Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Nét văn hóa sống xanh của phụ nữ Hòa Khánh Bắc

      Năm 2015 được thành phố Đà Nẵng chọn là năm Văn hóa, văn minh đô thị. Với phụ nữ  Hòa Khánh Bắc, việc thực hiện văn hóa, văn minh đô thị luôn được chị em hội viên duy trì thực hiện trong những năm qua gắn liền với chương trình Sống xanh do Hội cấp trên phát động.

      Đối với người phụ nữ, bên cạnh các công việc xã hội thì việc nội trợ đã trở thành một nét đẹp rất riêng, rất đặc trưng. Thế nên ngay khi chương trình Sống xanh hay phong trào sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ được phát động, các chị đã biết được mình sẽ làm gì. Nhiều sáng kiến, mô hình mới được chị em xây dựng và triển khai có hiệu quả. Bởi những công việc đó dường như các chị đã nằm lòng bàn tay.

 

Chi hội phụ nữ Quang Thành 4A3 tham gia cuộc thi

 

      Chia sẻ về sáng kiến Sống xanh của mình, chị Lương Thị Mỹ Phước, chủ nhiệm mô hình CLB sống xanh, chi hội trưởng phụ nữ  Quang Thành 4A cho hay: CLB của chúng tôi tận dụng những thùng xốp không dùng nữa để tạo ra những sản phẩm có ích. Với thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/1 tháng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế đối với chị em. Thế nên, với chúng tôi Sống xanh không chỉ là trồng hoa, rau sạch, là dọn dẹp nhà cửa, phố sá, mà còn phải mang đến lợi ích kinh tế. Lí giải thêm về mô hình, chị Phước cho hay: Có rất nhiều lợi ích khi mô hình được triển khai. Trước hết là giải quyết việc làm cho chị em trong thời gian nhàn rỗi, thứ hai là tận dụng những thùng xốp không dùng nữa để làm rau sạch, vừa tiết kiệm lại sạch sẽ nhà cửa, còn bảo vệ môi trường nữa. Với những việc làm hết sức thiết thực, chi hội đã phát huy hiệu quả chương trình này. Cùng với việc duy trì thường xuyên mô hình "Ngày chủ nhật Xanh- sạch- đẹp" nên đoạn đường Quang Thành 4A3 thuộc chi hội quản lý cũng luôn sạch, đẹp.

      Hay như việc chị em phụ nữ  khu vực Quang Thành 2, Thanh vinh, Hồng Phước, Đa Phước tận dụng những thửa đất trống để trồng rau sạch đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường, lại tạo thêm thu nhập cho hội viên.

      Đó chỉ là số ít trong rất nhiều mô hình, CLB sống xanh được chị em hội viên triển khai thực hiện trong những năm qua. Có thể kể đến những sản phẩm tiêu biểu do các chi hội trên địa bàn làm ra. Bên cạnh đó, các mẫu rau sạch của các nhóm sống xanh cũng được các chị trồng theo tiêu chí (2T), nghĩa là tận dụng, tiết kiệm, vừa làm sạch môi trường, vừa có nguồn thực phẩm sạch để sử dụng và đem bán, mang lại hiệu quả kinh tế.

 

Một góc trưng bày tại "Ngày hội Sống xanh"

 

     Cùng với việc triển khai các mô hình này, Hội LHPN phường cũng triển khai đến các chi hội khu dân cư thực hiện các mô hình như đoạn đường tự quản xanh – sạch – đẹp, chương trình tiết kiệm điện, nước sinh hoạt.

      Điều đặc biệt là các mô hình này đều gắn liền với việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Nếu như các mô hình CLB đã được Hội xây dựng từ trước là CLB gia đình hạnh phúc, CLB phòng chống bạo lực gia đình hướng đến văn hóa giao tiếp, ứng xử trong mỗi gia đình, thì những mô hình CLB sống xanh hướng đến việc xây dựng một xã hội xanh, sạch, đẹp, trong lành, nâng cao ý thức của hội viên cũng như nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sống. Với việc duy trì và thực hiện tốt các mô hình CLB này cũng là một cách để chị em hội viên hưởng ứng thực hiện năm văn hóa, văn minh đô thị 2015.

     Chị Huỳnh Kim Bích Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường chia sẻ: thực hiện chương trình "Sống xanh", Hội đã phát động trong toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ triển khai thực hiện công trình thi đua "Trồng hoa và cây xanh vì Đà Nẵng bền vững về môi trường". Trọng tâm của công trình này là vận động, kêu gọi gia đình hội viên phụ nữ thực hiện việc trồng hoa, cây xanh, rau sạch, không sử dụng túi nilong khi đi chợ, đồng thời xây dựng các nhóm, CLB Sống xanh, mái nhà xanh, mô hình 5 không 3 sạch, tiêu chí 2T trong cộng đồng, góp phần cải thiện môi trường sống. Hoạt động này cũng góp phần làm thay đổi hành vi, nhận thức trong chị em phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường, trong cách giao tiếp, ứng xử, làm cho hình ảnh người phụ nữ nói riêng, người dân Đà Nẵng nói chung ngày càng văn minh, lịch sử, xứng đáng là công dân của thành phố Đà Nẵng thân thiện, đáng sống.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)