Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Mùa Lễ hội trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Lễ hội là nét sinh hoạt văn hóa dân gian đặc trưng hầu như có mặt ở khắp mọi miền đất nước. "Lễ" là hệ thống những hành vi, động tác nhằm biểu hiện sự tôn kính của con người với thần linh, phản ánh những ước mơ chính đáng của con người trước cuộc sống mà bản thân họ chưa có khả năng thực hiện. "Hội" là sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, nghệ thuật của cộng đồng, xuất phát từ nhu cầu cuộc sống. Lễ hội ở Việt Nam luôn hướng tới một đối tượng thiêng liêng cần suy tôn là nhân thần hay nhiên thần. Đó chính là hình ảnh hội tụ những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. Giúp con người nhớ về nguồn cội, hướng thiện và nhằm tạo dựng một cuộc sống tốt lành, yên vui.

 

Quận Liên Chiểu là vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Trải qua nhiều thế kỷ khai hoang lập ấp, đời sống kinh tế, văn hóa của người dân Liên Chiểu từng bước ổn định và phát triển, nhất là đời sống tinh thần cũng rất đa dạng và phong phú. Đặc biệt là hoạt động lễ hội trên địa bàn quận ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn hình thức. Hằng năm cứ vào dịp từ tháng Giêng đến tháng Tư trên địa bàn quận Liên Chiểu diễn ra rất nhiều lễ hội ở khắp các phường. Một số lễ hội tiêu biểu trên địa bàn quận diễn ra từ tháng Giêng đến nay bao gồm:

 

1. Lễ hội đình làng Trung Nghĩa: Lễ hội thể hiện được nét mới trong cách thức tổ chức lễ hội ở các đình làng trên địa bàn phường Hoà Minh được thực hiện từ năm 2013. Nghi thức tổ chức lễ hội sẽ tổ chức theo xu hướng vòng tròn, bốc thăm theo thứ tự, làng nào bốc trước sẽ làm trước và năm đó sẽ tập trung phần lễ và hội vào làng đó. Các làng khác chỉ tổ chức phần nghi lễ. Theo như lịch bốc thăm thì năm 2014 sẽ đến làng Trung Nghĩa tổ chức. Lễ hội diễn ra chính thức vào ngày 10/3 Âm lịch. Lễ hội đình làng Trung Nghĩa gồm có 2 phần: Lễ và hội. Phần lễ Lễ cầu an sở cô bác, lễ chánh kỵ tiền hiền và các bậc tiền bối hữu công làng trung nghĩa, lễ cầu quốc thái dân an. Đặc biêt, năm nay trước phần lễ cầu quốc thái dân an, là phần thả chim bồ câu trắng, hình ảnh chim bồ câu từ xưa đến nay tượng trưng cho hòa bình, cho sự an bình qua nghi lễ đó, dân làng trung nghĩa muốn gửi đến một ước vọng cho một năm mới ấm no, dân làng được hạnh phúc. Phần hội là phần mang tính chất giải trí: bao gồm nhiều trò chơi dân gian như đập om, chạy việt giã, đá bóng… với sự góp mặt của các làng còn lại ở phường Hòa Minh. Lễ hội Đình làng Trung Nghĩa đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa đều đặn có tác dụng giáo dục truyền thống cho con cháu hướng về cội nguồn tri ân tổ tiên, thắt chặt tình đoàn kết xóm làng. Ngày nay, đình Trung Nghĩa là một trong những di tích lịch sử văn hóa có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, được thành phố công nhận.

 

2. Lễ hội đình làng Đà Sơn: Làng Đà Sơn thuộc phường Hòa Khánh Nam, lễ hội diễn ra vào ngày 10/3 Âm lịch. Năm nay trước ngày diễn ra lễ chính thức làng có mời nhà hát tuồng Nguyễn Hữu Dĩnh về hát cho nhân dân xem với các vở kịch ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước. Ngoài ra làng còn tập hợp những thanh niên trai trẻ trong làng lại luyện tập, tổ chức đêm văn nghệ trong những ngày diễn ra lễ hội, với những giọng hát cây nhà lá vườn nhưng đã thể hiện được tinh thần đoàn kết trong làng xóm. Lễ hội năm nay có 2 phần lễ và hội: Lễ là những nghi thức cúng tế cổ truyền mang đậm nét tâm linh nó thể hiện được sự tri ân của bậc con cháu đối với tổ tiên khai sinh ra ngôi làng mình đang sống ngày nay. Hội là những trò chơi dân gian mang sắc màu hiện đại.

