Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Ngày Thứ hai xanh

Vào mỗi ngày thứ Hai, tại UBND phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, bên cạnh những đống giấy tờ, hồ sơ, hàng chục cán bộ trẻ đồng loạt khoác trên vai chiếc áo Đoàn màu xanh. Với nụ cười đon đả, họ thực hiện công việc hành chính nhịp nhàng, trôi chảy trong sự hài lòng của người dân.

Mặc áo xanh là một trong những mô hình đăng ký "thân thiện hơn" của đoàn viên công chức phường Hòa Hiệp Nam khi tiếp dân. Việc mặc áo xanh đồng loạt làm cho hình ảnh người thanh niên trở nên gần gũi hơn trong mắt mọi người, quảng bá tốt hơn mọi hoạt động của Đoàn Thanh niên trong đời sống xã hội, góp phần thực hiện có hiệu quả kế hoạch liên tịch của UBND quận - Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Liên Chiểu về việc sử dụng áo xanh thanh niên Việt Nam trên địa bàn quận.

Sáng 01/4, tại UBND phường Hòa Hiệp Nam, khá nhiều người đến để giải quyết các giấy tờ. Ông Nguyễn Văn Hải (56 tuổi, trú tổ 68 - Khu chung cư Hòa Hiệp Nam) đang hý hoáy điền nốt các thông tin còn lại trong sự chỉ dẫn tận tình của chị Nguyễn Thị Thùy Phương, cán bộ bộ phận tiếp nhận, trả kết quả. Ông Hải hồ hởi: "Thấy các đoàn viên đồng loạt mặc áo xanh của Đoàn đẹp và lạ hơn những ngày khác. Tôi đi chứng nhận lý lịch cho con để xin việc. Lớn tuổi rồi, mắt mũi không còn tinh nhanh, cũng may là có các cán bộ trẻ giúp đỡ rất nhiệt tình". Chỉ 5-10 phút sau, bộ hồ sơ của ông Hải đã được ký xong, ông vui vẻ ra về để lại nụ cười hài lòng. "Với những hồ sơ xác nhận sơ yếu lý lịch, theo quy định làm trong 1 buổi, nhưng mình cố gắng giải quyết trong thời gian ngắn nhất có thể cho người dân khỏi chờ đợi, mất thời gian. Là đoàn viên, nhất là khi mặc trên người chiếc áo Đoàn thì phải cố gắng hơn chứ. Thanh niên đi đầu mà", chị Phương vui vẻ nói. Một số người đến xin cấp lại giấy khai tử, theo quy định phải làm trong 3 ngày, nhưng cán bộ UBND phường đều giải quyết nhanh gọn trong 2 ngày. Vừa trả xong hồ sơ cho một thanh niên, anh Lê Phúc (27 tuổi, cán bộ tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo) thổ lộ: "Tụi mình khi khoác trên người chiếc áo Đoàn đều cảm thấy thiêng liêng lắm, tăng lên phần trách nhiệm. Không thể để trễ nải hoặc làm dân không hài lòng".

Chị Phạm Trần Trúc Mai (Phó Bí thư Đoàn phường) cho hay "Tất cả các cơ quan trên địa bàn quận quy định và thực hiện mặc đồng phục áo xanh vào thứ hai, nếu kết quả khả quan, Ban Thường vụ Đoàn phường sẽ đề xuất nhân rộng việc mặc áo Đoàn đối với cán bộ, công nhân viên chức trẻ vào ngày thứ sáu hằng tuần nữa, đây là một mô hình hay nên cần nhân rộng". Theo Trúc Mai, đây cũng là một cách để hình ảnh đẹp của người đoàn viên dần đi sâu vào nếp nghĩ của người dân; nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong cải cách hành chính, tạo sự "thân thiện hơn" đối với công dân, tổ chức khi đến giao dịch tại cơ quan UBND phường và định hình hình ảnh tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong đời sống xã hội.

Bên cạnh việc thực hiện quy định mặc áo xanh thanh niên vào thứ hai hằng tuần đối với cán bộ, công chức, người lao động là đoàn viên thanh niên, UBND phường còn quy định mặc đồng phục áo xanh Đoàn thanh niên trong các ngày lễ của Đảng, Nhà nước và của Đoàn, trong Lễ kết nạp đoàn viên, trong các sinh hoạt và các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Được biết hoạt động này là một trong các tiêu chí gắn với việc đánh giá, xếp loại Đoàn viên, xếp loại cán bộ, công chức - viên chức hằng năm và kết nạp thanh niên vào Đảng được triển khai thực hiện từ tháng 03 năm 2013.

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.