Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Nét đẹp từ Câu lạc bộ những người yêu thơ ca phường Hòa Khánh Bắc

     Họ đến với thơ ca bằng tình yêu và sự đam mê. Có người đã bước sang tuổi "xưa nay hiếm", thế nhưng trên những trang thơ vẫn phơi phới sức xuân. Đều đặn tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ thơ của địa phương, các "thi sĩ" đã tìm được niềm vui qua những phút giây thăng hoa của nghệ thuật.

 

   Thành lập câu lạc bộ yêu thơ Hòa Khánh Bắc

 

     Trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng có hàng chục câu lạc bộ thơ ca tại các quận huyện, xã, phường. Đây là nơi sinh hoạt lý tưởng cho những người yêu thơ, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Nhiều câu lạc bộ đã tập hợp các sáng tác của hội viên và cho ra đời nhiều tập thơ. Đó là tiếng nói tâm tình của các tác giả trước bức tranh muôn màu của cuộc sống. Ngày 21/4/2013 từ khi thành lập cho đến nay, Câu lạc bộ những người yêu thơ phường Hòa Khánh Bắc đã cho ra đời 02 tuyển tập thơ văn tin xuân, 02 tập thơ Khúc Giao Mùa 1 và Khúc Giao Mùa 2, gồm 50 tác giả trong đó có hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà thơ thành phố Đà Nẵng, hội viên câu lạc bộ thơ quận Liên Chiểu, hội viên CLB thơ phường Hòa Khánh Bắc và các tác giả các tỉnh khác như Huế, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Phát hành tuyển tập thơ Khúc Giao Mùa 2

 

     Đến với thi ca có muôn vàn lý do, "nàng thơ" đã khiến bao "thi sĩ" đa tình trăn trở nhớ nhung, nỗi niềm len lỏi cả vào những giấc mơ. Nhà thơ Đông Trình, hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam đã viết "Chiếc đồng hồ đầu tiên đến trên quê hương chúng ta rất chậm/Nhưng không phải có đồng hồ chúng ta mới biết được thời gian/Một tia nắng phai cũng mớm ý thu tàn/Một tiếng chim quen báo mùa xuân trở lại/Chúng ta gieo hạt biết ngày có trái/Chúng ta ươm hoa, hoa gửi hương thầm/Đất nước chúng ta có bốn ngàn năm/Giờ lịch sử không treo trên quả lắc!/Chúng ta làm thơ, chúng ta đánh giặc/Rất đều tay mà không cần lịch phân công/Mồ hôi chúng ta rơi trên cánh đồng/Xương thịt chúng ta hóa vàng lòng đất/Không ghi việc từng ngày nhưng chúng ta không mất/Chúng ta còn dài hơn cả muôn năm.

 (Trích *Bài thơ "Ý nghĩa của thời gian" Đà Nẵng, tháng Giêng, 1976 của nhà thơ Đông Trình 

     Tình yêu quê hương đất nước, yêu Bác Hồ được viết từ những trái tim của những người mẹ và các anh đã hy sinh nhiệt huyết quyết dành độc lập tự do cho nhân dân : "Mười lăm tuổi vươn vai phù đổng/Lập nhà nước công nông tiếp bước tháng mười/Việc trước mắt lo cho dân thiếu ăn, thiếu chữ/Dựa vào dân xây lũy thép chống quân thù/Đẹp vô cùng một sáng mùa thu/Giữa hà nội vang lên lời hịch/Dân tộc việt nam phải được hưởng tự do độc lập/Nghe theo người cả dân tộc đứng lên" (Trích bài thơ "Xuân độc lập tự do" của tác giả Nguyễn Ngọc Thảo, hội viên Câu lạc bộ thơ Hòa Khánh Bắc). "Vỗ về tiếng mẹ ngày xưa/Thơm như bản nhạc ầu ơ…của người/Nghĩa tình sâu đậm mẹ ơi/Trong hồn dân tộc có lời mẹ ru/Trải bao sông núi sa mù/Dấu dày in cả ngục tù gian lao/Mẹ của con con tự hào/Dáng hình Tổ Quốc thanh cao kỳ lạ/Từ ngày con bước chân đi/Võ vàng bóng mẹ niềm hy vọng đầy/Tám chữ vàng ai đắp xây/Thảo thơm lòng mẹ hao gầy thời gian" (Trích bài thơ "Mẹ Việt Nam" của tác giả Trần Xuân Trung hội viên Câu lạc bộ thơ Hòa Khánh Bắc). 