 

3. Lễ hội đình làng Xuân Dương: Hòa trong không khí của mùa Xuân, với tiết trời ấm áp pha chút nắng dịu, là lúc đình làng Xuân Dương khai hội. Đình làng Xuân Dương thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Lễ hội đình Xuân Dương được hình thành từ những ngày xây dựng đình, tuy nhiên trải qua nhiều năm chiến tranh nó bị gián đoạn. Lễ hội đình làng Xuân Dương ngày càng nâng cấp, đổi mới trong hình thức tổ chức lễ tế, cũng như phần hội. Năm nay Lễ hội diễn ra trong 02 ngày 15 và 16 tháng 2 Âm lịch với nhiều nội dung phong phú như lễ Tống ôn, Lễ tế, Chợ quê, trò chơi dân gian đã thu hút rất đông người đến xem và cổ vũ.

 Lễ hội đình Xuân Dương

 

 
Lễ hội đình Đà Sơn

   

4. Lễ hội cầu Ngư: Cứ vào mùa xuân, trước những chuyến xa khơi mở đầu cho việc đánh bắt hải sản của một năm thì những ngư dân làng biển Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam lại tiến hành lễ hội cầu an, cầu ngư. Lễ hội cầu ngư năm nay diễn ra vào ngày 15 tháng 2 Âm lịch với những lễ chính là lễ bến, lễ túc và lễ chánh. Phần hội với những phần thi như: đua thuyền truyền thống, kéo co và đánh bong chuyền. Lễ hội cầu ngư ở làng cá Nam Ô có một sức sống mãnh liệt tồn tại trong suốt tiến trình lịch sử, gắn liền với cộng đồng dân cư vùng biển Nam Ô. Lễ hội cầu ngư làng cá Nam Ô đang ngày càng khẳng định được những giá trị văn hóa truyền thống của mình, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn quận Liên Chiểu.

 


Lễ hội Cầu Ngư

 


Lễ hội văn hóa biển Kim Liên

 

5. Lễ hội văn hóa biển Kim Liên: Lễ hội diễn ra vào ngày 17/2 Âm lịch tại Làng Kim Liên - phường Hòa Hiệp Bắc. Lễ hội gồm hai phần rõ rệt: Phần Lễ Cầu an - Cầu Ngư và phần Hội, trong đó phần Lễ là phần đóng vai trò quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhất. Thể hiện những mong muốn của dân làng: Cầu phúc cầu tài, tránh được mọi tai ương, đi biển thuận buồm xuôi gió. Phần hội cũng được tổ chức khá chặt chẽ và chu đáo, diễn ra xen kẽ trong suốt 2 ngày hội với các hoạt động TDTT và trò chơi như: bóng chuyền bãi biển, kéo co, đan lưới, làm cho bầu không khí lễ hội thêm vui tươi, náo nhiệt. Lễ hội đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng thành công mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc.

 

Nhìn chung, mỗi một lễ hội trên địa bàn quận Liên Chiểu là một gam màu, thể hiện những sắc thái khác nhau. Nhưng tất cả đều toát lên được nét đẹp trong đời sống tinh thần của nhân dân ta đó là truyền thống "Uống nước nhớ nguồn". Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII) về vấn đề xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong những năm qua quận Liên Chiểu đã khuyến khích nhân dân địa phương khôi phục lại lễ hội truyền thống tại các đình làng, các Miếu, các Chùa làng. Đến với quận Liên Chiểu năm nay ngoài những lễ hội lớn kể trên còn có những lễ tế, lễ cầu an được nhân dân dần phục dựng và nâng cấp quy mô hơn như Lễ tế cầu an đình làng Xuân Thiều, lễ tế miếu bà Hàm Trung (phường Hòa Hiệp Nam), Lễ tế cầu an đình làng Thanh Vinh (phường Hòa Khánh Bắc), Có lẻ thế, nên những giá trị đích thực của đình làng, Miếu, chùa cổ ở quận được phát huy cao, thường xuyên được người dân chăm sóc bảo vệ nên đã hạn chế được yếu tố huỷ hoại của thời tiết gây ra. Tưởng chừng những tòa nhà chọc trời, phương tiện thông tin hiện đại, đã làm người ta quên đi một thời quá khứ vàng son của ông cha ta. Một quá khứ được tạo nên bằng một đời sống tinh thần trong sáng, tinh khôi được thể hiện qua các lễ hội đình làng nhưng đã gánh cả hồn sông, hồn núi dân tộc Việt. Ngày hôm nay giữa xu thế hội nhập, hy vọng rằng những giá trị tinh thần, giá trị lễ hội truyền thống sẽ không bị lãng quên mà ngày càng được duy trì, gìn giữ và phát triển rộng trong đời sống nhân dân.

 

Thu Hà (VHTT).