Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Ngành Y tế Liên Chiểu khắc phục hậu quả bão số 11

Sau khi cơn bão Nari (bão số 11) đổ bộ vào thành phố Đà Nẵng; Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã chỉ đạo các Trạm Y tế phường cần tận dụng tối đa nguồn lực hiện có như ph­ương tiện, vật tư­, thuốc, hoá chất, hậu cần để bảo đảm nhằm đáp ứng tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh sau bão lụt; duy trì phân nhiệm cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đồng thời cử đoàn công tác trực tiếp về các vùng ngập lụt để nắm tình hình, cấp bổ sung vật t­ư, thuốc, hoá chất và chỉ đạo các đơn vị khắc phục hậu quả bão lụt; tăng cường công tác giám sát tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại các địa bàn bị ngập lụt, kiểm tra, giám sát kịp thời các ca bệnh do thực phẩm gây ra không để ngộ độc thực phẩm xảy ra; nhanh chóng xử lý các vấn đề về môi trường, khử trùng nư­ớc uống, nư­ớc sinh hoạt, giám sát dịch bệnh, phun hoá chất khử trùng, cấp hoá chất, thuốc điều trị, hư­ớng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, ăn uống hợp vệ sinh, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do bão lụt gây ra với quan điểm không để nhân dân thiếu thuốc điều trị, thiếu nước uống, thiếu hoá chất xử lý môi trường và đặc biệt là không để dịch xảy ra sau mưa lũ.

Bên cạnh đó Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án quận tiến hành khảo sát, nắm tình hình thiệt hại các cơ sở y tế trên địa bàn quận sau bão. Các cơ sở y tế đã thiệt hại về cơ sở vật chất tính đến gần 150 triệu đồng. Bên cạnh việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả do mưa bão; các Trạm Y tế hướng dẫn người dân vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh bệnh truyền nhiễm có thể phát sinh sau mưa bão, lũ như đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, tiêu chảy.

Xử lý môi trường tại nơi tập trung dân cư trú ẩn bão

Qua khảo sát tại các phường trên địa bàn quận có 33 điểm cần xử lý môi trường bằng phun hóa chất Cloramin B để phòng chống dịch bệnh sau bão lụt; theo Kế hoạch của Đội Y tế dự phòng sẽ tiến hành xử lý phun hóa chất từ 13 giờ 30 ngày 17/10 đến 21 giờ 30 ngày 21/10/2013. Nhằm đảm bảo 100% các điểm di dời dân, các điểm bị ngập úng, các chợ bị ô nhiễm môi trường sau bão đều được xử lý hóa chất Cloramin B để phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời cấp phát hóa chất Cloramin B cho các Trạm Y tế để phục vụ cho người dân khi có nhu cầu. Trong thời gian đến, ngành Y tế tiếp tục giám sát tình hình dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quận.

Phòng Y tế quận