Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Mỗi con người ở Trung tâm 05 - 06: Vươn lên bạn nhé, “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”

Hội Cựu Chiến binh quận Liên Chiểu, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh 5 phường và BCH Hội Cựu Chiến binh phường Hòa Khánh Bắc đến tham quan Trung tâm 05 - 06 nhằm động viên và chia sẻ cùng tập thể cán bộ, giáo viên và học viên tại Trung tâm.

Toàn cảnh buổi gặp mặt Hội Cựu Chiến binh quận Liên Chiểu
với lãnh đạo Trung tâm 05 - 06

Làm tốt công tác vận động, giúp đỡ người nghiện ma túy sau cai nghiện và quản lý, hỗ trợ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng được xem là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của Hội Cựu Chiến binh phường Hòa Khánh Bắc. Những năm qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể của phường, đặc biệt Hội Cựu Chiến binh phường Hòa Khánh Bắc đã tổ chức những buổi tập huấn, hội thi, tọa đàm, tuyên truyền với nhiều nội dung như: nguyên nhân của việc nghiện ma túy, các dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy, tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình, xã hội. Xây dựng pa-nô, tranh cổ động, phát tờ rơi, tập san, tài liệu, bản tin… nhằm giúp người dân nhận thức sâu về những tác hại của tệ nạn ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ những người lầm lỡ hòa nhập cộng động, tích cực quan tâm đến nguyện vọng, tâm tư, tình cảm, cuộc sống riêng tư, thiết lập mối quan hệ tốt và sẵn sàng giúp đỡ khi họ gặp khó khăn; nắm vững tâm lý, có sự trợ giúp kịp thời trong cuộc sống đời thường. Các ban ngành, đoàn thể và chính quyền phường đã quan tâm tạo điều kiện về quản lý, giáo dục tại địa phương để cho các đối tượng không còn mặc cảm với quá khứ, vươn lên ổn định trong cuộc sống.

Trung tâm giáo dục 05 - 06 thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng đang quản lý gần 240 học viên. Bên cạnh việc điều trị cho các đối tượng nghiện ma túy đơn thuần, Trung tâm cũng điều trị, chữa bệnh cho các đối tượng từng có tiền án, tiền sự, mại dâm và người nhiễm HIV. Đa số những đối tượng này sau khi cai nghiện rồi lại tái nghiện là do khi trở về địa phương không có việc làm ổn định, gia đình ruồng bỏ, bạn bè và người thân xa lánh nên họ cảm thấy cô đơn, chán nản rồi lại tiếp tục tìm đến ma túy.

Vườn cây cảnh tại Trung tâm 05 - 06

Trong công tác cai nghiện, việc chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho học viên và các hoạt động kết nối cộng đồng được đặc biệt chú trọng. Trung tâm 05 - 06 đã chủ động tổ chức kết nối với các đầu mối liên kết trách nhiệm như gia đình học viên, chính quyền và các tổ chức xã hội ở địa phương. Các mối liên kết này được thể hiện qua các hoạt động cụ thể như dạy nghề, tạo việc làm tại chỗ và việc làm sau hòa nhập, cải thiện môi trường sống của gia đình học viên, giao lưu thăm hỏi và chia sẻ. Với định hướng đó, Trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động củng cố nghề nghiệp, khuyến khích học viên duy trì và phát huy nghề đã có.

Ông Phạm Tạo, Phó Giám đốc Trung tâm 05 - 06 cho biết: "Trung tâm đã tổ chức những đợt về địa phương, gia đình để tìm hiểu cuộc sống của học viên trước khi nghiện. Qua tìm hiểu cho thấy, những người đến với ma túy chủ yếu là do không có nghề nghiệp, không có công ăn việc làm ổn định hoặc gặp bất hạnh trong cuộc sống, bị bạn bè lôi kéo rủ rê. Khi vào cai nghiện tập trung tại Trung tâm, họ được lao động, học nghề và tư vấn điều trị nên đã cắt cơn nghiện. Tuy vậy, khi trở về với gia đình, xã hội, nếu không được mọi người xung quanh cảm thông, chia sẻ, họ khó vượt qua mặc cảm trong cuộc sống và dễ tái nghiện. Vì vậy, Trung tâm chỉ giữ vai trò giúp họ cai nghiện tốt, còn bền vững hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm, chia sẻ và động viên của gia đình và cộng đồng".

Để họ tái hòa nhập cộng đồng làm lại cuộc đời mới, từ đầu năm 2012 đến nay, Trung tâm đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, dạy thành thạo nghề ngắn hạn cho hàng trăm học viên và hiện đang tổ chức dạy 5 nghề chính gồm: sửa chữa xe máy; điện dân dụng; đan len; hàn sắt; trồng và chăm sóc cây cảnh, cây ăn quả. Song song với việc đào tạo nghề là từng bước đa dạng hóa các hoạt động giáo dục, rèn luyện nhằm hỗ trợ cho học viên bù đắp dần các khiếm khuyết về nhân cách, khôi phục dần thói quen sinh hoạt và lối sống lành mạnh.

Đoàn tham quan Ban Quản giáo số 7

Tại Trung tâm có 7 phân ban quản lý với 240 học viên cai nghiện bắt buộc, 4 học viên nữ học tập phục hồi, mỗi ban có một thư viện với hơn 1.200 đầu sách, gần chục ấn phẩm báo, tạp chí các loại, định kỳ và hằng tháng đều thay đổi các đầu sách mới để cho các học viên có thể tự nghiên cứu trong những giờ nghỉ.

Hằng tuần học viên được gia đình, người thân thăm nuôi một lần, được tham gia hát karaoke, được xem phim và tham gia các hoạt động thể dục, thể thao theo giờ quy định trong từng ngày với các môn bóng đá, bóng bàn, bóng chuyền, bơi lội; một tháng được tham gia sinh hoạt văn nghệ tập thể 1 lần. Với mục tiêu tất cả hoạt động đều nhằm hòa nhập cho học viên, đoàn kết tốt nhất, đó là trách nhiệm chung của Trung tâm và cộng đồng, Trung tâm 05 - 06 nỗ lực hết mình để học viên hoàn thiện mình trở về với cộng đồng xã hội.

Học viên Trung tâm 05 - 06 đang lao động sản xuất

Giao lưu bóng chuyền giữa BCH Hội Cựu Chiến binh phường Hòa Khánh Bắc cùng tập thể cán bộ, giáo viên, học viên Trung tâm. Đây là hoạt động giao lưu nhằm tạo khí thế sôi nổi, góp phần động viên khích lệ các học viên đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Tuy mang tính giao hữu nhưng trong trận đấu các cầu thủ của cả hai đội đã thi đấu nhiệt tình, sôi nổi. Hoạt động này không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó những con người lầm lỗi có thể từ bỏ mặc cảm đối với mọi người xung quanh, có gắng vươn lên làm lại cuộc đời, vượt lên chính mình đối với người thân và sống có ích cho xã hội.

Giao lưu Bóng Chuyền giữa Hội Cựu Chiến binh phường và Trung tâm 05-06

Trung tâm 05 - 06 với cơ sở hạ tầng, vật chất hoàn thiện, môi trường trong lành và đặc biệt được sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể của một Thành phố Đà Nẵng với chủ trương "Không có người nghiện ma túy trong cộng đồng" của "Thành phố 5 không".

           Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)