Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Một điểm sáng trong công tác Dân số KHHGĐ ở phường Hòa Khánh Bắc

     Những năm qua, nhờ triển khai tốt công tác vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ), công tác dân số của phường Hòa Khánh Bắc đạt kết quả khá toàn diện trên các mặt giảm sinh, số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, ấp không có người sinh con thứ ba. Nhận thức của chị em được nâng cao, quy mô gia đình ít con ngày càng được nhân rộng.

 

Hội nghị cộng tác viên dân số-KHHGĐ

 

     Công tác Dân số-KHHGĐ ở Hòa Khánh Bắc gặp nhiều trở ngại vì phần lớn chị em công nhân, ít có cơ hội tiếp cận với các thông tin về CSSKSS/KHHGĐ. Tình trạng sinh con thứ ba thường rơi vào các gia đình nghèo, trình độ học vấn thấp và không có nghề nghiệp ổn định. Chính vì vậy, trong hoạt động truyền thông, các cộng tác viên dân số cũng tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động đến nhóm đối tượng này.

 

     Thuận lợi lớn nhất trong công tác Dân số-KHHGĐ ở Hòa Khánh Bắc là đội ngũ cộng tác viên đều được trang bị các kiến thức cơ bản về kỹ năng tiếp cận, tư vấn, truyền thông và gắn bó nhiều năm với công tác dân số nên nắm vững địa bàn. Toàn phường có 63 cộng tác viên dân số ở trên địa bàn khu dân cư, với sự năng nổ, nhiệt tình, họ đã góp phần tích cực vào công tác dân số ở địa phương. Chị Đỗ Thị Khâm Ly-Cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ phường cho biết: "Mỗi tháng một lần, chúng tôi phối hợp với các đoàn thể lồng ghép tuyên truyền đến chị em các nội dung về Pháp lệnh Dân số, thực hiện KHHGĐ, giúp chị em hiểu về lợi ích của việc sinh ít con. Qua tuyên truyền, chị em đã biết lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai hiện đại phù hợp, nhận thức được việc sinh ít con để nuôi con tốt, dạy con ngoan.  Ngoài ra trong quá trình công tác tại địa phương, cộng tác viên luôn được sự chỉ dẫn, bồi dưỡng thêm kỹ năng từ Ban Dân số phường".

 

     Với đề án tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân được triển khai ở các khu vực dân cư trên địa bàn phường nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn cho lứa tuổi vị thành niên, tổ chức mỗi năm 16 buổi tư vấn và nói chuyện chuyên đề cho thanh niên, trong năm 2013 đã khám miễn phí cho 48 cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Có thể nói, bằng tâm huyết của những người làm công tác dân số trên địa bàn phường và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác dân số-KHHGĐ ở Hòa Khánh Bắc đã đạt nhiều kết quả đáng mừng, quy mô gia đình từ 1 đến 2 con được nhân rộng, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên được duy trì ở mức 0,6%, thấp hơn bình quân chung của toàn quận; chất lượng dân số ngày càng được nâng cao.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)