Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Nhà sinh hoạt cộng đồng “3 trong 1” khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, một thiết chế văn hóa hiệu quả.

     Tháng 5/2011, Quỹ hỗ trợ thiên tai miền Trung thiên tai miền Trung phối hợp với UBND quận Liên Chiểu và BĐBP TP Đà Nẵng tổ chức khởi công xây dựng công trình nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng-phòng tránh thiên tai – trạm quân dân y kết hợp( gọi tắt là Nhà SHCĐ ) tại khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Ngôi nhà là công trình "3 trong 1", bao gồm các hạng mục: hội trường sinh hoạt, hội họp và là nơi phòng trú, tránh của nhân dân khi có bão. Tầng 1 là nơi làm việc và khám chữa bệnh của trạm quân dân y kết hợp.Công trình do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 làm chủ đầu tư với số vốn trên 2,5 tỷ đồng cùng sự đóng góp của nhân dân địa phương

 

Nhà Sinh hoạt cộng đồng"3 trong 1"

 

 

     Sau hơn 7 tháng thi công, ngày 20/11/2011 Nhà SHCĐ khánh thành đưa vào sử dụng. Ngôi nhà trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng, hội họp, học tập, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; là thiết chế văn hóa để tổ chức các hoạt động phục vụ những ngày lễ lớn, lễ hội, các sự kiện chính trị quan trọng ở địa phương, góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trên địa bàn.Trong những năm qua đã phối hợp tổ chức:3 lần Lễ Hội hơn 3.000 lượt người tham gia; hơn 60 lần sinh hoạt, hội nghị với hơn 9.000 lượt người tham gia;  4 lần tập huấn chuyển giao khoa học kỷ thuật chăn nuôi, kinh doanh buôn bán;Tổ chức lớp học tình thương, xóa mù chữ độ tuổi trên 35;  3 buổi tuyên truyền, tư vấn về pháp luật và Biển, đảo. Số lượt người tham gia hơn 1.800 lượt người.

 

Nhân dân trú bão

 

      Mỗi năm, nỗi lo về mùa mưa bão luôn đè nặng trên vai người dân khu vực ven biển Kim Liên..., đặc biệt là thời gian gần đây, khi sự biến đổi khí hậu đã khiến sức tàn phá của các trận bão lũ ngày càng khốc liệt hơn. Trong bối cảnh đó, tính chủ động của chính quyền và người dân luôn được đặt lên hàng đầu trong nỗ lực phòng, tránh thiên tai. Nắm rõ được điều này nhà cộng đồng phòng, tránh thiên tai luôn được xem là giải pháp hiệu quả, kịp thời nhất để người dân vơi bớt nỗi lo trong mùa mưa bão và về lâu về dài, còn phải đối mặt với không ít thử thách khác của thiên nhiên.Tình từ năm 2012 đến nay , Ngôi nhà đã tiếp nhận 2 lần với hơn 200 lượt người đến trú bão, hầu hết là các hộ nhà cửa thiếu kiên cố, nhà sát mực nước biển dể bị cuốn khi song dâng cao.

 

Khám bệnh cấp thuốc miễn phí

 

      Về công tác Quân dân y kết hợp, chỉ tính từ năm 2012 đến nay, bộ đội biên phòng thành phố đã phối hợp với Trạm y tế phường tổ chức khám, chữa bệnh cho hơn 2.000 lượt người, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trị giá trên 15 triệu đồng. Cùng với công tác khám, điều trị ban đầu cho dân, Đồn biên phòng Hải Vân còn cử cán bộ y tế trực hằng tuần tại Nhà SHCĐ, để khám bệnh và điều trị cho nhân dân, đồng thời đẩy mạnh truyền thong giáo dục sức khỏe tại cộng đồng... Hằng năm, đội ngũ làm công tác quân y tại đồn biên phòng Hải Vân và Biên phòng thành phố đã triển khai phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí vào dịp kỷ niệm ngày Biên phòng toàn dân, ngàyThương binh, Liệt sĩ...

     Bằng việc sử dụng công trình "3 trong 1" Nhà sinh hoạt cộng đồng-phòng tránh thiên tai-trạm quân dân y kết hợp hiệu quả, người dân vùng biển Kim Liên phường Hòa Hiệp Bắc đã có nơi sinh hoạt, họp hội đàng hoàng; có nhà để trú bão an toàn; có chổ để chăm sóc sức khỏe thường xuyên, phải chăng đó là nguyện vọng của bao người dân, là mục đích phải đạt được của một thiết chế văn hóa cơ sở cần tiếp tục phát huy công năng trong thời gian đến.

 

Như Hân