Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Mô hình “Một cửa điện tử” - Bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính ở Hòa Hiệp Bắc.

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính và hướng đến một nền hành chính Nhà nước văn minh, hiện đại, năm 2014, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã xây dựng Đề án Mô hình "Một cửa điện tử" và đã được UBND quận Liên Chiểu thống nhất đồng tình, đây là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính ở phường Hòa Hiệp Bắc.

 


Đại biểu cắt băng khai trương nhà làm việc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa hiện đại

 

Sau 7 tháng thi công, với nguồn kinh phí đầu tư hơn 900 triệu đồng để xây dựng nhà làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đồng thời lắp đặt trang thiết bị kỹ thuật hệ thống "Một cửa điện tử".

Mô hình "Một cửa điện tử" là mô hình xử lý công việc bằng phần mềm trên máy vi tính, kết nối internet và được triển khai áp dụng ở 9 lĩnh vực thủ tục hành chính: Hộ tịch; chứng thực; nhà ở, đất ở; người có công; bảo trợ xã hội; giao thông vận tải; giáo dục; tôn giáo và phòng cháy chữa cháy. Đây là những công việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhân dân. Với mô hình này, người dân đến làm các thủ tục hành chính ở những lĩnh vực trên, chỉ cần nộp hồ sơ tại một cửa giao dịch và nhận kết quả cũng tại cửa giao dịch đó.

 

 

Hiệu quả trước hết từ mô hình này là giảm phiền hà cho dân, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Cơ chế quản lý, giải quyết thủ tục hành chính của Nhà nước sẽ có sự chuyển biến quan trọng mục đích chính là  phục vụ người dân. Ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường cho rằng: "Thực hiện mô hình này, cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ có ý thức và trách nhiệm hơn; làm việc văn minh, khoa học, hiệu quả hơn. Tình trạng chậm trễ hồ sơ được khắc phục, vì phải tuân thủ các bước, quy trình qua phần mềm một cửa điện tử. Đặc biệt là thông qua quy trình một cửa điện tử lãnh đạo phường sẽ giám sát được hoạt động của bộ phận này".

 


Đại biểu tham quan mô hình

 

 

 


Cán bộ tiếp nhận và trả hồ sơ tiếp nhận hồ sơ
tại cửa giao dịch

 

 

 

 

Một trong những nét mới mang tính ưu việt trong công tác cải cách thủ tục hành chính thông qua mô hình một cửa điện tử chính là việc áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc. Không chỉ tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, công chức, ứng dụng thành thạo công nghệ tin học, mà mô hình này còn giúp người dân tìm hiểu và làm quen với cách làm mới hiện đại. Hiện nay, phường Hòa Hiệp Bắc đã chính thức đưa nhà làm việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào hoạt động. Cơ sở vật chất, bàn giao dịch, khu vực chờ đều được đầu tư khang trang, hiện đại, thoáng mát. Các trang thiết bị của hệ thống "Một cửa điện tử" được đầu tư hoàn thiện như: máy tính, máy in, máy photocopy, máy lạnh, hệ thống cấp số tự động, gọi số, hệ thống mạng...

 
Đặc biệt là hoàn thiện việc cài đặt phần mềm đánh giá cán bộ, công chức. Tại nơi giao dịch bộ phận "Một cửa điện tử" có 6 cửa giao dịch. Trong đó, riêng lĩnh vực Chứng thực ưu tiên 3 cửa giao dịch, gồm: Chứng thực; Hộ tịch; Xây dựng nhà ở, đất ở; Lao động Thương binh và xã hội.

 

Ông Trương Việt - Chủ tịch UBND phường cho biết: Mô hình "Một cửa điện tử" là bước đột phá, là quyết tâm của phường trong quá trình đổi mới công tác cải cách thủ tục hành chính và là tiền đề cho xây dựng chính quyền điện tử tại địa phương".

 

Như Hân.