Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Nhận diện quê hương - Niềm tin và kỳ vọng

Liên tiếp trong 3 năm qua, những biến động phức tạp, bất lợi của kinh tế thế giới và vô vàn khó khăn, thách thức của nền kinh tế đất nước đã tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế - xã hội và phát triển của các địa phương, trong đó có phường Hòa Hiệp Nam. Trong khi các nguồn lực đầu tư bị hạn chế; nhiều doanh nghiệp co cụm, hoạt động cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động; tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, khó lường, công tác giải tỏa đền bù gặp không ít khó khăn, tình hình tăng cao dân số cơ học..., thì các kết quả đạt được trong năm 2014 vừa qua là một nỗ lực rất lớn của Đảng bộ và nhân dân phường nhà.

 

Xây dựng mạng lưới giao thông kiệt hẻm

 

Năm 2014 là năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm 2010 - 2015, có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XIII đã đề ra. Trong bối cảnh chung còn rất nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể đã quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của thành phố, của quận và các mục tiêu, nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả tích cực. Quết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XIII, Đảng bộ và nhân dân Hòa Hiệp Nam đã tập trung xây dựng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, từng bước ổn định kinh tế - xã hội, chuyển dịch kinh tế tập trung phát triển chiều sâu, lấy phát triển thương mại – dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp kết hợp sản xuất nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo.

 

Xã hội hóa công tác giáo dục

 

Nhìn lại toàn cảnh bức tranh kinh tế - xã hội phường nhà năm 2014, thông qua các con số tăng trưởng đã cho chúng ta thấy thêm nhiều khởi sắc. Kết thúc năm 2014, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế phường nhà tăng so với năm 2013; tổng giá trị sản xuất đạt hơn 181 tỷ đồng. Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp tăng thu, quản lý và nuôi dưỡng tốt các nguồn thu nên kết quả thu ngân sách trên địa bàn đạt 8,5 tỷ đồng. Giá trị tiểu thủ công nghiệp không ngừng tăng, kết thúc năm 2014 đạt 107,96%, tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động dôi thừa trong nông nghiệp. Có thể nói ngành thương mại, dịch vụ - TTCN đã từng bước trở về với giá trị thực, phù hợp với điều kiện, đúng với tiềm năng mà mình sẵn có, sản phẩm chủ yếu tập trung ở các ngành xây dựng, gia công mộc, cơ khí, dịch vụ sửa chữa, làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô. Bên cạnh đó, các dịch vụ khác như khách sạn, nhà hàng, cơ sở doanh nghiệp phát triển đã góp phần tăng giá trị ngành thương mại, dịch vụ đạt con số 149 tỷ.

 

Cải tạo đất nông nghiệp trồng rau sạch

 

Trong sản xuất nông nghiệp, mảng sáng đậm nét nhất là chúng ta đã vượt qua bao khó khăn, bất lợi của thời tiết, các nguy cơ từ thiên tai, dịch bệnh tiếp tục giành thắng lợi toàn diện với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhiều ngành sản xuất chính như chăn nuôi, đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy sản. Điểm nhấn của năm 2014 là năm toàn phường tập trung đầu tư, xây dựng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, Chương trình đã trở thành phong trào rộng khắp và dần đi vào chiều sâu. Huy động vốn đối ứng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm đã kịp thời đáp ứng trong công tác xây dựng các công trình phục vụ dân sinh theo quy định của Nhà nước, trong năm đã đầu tư xây dựng 15 tuyến đường bê tông kiệt hẻm, 02 mương thoát nước, hoàn thiện các công trình điện chiếu sáng trong khu dân cư gắn với huy động kinh phí xây dựng thành công Đền tưởng niệm các bà Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND, các liệt sỹ với tổng kinh phí 2 tỷ 400 triệu đồng.

 

Xây dựng Đền tưởng niệm phường Hòa Hiệp Nam

 

Cùng với kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn phường đã chú trọng xây dựng và phát triển văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Các hoạt động văn thể mỹ, thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan…thường xuyên được tổ chức sôi nổi, phong phú đa dạng từ phường đến cơ sở. Dấu ấn lớn để lại trong năm qua, đó là việc tổ chức thành công Hội thi Tìm hiểu Hiến pháp và pháp luật về "Phòng chống tội phạm, TNXH và phòng cháy, chữa cháy", các hội thi, hội diễn hưởng ứng "Năm an toàn giao thông 2014"...Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng đi vào chiều sâu, các thiết chế văn hóa ở cơ sở từng bước được hình thành và phát huy hiệu quả. Toàn phường có 3.597 hộ được công nhận Gia đình Văn hóa, đạt tỷ lệ 90,3%,; 109 tổ dân phố Văn hóa, tỷ lệ 83,2%. Hệ thống giáo dục - đào tạo ngày càng được phát triển, chất lượng giáo dục cả đại trà và mũi nhọn được nâng lên. Công tác phổ cập giáo dục các cấp học đều hoàn thành; toàn phường có 5 Trường đạt chuẩn Quốc gia và đang tiếp tục nâng chuẩn cho các trường, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục phổ thông.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật

 

