Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone.

Việc triển khai điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone, hiệu quả đầu tiên là tạo sự ổn định về mặt chính trị, an toàn xã hội cũng như hiệu quả về y tế hết sức rõ rệt, cải thiện kinh tế, việc làm, đảm bảo đời sống và đem lại hạnh phúc cho các gia đình.

 

Việc điều trị bằng methadone giúp người nghiện và gia đình giảm được gánh nặng kinh tế do methadone rẻ hơn heronin 8 lần chỉ dùng 1liều/ngày, 1 liều methadone là 6.200đ.

 

Chương trình được triển khai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Liên Chiểu nói riêng. Sau hơn 4 năm triển khai Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone toàn quận đã có 48 bệnh nhân được điều trị. (HHB: 03; HHN: 02; HKB:08; HKN: 11; HM: 24).

 

 

Bộ Y tế khẳng định, việc triển khai điều trị thay thế bằng thuốc methadone tại Việt Nam, hiệu quả đầu tiên là tạo ra sự ổn định về mặt chính trị, an toàn xã hội cũng như hiệu quả về y tế hêt sức rõ rệt, cải thiện kinh tế, việc làm, đảm bảo đời sống và đem lại hạnh phúc cho các gia đình.

 

 

 

 

Theo Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long, Chương trình Methadone được triển khai tại Việt Nam đã chứng minh tính hiệu quả tương đương với hiệu quả của chương trình tại nhiều nước trên thế giới. Cụ thể, hành vi sử dụng ma túy cũng như các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm bệnh nhân tham gia điều trị giảm đáng kể.

 


Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone 

cải thiện sức khỏe và giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

 

Nhờ Chương trình, đa số bệnh nhân đã có sự cải thiện về mặt sức khỏe (thể chất, tâm thần và chất lượng cuộc sống). Nhiều bệnh nhân tăng 10-12kg sau 24 tháng điều trị. Tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ trầm cảm giảm từ 80% xuống còn 15% sau 12 tháng điều trị. Đáng mừng hơn, tỷ lệ bệnh nhân có hành vi vi phạm pháp luật giảm từ 40,8% xuống chỉ còn 13,4% sau 24 tháng tham gia. Mâu thuẫn trong gia đình, xã hội cũng giảm mạnh. Tỷ lệ bệnh nhân có các hành vi bán và cầm cố đồ đạc, nói dối hoặc thậm chí cưỡng ép người thân để có tiền sử dụng ma túy giảm nhanh chóng từ 90,3% trước điều trị xuống 2,27% sau 24 tháng điều trị. Chương trình đã góp phần làm giảm sự lây truyền HIV, giúp cho người nghiện ma túy sớm hòa nhập cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho gia đình, sự bình yên cho cộng đồng, xã hội.

 

Để được tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone hãy đến liên hệ đăng ký tại các Trạm y tế các phường trên địa bàn quận để được hướng dẫn thủ tục và tham gia điều trị methadone.

 

Quỳnh Linh - Phòng Y tế (st).