 

     Các độc giả dễ dàng nhận thấy thơ của các hội viên thường là thể thơ quen thuộc như lục bát, tứ tuyệt… Tứ thơ đơn giản, ngôn từ gần gũi dễ đi vào lòng người.

 

Đêm thơ nguyên tiêu hằng năm

 

     Hòa theo dòng cảm xúc, rạng rỡ sắc xuân những câu thơ tuôn trào theo thể tự do, khắc họa tình yêu người lính thật lãng mạn, nên thơ: "Năm không ba có" vững phong trào/Đà Nẵng xuân về đẹp biết bao/Rạng rỡ lòng dân người vui đón tết/Ngựa phi nước đại vượt tầm cao" (Bài thơ "Đà Nẵng vào xuân" của tác giả Trần Công Quán, hội viên Câu lạc bộ thơ Hòa Khánh Bắc). "Tôi viết bài thơ tặng bạn già/Một thời chính chiến đã xông pha/Công đồn phục kích bao thành tích/Gian khổ hy sinh giữ nước nhà/Ký ức chưa phai cảnh chiến trường/Phá bom tuần tiễu khắp biên cương/bao nhiêu đồng đội mang thương tích/Vẫn giữ niềm tin chí quật cường" (Trích bài thơ "Người lính già" của tác giả Bùi Chí Khanh, hội viên Câu lạc bộ thơ Hòa Khánh Bắc).

 

     Đến với CLB thơ ca phường Hòa Khánh Bắc đủ thành phần, trẻ có, vừa vừa có và ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy" cũng nhiều, đông nhất là cán bộ về hưu, các cựu giáo chức, hội viên cựu chiến binh, những người đã mang đến cho các CLB những bài thơ của một thời khói lửa. Ngày thành lập CLB thơ ca Hòa Khánh Bắc có nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái-Hội viên hội nhạc sĩ TP Đà Nẵng tới dự và ngâm thơ - một giọng ngâm thơ tuyệt vời đã từng góp phần nâng bước chân người chiến sĩ ra trận vẫn xuất hiện ở một CLB thơ phường.

Nghệ sĩ Kim Loan ngâm bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

     Thơ ca làm cho người ta vui vẻ hơn, dễ chịu hơn, cởi mở hơn và thơ làm người ta xích gần nhau hơn, sống có tình có nghĩa, có trước có sau, làm đẹp hơn tình yêu quê hương đất nước, con người. Thơ là như thế ngoài thuộc tính lãng mạn vốn dĩ của nó.

"Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương". Ta yêu thơ, ta yêu cuộc đời này, ta cũng cảm ơn các CLB thơ đang mang lại niềm vui chân chính cho những con người quanh ta, cho nét đẹp văn hóa của một dân tộc văn minh, một dân tộc không chỉ biết "làm thơ và đánh giặc" mà biết cần phải làm gì để cuộc sống này thi vị hơn

 

      Tham gia câu lạc bộ thơ mang đến niềm vui cho mỗi hội viên, giây phút cộng hưởng cùng những vần thơ khiến lòng người rộn ràng, xao xuyến. Câu lạc bộ thơ là "mảnh đất" để cho người yêu thơ thể hiện xúc cảm trước bức tranh muôn màu cuộc sống.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)