Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Người giáo viên mang khăn quàng đỏ.

Cô giáo Trịnh Thị Thu Thanh sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa sư phạm Nhạc - Đoàn Đội, Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng và chính thức nhận công tác giảng dạy trong ngành Giáo dục & Đào tạo từ năm 2004, hiện nay cô đang công tác tại trường Tiểu học Triệu Thị Trinh. Kể từ đó đến nay, cô Thanh đã có hơn 10 năm công tác trong ngành giáo dục, cũng là hơn 10 năm cô gắn bó và nhiệt huyết với công tác Đội và phong trào thiếu nhi Liên Chiểu.

 

Ngay từ khi bước chân vào ngành giáo dục, nhận công tác giảng dạy tại Trường tiểu học Triệu Thị Trinh. Tại đó với sự nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết với công việc, cô giáo Thanh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, đưa phong trào Đội của nhà trường phát triển mạnh mẽ, đưa công tác Đội và sao nhi đồng của trường ngày một đi lên, giữ vững danh hiệu "Liên đội xuất sắc" trong nhiều năm học qua. Bản thân cô cũng được cấp trên ghi nhận bằng nhiều danh hiệu xứng đáng.

 


Tổng phụ trách Đội Trịnh Thị Thu Thanh

 

Để thu hút học sinh tham gia nhiệt tình vào các phong trào, hoạt động Đội của nhà trường, trước hết cô quan tâm đến tâm lý học sinh, tránh để các em cảm thấy bắt buộc, gượng ép trong việc tham gia, và điều quan trọng nhất là người Tổng phụ trách Đội phải tiên phong gương mẫu. Chính vì thế, cô luôn sát cánh cùng với các em Nhi đồng, Đội viên, tận tình hướng dẫn, thu hút các em tích cực tham gia các phong trào hoạt động Đội. Đối với những học sinh thiếu tự tin, cô thường xuyên thông qua các trò chơi để hướng các em vào sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn. Bên cạnh đó, cô không ngừng quan tâm động viên học sinh nỗ lực học tập, đặc biệt là những em cá biệt giúp các em học sinh này vươn lên học tập tốt.

 

11 năm công tác, 11 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho mình. Trong công tác Đội cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động Đội cụ thể. Đặc biệt, sự tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học là điều không thể thiếu, quyết định sự thành công của hoạt động Đội trong nhà trường.

 

Cô giáo Trịnh Thị Thu Thanh đã có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, ứng dụng có hiệu quả trong thực tế hoạt động Đội, tiêu biểu như mô hình giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, tổ chức các chương trình "Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam", "Em yêu biển đảo", diễn đàn "Thiếu nhi và văn hóa ứng xử với người lớn tuổi". Đặc biệt là vận động đội viên thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ, từ sáng kiến này mà cô và trò nhà trường đã làm nhiều việc ý nghĩa như: Mua sách vở, quần áo, trao quà tết tặng học sinh nghèo, mồ côi; hỗ trợ học sinh có gia cảnh khó khăn chữa bệnh… Hàng năm, từ việc thu gom giấy vụn, vỏ lon bia,.. Liên đội đã góp được số tiền gần 5 triệu đồng/năm, vận động các nhà hảo tâm với tổng kinh phí 70 triệu đồng. Số tiền này được dùng để trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, hỗ trợ các Đội viên khi gặp khó khăn và tổ chức các hoạt động Đội. Số tiền tuy không nhiều nhưng với phong trào "Kế hoạch nhỏ" đã giáo dục cho học sinh tinh thần tiết kiệm, bảo vệ môi trường và hình thành nhân cách sống đẹp, biết hướng đến cộng đồng, chia sẻ, động viên với những khó khăn, bất hạnh của các em trong trường và ngoài xã hội. Mô hình "Hộp thư điều em muốn nói" nhằm tư vấn, chia sẻ những vấn đề về tâm sinh lý, giáo dục kỹ năng sống cho các em. Những năm qua, ngoài việc duy trì tốt các hoạt động nề nếp như thể dục theo nhạc, ca múa hát sân trường, sinh hoạt Đội, sao Nhi đồng theo chủ điểm, tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa như: Nói chuyện truyền thống, sân khấu hóa hoạt động Đội, trò chơi dân gian, tổ chức chăm sóc di tích lịch sử,… thì các hoạt động nhân đạo, từ thiện như: Quyên góp SGK cũ tặng bạn nghèo, "Tấm áo mùa đông tặng bạn",… cũng luôn được Tổng phụ trách Đội Trịnh Thị Thu Thanh quan tâm đúng mức.

 

Bằng tình yêu nghề nghiệp và tinh thần hăng say công tác, ngoài giờ lên lớp, cô lại tất bật với các hoạt động phong trào của Đội không quản ngại sớm tối, ngày nghỉ. Nhiều khi, cô còn đến tận nhà học sinh để hướng dẫn các em mỗi khi có cuộc thi về hoạt động Đội; cùng với các Liên đội tổ chức các hoạt động "Sáng tạo tuổi thơ", các cuộc thi vẽ tranh: "Giữ mãi màu xanh cho em",… Vì thế, tất cả các hoạt động phong trào của nhà trường có cô tham gia và chỉ đạo đều đạt kết quả tốt. Trong những năm qua, Liên đội Trường tiểu học Triệu Thị Trinh liên tục đạt danh hiệu "Liên đội xuất sắc", nhiều năm được Hội đồng Đội quận, Hội đồng Đội thành phố tặng bằng khen, giấy khen. Cá nhân cô Thanh cũng đạt nhiều danh hiệu cao quý như giáo viên giỏi cấp quận, chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm 2008.

 


Cô giáo Thanh với một hoạt động Đội tại nhà trường

 

 

Nếu như công tác Đội được ví như một vườn hoa tỏa hương sắc thì người phụ trách Đội chính là những người ngày đêm âm thầm vất vả trồng hoa, chăm lo cho những mầm xanh tương lai của đất nước lớn lên từng ngày. Cô Trịnh Thị Thu Thanh – người giáo viên mang khăn quàng đỏ cũng là một trong những người "trồng hoa" như thế.

 

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.