Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Ngân hàng Chính sách xã hội - Ươm mầm tài năng và giúp thoát nghèo bền vững

Tính ưu việt đã giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Được tiếp cận với nguồn vốn phát triển kinh tế dành cho người nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) quận Liên Chiểu đến nay đã 10 năm. Dưới sự lãnh đạo của Ban Quản trị NHCSXH, giúp cho các đoàn thể chính trị - xã hội toàn quận Liên Chiểu, trong đó hội viên cựu chiến binh (5 phường) quản lý 43 tổ/1.626 hộ, có 177 hộ gia đình cựu chiến binh được vay với số tiền là 29.220 tỷ đồng, tỷ lệ nợ 08%.

Riêng hội viên cựu chiến binh phường Hòa Khánh Bắc quản lý khu dân cư Quang Thành 4A, Quang Thành 4B, có 10 tổ vay/361 hộ, trong đó có 77 hộ cựu chiến binh. Tổng số tiền là 6.861 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay qua các kênh Xóa đói giảm nghèo, Học sinh sinh viên, Giải quyết việc làm… đến nay, nguồn vốn thật sự có hiệu quả, đúng mục đích, đời sống của nhân dân toàn quận nói chung và Hội Cựu Chiến binh nói riêng được nâng cao rõ rệt, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí mới giảm đáng kể, tính đến tháng 6/2012 Hội Cựu Chiến binh phường Hòa Khánh Bắc đã xóa hết hộ nghèo.

Khi nói đến NHCSXH là ai cũng biết đó là ngân hàng của những người nghèo, cận nghèo và những hộ gia đình gặp rủi ro, hoạn nạn khó khăn trong cuộc sống, được tín chấp qua các đoàn thể, thủ tục nhanh, gọn, chặt chẽ, ưu đãi về lãi suất, số tiền vay phù hợp với những người buôn bán nhỏ. Những hộ được tiếp cận nguồn vốn NHCSXH họ biết nâng niu những đồng tiền được vay, họ quí trọng những tình cảm mà xã hội đã dành riêng giúp gia đình có công ăn việc làm để vươn lên thoát nghèo bền vững. Chị Phạm Thị Tuyết, chị Đinh Thị Thu Hà là hộ đặc biệt nghèo, chồng mất sớm, đơn thân nuôi 3 con ăn học, với nguồn vốn được vay là 7 triệu đồng từ năm 2009, nay các chị đã mở rộng mô hình buôn bán, mua sắm nhiều vật dụng trong gia đình, sửa sang nhà cửa khang trang, con cái được học hành và chăm ngoan, học giỏi…

Lãnh đạo CCB quận, BTV Hội CCB phường, cán bộ NHCSXH
đối chiếu kiểm tra Tổ vay vốn Quang Thành 4B

Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, ươm mầm xanh tương lai làm rạng danh cho quê hương, đất nước.

Và đây cũng là ngân hàng đã tiếp sức, ươm mầm xanh tương lai cho đất nước, để các cháu có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, được tiếp bước trên giảng đường đại học, cao đẳng, trung học và các cơ sở đào tạo nghề khác… Những mầm xanh ấy ngày càng nở rộ như: 2 cháu sinh đôi con của đồng chí Trần Thị Dụy, thuộc Chi hội Cựu Chiến binh Quang Thành 4B phường Hòa Khánh Bắc, từ nguồn vốn HSSV được vay, 2 cháu đã được cấp học bổng du học tại Liên bang Nga. Cháu Bùi Đức Thắng, con đồng chí Bùi Trọng Đá, hội viên cựu chiến binh Chi hội 5 Đa Phước 2, đã đạt Huy chương Vàng môn Vật lý Quốc tế, nay đang du học tại Úc và còn rất nhiều em đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và hiện đang là cán bộ của các ban, ngành trong thành phố và các cơ quan trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Với những năm tháng dùi mài đèn sách, sau khi rời giảng đường, với những kiến thức học ở trường và tài năng của mình, đã có hơn 7 nghìn em đi khắp mọi miền đất nước, xây dựng cho quê hương làm giàu cho Tổ quốc, giúp ích cho đời, cho gia đình, làm rạng rỡ quê hương.

Em: Bùi Đức Thắng, đạt Huy chương Vàng môn Vật Lý Quốc tế (đứng thứ 3 từ trái qua)

Là những người trực tiếp theo dõi nguồn vốn vay của đoàn thể đến nay đã hơn 10 năm, chúng tôi nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng ủy, UBND cùng các ban ngành, đoàn thể phường Hòa Khánh Bắc, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn. Đặc biệt sự giúp đỡ của Ban đại diện NHCSXH quận Liên Chiểu, như chị Lưu Thi Nhi - Phó Giám đốc NHCSXH, cùng các cán bộ nhân viên nhiệt tình, trách nhiệm vì dân, luôn có nhiều sáng kiến, nguyên tắc, nhạy bén, kịp thời. Hàng tháng tổ chức giao ban giữa Ngân hàng và các đoàn thể, tổ trưởng tổ vay vốn theo đúng ngày giờ qui định, cán bộ đứng điểm đánh giá kết quả chi tiết từng tổ vay, phát huy các tổ thu lãi, tiết kiệm tốt, giao dịch đúng thời gian quy định và chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại để giải quyết không còn nợ đọng, không còn tình trạng xâm tiêu, chây ỳ. Ban quản lý tổ vay vốn luôn nắm bắt kịp thời những hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay vốn đề xuất thay thế hộ vay hết hạn đã thoát nghèo. Động viên hộ vay nộp lãi và gửi tiết kiệm 100%. Ngoài ra, cán bộ nhân viên giao dịch giải quyết công việc hợp tình, hợp lý hướng dẫn cặn kẽ, nhẹ nhàng, luôn nở những nụ cười thân thiện, gần gũi đã giúp cho người nghèo cảm thấy ấm lòng, tin tưởng hơn vào cuộc sống.

Giao ban Ngân hàng và các Đoàn thể, các tổ trưởng vay vốn
tại hội trường UBND phường Hòa Khánh Bắc

Thật vậy, phát huy truyền thống bản chất "Anh bộ đội Cụ Hồ", những người lính năm xưa nay trở về địa phương, dù bất cứ cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh các tổ trưởng quản lý vốn do Hội Cựu Chiến binh quản lý là những tổ trưởng có uy tín và tinh thần trách nhiệm. Qua 10 năm tiếp cận với nguồn vốn của NHCSXH, tỷ lệ nợ quá hạn ở mức 0,9%.

Để làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận, Hội Cựu Chiến binh phường Hòa Khánh Bắc cũng như các đoàn thể rất mong được sự phối kết hợp chặt chẽ của các ban ngành liên quan, đặc biệt là sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo NHCSXH quận Liên Chiểu có nhiều nguồn vốn để nhân dân được hưởng lợi, buôn bán làm ăn thoát nghèo bền vững, Hội luôn cảm ơn sự làm việc nghiêm minh, kịp thời và nồng hậu chan chứa tình người của các đồng chí lãnh đạo, nhân viên NHCSXH để các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững và ươm những mầm xanh tương lai của đất nước ngày càng đơm hoa kết trái.

Nguyễn Thị Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hòa Khánh Bắc.