Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Nghĩa tình đồng đội qua những chuyến hành trình.

Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, dòng chảy thời gian đã gấp trang sử hào hùng vào quá khứ. Song chiến tranh có thể qua đi nhưng không có nghĩa là nỗi đau đã dứt. Vẫn còn đó những vết hằn không thể xóa, vẫn còn đó những mất mát đau thương không gì bù đắp được...! Đau đáu nhất là đâu đó trên những cánh rừng, khe suối vẫn còn hình hài của các anh nằm lại, là những chiến sỹ vô danh mãi mãi không được trở về. Nặng tình đồng đội, Hội CCB phường Hòa Hiệp Nam những năm qua ngày đêm trằn trọc, họ đã và đang cùng những chuyến hành quân những mong tìm được đồng đội năm xưa của mình.

 


                                                 Hành trình đi tìm đồng đội

 

Ông Mai Xuân Hựu - Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Hòa Hiệp Nam cho biết, thông qua nguồn tin từ những người đi rừng, rà phế liệu hay nguồn tin từ gia đình thân nhân, Hội CCB phường lập tức tổ chức đoàn đến tận nơi để tìm kiếm. Từ năm 2006 đến nay, Cựu chiến binh phường Hòa Hiệp Nam đã tổ chức trên 40 cuộc hành trình đi tìm đồng đội với trên 100 lượt hội viên CCB và Đoàn Thanh niên tham gia.  

 

 
Qua đây đã tìm kiếm và quy tập được 35 hài cốt đưa về ang táng tại Nghĩa trang liệt sỹ phường và quê hương các anh ở các tỉnh phía Bắc. Để có được kết quả này, trước hết là nhờ sự quan tâm hỗ trợ về tinh thần lẫn vật chất của lãnh đạo Đảng Uỷ, UBND phường Hòa Hiệp Nam. Chính sự quan tâm đó của lãnh đạo địa phương đã tạo động lực để thực hiện thành công những chuyến hành trình đi tìm đồng đội. Ông  Mai Xuân Hựu khẳng định: Bản thân chúng tôi là những người có trách nhiệm còn sống ở lại đây thừa hưởng độc lập tự do thì luôn nhớ các đ/c đã hy sinh đổ máu để có ngày hôm nay. Chính vì lẻ đó mà chúng tôi có trách nhiệm, coi như là nghe tin đâu là chúng tôi tổ chức đoàn đi tìm, Và có được thành công của công tác này là nhờ sự quan tâm của Đảng Uỷ, UBND phường Hòa Hiệp Nam, tạo điều kiện về tinh thần, vật chất, tiền bạc, phương tiện để đi tìm và được kết quả hôm nay rất mỹ mãn và chính ngành dọc cấp trên cũng rất phấn khởi.

 

Sự nhiệt tình của các hội viên CCB cũng chính là nhân tố quyết định để làm nên kết quả trong những chuyến đi không hẹn trước này. Dù là đèo cao, hố sâu, dốc đường hiểm trở. Dù là Khe Răm, Hòn Quắp và những vùng núi xa xôi khác, các hội viên CCB Hòa Hiệp Nam vẫn không ngại khó và sẵn sàng lên đường đến với đồng đội. Cơm đùm, cơm gói, có những chuyến đi không mang lại kết quả, các đ/c vẫn không nản lòng và lại hy vọng vào những chuyến hành trình sau. Tiêu biểu trong những chuyến đi tìm đồng đội phải kể đến là các đ/c: Trương Văn Tranh, Phạm Hữu Lưu, Phạm Sỹ Khoan, Bùi Thế Na, Trần Thị Thanh Hoa, Trần Hữu Cúc, Lê Văn A, Dương Đạt...  Dù tuổi cao, sức yếu nhưng đ/c Trương Văn Tranh đã rất tích cực cùng anh em đồng đội trong công tác này. Từ việc liên lạc, kết nối thông tin cho đến tổ chức đoàn đi tìm đồng đội cũng như trực tiếp tham gia những chuyến hành trình. Đ/c Trương Văn Tranh chia sẻ: Thì chúng tôi nghĩ mình còn sống đây là cả một sự may mắn, trong khi đồng đội mình thì còn nằm lại trên núi trên non. Bản thân gặp một số anh em trước đây cùng tham gia chống Mỹ ở cánh Bắc Hòa Vang như đơn vị Quận Nhì, 89, công binh, nhất là anh em ở Đại đội Độc lập. Ngồi trò chuyện cùng nhau động viên nhau cố gắng đi tìm đồng đội để đưa anh em về. Cái nguồn tin thì anh em cũng không nắm được mà chủ yếu là đặt đường dây, nhân dân đi gỗ, đi rà sắt nếu có phát hiện là liên hệ cho mình và tổ chức anh em đi. Trên tinh thần đó anh em thống nhất cao. Bản  thân mà nói về sức khỏe thì so với anh em là lớn tuổi hơn nhưng luôn vận động anh em đi, và bản thân thấy có sức khỏe thì cùng tham gia với anh em, một mặt tổ chức lo cho anh em đi.

 


Đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại NTLS phường Hòa Hiệp Nam

 

Là một đồng đội nữ, song CCB Trần Thị Thanh Hoa cũng là một trong những đồng đội nặng tình, sẵn sàng tự nguyện tham gia cùng anh em trong những chuyến hành trình. Tính đến nay, CCB Trần Thị Thanh Hoa đã tham gia trên dưới 10 cuộc đi tìm hài cốt đồng đội. Kể lại với chúng tôi, Cô Hoa nghẹn nghào: Thiệt xúc động lắm con ơi, nói đến là thấy tội. Tụi cô thì sống đây cũng như những hạt gạo trên sàn, may mắn nhiều so với anh em đ/c. Bởi vậy lúc nào cũng trăn trở và suy nghĩ. Đêm nằm không ngủ được mỗi khi nghĩ đến anh em. Bởi rứa nghe tin đâu là vui mừng, anh em họp bàn lên đường ngay. Những lần tìm được thì vui đến rơi nước mắt, và có những lần không tìm được trở về vẫn không nản lòng và hy vọng vào những chuyến hành trình sau...

 


Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

 

Chợt nhớ đến những dòng thơ ngậm ngùi của nhà Thơ Lê Bá Dương: "Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ! Đáy sông còn đó bạn tôi nằm..." Không chỉ riêng dòng Thạch Hãn mà đâu đó trên những đèo cao suối sâu vẫn còn hình hài các anh nằm lại! Nặng tình đồng đội, các cựu chiến binh Hoà Hiệp Nam đã không ngần ngại cơm đùm cơm gói vượt suối băng rừng để tìm kiếm dù không ít lần chỉ trở về trong vô vọng. Dài theo năm tháng, những chuyến hành trình là cái tình sâu nặng của anh em đồng chí, là sự quan tâm sâu sắc của những người được sống trong thời bình, là một sự giáo dục không thể thiếu cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng tri ân, tự hào về một quá khứ vẻ vang của dân tộc.

 

Đông Phương.