Mạng lưới y tế trên địa bàn phường được tăng cường. Các Chương trình y tế Quốc gia, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được thường xuyên chú trọng, trong năm đã tiếp nhận khám và điều trị bệnh cho 14.297 lượt người. Công tác dân số - gia đình – trẻ em, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe - dạy con ngoan…đã trở thành nếp nghĩ, hành động cụ thể của những người trong độ tuổi sinh đẻ và mỗi gia đình, kết quả các biện pháp tránh thai hoàn thành vượt mức 138,33% so với kế hoạch. Hoạt động thông tin truyền thông, phát thanh tiếp tục có những bước phát triển cả về lượng và chất, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia đưa thông tin về cơ sở. Đến nay, 100% các khu dân cư đều đã được phủ kín sóng phát thanh địa phương, trang thông tin điện tử phường ra đời đã kịp thời cập nhật, thông tin đến tổ chức, cá nhân mọi hoạt động diễn ra hằng ngày trên địa bàn phường.

 

Gặp mặt đội ngũ cộng tác viên dân số

 

Điểm đáng quý không thể không nhắc đến trong những gam màu tươi sáng của bức tranh quê hương Hòa Hiệp Nam là tinh thần giúp nhau vượt khó, thực hiện tốt chương trình mục tiêu giảm nghèo. Bằng các biện pháp giúp đỡ thông qua huy động và sử dụng nguồn nội lực của các hội, đoàn thể như góp vốn quay vòng, huy động quỹ vì người nghèo, các chính sách hỗ trợ về giáo dục, nhà ở, cải thiện điều kiện vệ sinh, hỗ trợ khám chữa bệnh, các dự án đào tạo nghề, giải quyết việc làm đã giúp cho 285 hộ thoát nghèo bền vững. Điều ý nghĩa và quan trọng hơn, là đã tạo an sinh xã hội vững bền, mức sống ngày càng được nâng lên, xã hội bình yên, hạnh phúc. Bên cạnh đó, công tác tiếp dân theo mô hình "một cửa" và "một cửa liên thông" đã giải quyết kịp thời 9.448 hồ sơ sớm và đúng hẹn; công tác di dời giải tỏa không có trường hợp bị cưỡng chế, trong năm không có trường hợp xây dựng trái phép liên quan đến lĩnh vực quy tắc đô thị…

 

Trao vốn sinh kế cho hộ nghèo

 

Kinh tế phát triển, những vấn đề xã hội được quan tâm chăm lo, điều tất yếu đi cùng với nó là sự bình yên của từng gia đình, từng khu dân cư và của toàn xã hội. Năm 2014, với rất nhiều hoạt động nhằm xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng – an ninh trong tình hình mới đã được triển khai thực hiện và đem lại nhiều kết quả tích cực. Hoạt động của các ngành nội chính được tập trung quan tâm, công tác tuyển quân hoàn thành vượt mức chỉ tiêu trên giao, xứng đáng với truyền thống của quê hương anh hùng, tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững. Năm 2014 cũng là năm Đảng bộ phường nỗ lực, tạo nên sự chuyển biến bước đầu trong công tác xây dựng Đảng, với việc triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ4 (Khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về công tác xây dựng Đảng hiện nay". Một lần nữa, Đảng ta đã chứng tỏ bản lĩnh của một Đảng cách mạng chân chính, thẳng thắn nhận ra những khuyết điểm và tự nghiêm khắc quyết tâm khắc phục. Trên tinh thần đó, các tổ chức Đảng từ phường đến cơ sở đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết TW4 với tinh thần nghiêm túc, chu đáo, đảm bảo các nội dung yêu cầu đề ra.

 

Triển khai ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm

 

Một chặng đường tiếp theo của sự nghiệp đổi mới đang được mở ra. Bài học được – mất của năm 2014 và những kinh nghiệm là sợi chỉ xuyên suốt, cùng sự hòa quyện giữa ý Đảng lòng Dân sẽ là nguồn động lực lớn lao để phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ của mỗi người, của những gì mà thiên nhiên ưu đãi. Những đóng góp của mỗi cá nhân, gia đình sẽ như những con suối nhỏ tạo nên dòng sông lớn, góp phần cho những hoạch định chiến lược phát triển của Hòa Hiệp Nam được thực thi một cách trọn vẹn, nền kinh tế xã hội phường nhà sẽ tiếp tục vươn lên, giành những thắng lợi mới trong năm Ất Mùi 2015.

 

Tổng kết năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015

 

 Năm 2014 đã qua đi. Ngẫm lại thấy có những khát vọng, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường nhà đã thành hiện thực. Song, vẫn còn đó những ước muốn chưa toại, chưa thành. Nhiều khát vọng cho một năm mới lại bắt đầu nhen lửa. Sự khát vọng chân chính không phải là tham vọng, càng không là ảo vọng. Khát vọng chân chính bao giờ cũng nảy sinh từ gốc cội vững bền, và khát vọng thì chỉ có một: Quê hương Hòa Hiệp Nam giàu mạnh, văn minh; cùng Liên Chiểu, Đà Nẵng vươn ra biển lớn…

                                                           Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.