tự hào dân tộc, những truyền thống quý báu để các em hiểu trọn vẹn về ngày tết Trung thu thì nét văn hóa đó sẽ dần bị mai một. Hội nhập để phát triển nhưng những nét văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam cần được gìn giữ và phát huy bản sắc.

Một mùa trung thu nữa sắp đến... Nhớ về một miền ký ức xưa rồi bất chợt thấy mình thật may mắn vì ít ra tuổi thơ của lũ trẻ chúng tôi cũng được trải qua những kỷ niệm đẹp về hội rằm tháng tám. Những kỷ niệm sẽ chẳng thành tên mà vẫn cháy âm thầm trong tâm khảm, để những khi lạc lõng giữa bộn bề cuộc sống thường nhật đôi khi lại tìm về như một chốn bình yên… "tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh" - "rồng rắn lên mây, nu na nu nống".

Thanh Lâm.