Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Mô hình "sinh viên - công nhân tạm trú như một công dân ở khu dân cư”

        Phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 25.000 công nhân, sinh viên đang tạm trú tại những khu vực gần khu công nghiệp và các trường đại học, cao đẳng. Do các đối tượng này sinh sống không ổn định lâu dài nên để xây dựng cuộc sống văn minh, an toàn, lành mạnh tại các điểm dân cư, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Hòa Khánh Bắc đã vận dụng mô hình "sinh viên-công nhân tạm trú như một công dân thường trú ở khu dân cư". 

     Từ những đặc điểm trên là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, địa phương được hưởng lợi từ các loại hình kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng trọ. Bên cạnh những tác động tích cực về kinh tế, buôn bán, dịch vụ kinh doanh cũng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và TTATXH, vệ sinh môi trường, giao thông đô thị và các tệ nạn xã hội khác.

     Bằng hình thức vận động, Mặt trận phường Hòa Khánh Bắc thành lập ở mỗi tổ dân phố một ban tự quản sinh viên - công nhân gồm 5 đến 7 người/nhóm. Nhóm này hoạt động dựa trên những chương trình do phường Hòa Khánh Bắc phát động như chương trình bảo vệ môi trường sống, thực hiện nếp sống văn hóa văn minh đô thị, đảm bảo an ninh trật tự khu dân cư. 

 

Lễ ra mắt Khu dân cư công nhân sinh viên

tự quản tổ 39 phường Hòa Khánh Bắc.

 

     Sau một thời gian thực hiện, mô hình này đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhiều mặt, nhất là trên lĩnh vực an ninh trật tự. Theo ông Nguyễn Tri Thám, Trưởng Ban tổ chức mô hình, từ khi mô hình được triển khai trên địa bàn phường tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tốt hơn hẳn.

      Ngoài ra, nhờ có mô hình này mà mối quan hệ giữa sinh viên - công nhân với nhân dân địa phương ngày càng thêm thân thiết. Em Phạm Văn Phương, sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ: Tham gia mô hình này, em thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng dân cư nơi mình sinh sống. Sự quan tâm giúp đỡ của những người dân xung quanh khiến em phần nào vơi đi cảm giác khi phải đi học xa nhà. 

 

Tuyên truyền công tác PC tội phạm và PCCC cho SV-CN tạm trú

 

       Trong quá trình triển khai mô hình "Sinh viên công nhân tạm trú như một công dân ở khu dân cư". Ban thường trực Mặt trận đã phối hợp với công an phường về các tổ dân phố tổ chức phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc" và kết hợp tuyên truyền phòng, chống tội phạm, ý thức bảo vệ môi trường và công tác PCCC với hơn 5.200 lượt người tham gia.

 

     Công nhân dọn vệ sinh môi trường

 

      Việc xây dựng mô hình: "Sinh viên công nhân tạm trú như một công dân ở khu dân cư" của MT phường Hòa Khánh Bắc thực chất là một mô hình tự quản nhằm tập hợp lực lượng sinh viên, công nhân tạm trú trên địa bàn tham gia sinh hoạt với tổ dân phố, nhằm tổ chức thực hiện các chủ trương chinh sách của Đảng và nhà nước, gữi gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường ở khu dân cư, góp phần năng cao chất lượng phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". SV-CN khi đến tạm trú trên địa bàn, họ chịu sự quản lý của địa phương thì họ cũng là thành viên của cộng đồng khu dân cư.

 

Đ/c Đặng Ngọc Nhân-CT UBND phường

trao giấy khen cho các Trưởng Ban Tự quản

 

         Sau 03 năm thực hiện mô hình đến nay đã có 54 tổ trên địa bàn phường thực hiện mô hình "Sinh viên công nhân tạm trú như một công dân ở khu dân cư" bước đầu đem đến hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho tình hình an ninh trật tự ở khu dân cư được đảm bảo hơn, không còn tình trạng sinh viên gây gỗ đánh nhau, cờ bạc, rượu chè thâu đêm suốt sáng, các vụ trộm cắp vặt ít xẩy ra hơn trước. Tại các khu nhà trọ không còn tình trạng vứt rác bừa bãi và mối quan hệ SV-CN tạm trú với nhân dân địa phương ngày càng thêm khăng khít đoàn kết.

         

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)