Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Mặt trận phường Hòa Hiệp Nam thực hiện hiệu quả Quỹ vì người nghèo

Xác định việc chăm lo cho người nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, những năm qua, phường Hòa Hiệp Nam đã rất chú trọng đến công tác này. Đối tượng nghèo được quan tâm thể hiện rõ nhất thông qua việc vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo cũng như việc sử dụng hiệu quả nguồn quỹ này sát với mục tiêu đề ra.

Bà Phạm Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch UBMTTQVN phường Hòa Hiệp Nam cho biết, bằng các hình thức như vận động trực tiếp, thông qua thư ngỏ, phân bổ chỉ tiêu về các khu dân cư..., công tác xây dựng Quỹ vì người nghèo của phường Hòa Hiệp Nam những năm gần đây đạt hiệu quả cao. Từ năm 2011 đến 2013, Quỹ vì người nghèo của phường liên tục dẫn đầu toàn quận và đạt "Câu lạc bộ 150", "câu lạc bộ 200" do Uỷ Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Thành phố phát động. Chỉ tính riêng trong năm 2013, Mặt trận phường Hòa Hiệp Nam đã vận động Qũy vì người nghèo trên 290 triệu đồng, đạt 244% chỉ tiêu giao. Theo Phó Chủ tịch Mặt trận phường Hòa Hiệp Nam, công tác vận động Quỹ vì người nghèo của phường đạt kết quả tích cực là nhờ sự nổ lực của cả hệ thống chính trị tại địa phương. Trong đó, sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định.

Bám sát phương châm lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân, bên cạnh việc vận động ủng hộ từ các nhà hảo tâm, Mặt trận phường vẫn dựa vào sức dân là chính. Để xây dựng Qũy vì người nghèo có hiệu quả, các Ban công tác mặt trận KDC đã vào cuộc, đến từng hộ gia đình để vận động bà con chung tay xây dựng Quỹ vì người nghèo. Nhờ sự tích cực đó, 21 KDC trên địa bàn đã đóng góp được trên 145 triệu đồng trong tổng số 290 triệu đồng vận động được của năm 2013. Trong đó nhiều khu dân cư thực hiện vượt chỉ tiêu và về đích sớm như KDC Xuân Dương, Xuân Thiều 13, Xuân Thiều 11, KDC số 15... Và điển hình nhất là KDC số 10 đã vận động Qũy người nghèo đạt trên 300% chỉ tiêu giao. Bà Nguyễn Thị Bích Pha - Phó Ban CTMT KDC số 10 cho biết: "Sau khi Mặt trận phát động Quỹ vì người ngheo thì BCTMT cũng đã về tham mưu cho cấp ủy chi bộ. Từ đó Cấp ủy chỉ đạo Tổ dân phố phối hợp với BCTMT KDC tiến hành vận động Quỹ vì người nghèo. Nêu cao tinh thần lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái, bà con trong KDC ủng hộ với tinh thần tự nguyện cao. Nhờ đó năm nào KDC chúng tôi cũng đạt và vượt chỉ tiêu, chỉ sau  khi phát động tầm 15 ngày là KDC chúng tôi đã hoàn thành chỉ tiêu Quỹ vì người nghèo".  

Cùng với việc vận động hiệu quả Quỹ vì người nghèo, Mặt trận phường Hòa Hiệp Nam đã sử dụng nguồn vốn có ý nghĩa và đúng mục đích. Trong năm 2013, từ nguồn quỹ vận động được, Mặt trận phường đã kịp thời hỗ trợ sửa chữa nhà, vốn, phương tiện sinh kế, hỗ trợ khó khăn đột xuất, học bỗng cho con hộ nghèo...với tổng kinh phí trên 280 triệu đồng. Trong đó nhiều trường hợp được hỗ trợ sửa chữa nhà như hộ Phan Thị Lưu, Lê Hữu Thực, Trần Hùng, Đỗ Tấn Sinh... Mỗi hộ được nhận từ 7 đến 15 triệu đồng tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể. Được Mặt trận phường hỗ trợ 15 triệu đồng, hộ Bà Bùi Thị Lan, ở tổ 36 Xuân Thiều đã sửa sang lại ngôi nhà khang trang, không còn ám ảnh nỗi lo mỗi khi trời mưa gió, bà Lan xúc động nói: "Nhà tôi xuống cấp mà hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện sửa sang lại, vừa rồi được Mặt trận phường hỗ trợ 15 triệu đồng, giia đình tôi đã sửa sang lại nhà, giờ khang trang nên không còn lo sợ mưa gió chi nữa..."

Quầy hàng của bà Huỳnh Thị Nhứt tại Chợ Nam Ô

Bên cạnh việc hỗ trợ sửa chữa nhà, Mặt trận phường còn rà soát, tìm hiểu và nắm bắt từng hoàn cảnh, từ đó có những hỗ trợ phù hợp theo nguyện vọng của từng hộ. Hoặc vốn, hoặc phương tiện sinh kế nhằm giúp đỡ hộ nghèo có điều kiện làm ăn, vươn lên ổn dịnh cuộc sống. Thực tế đến nay đã có nhiều hộ sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí được hỗ trợ, làm ăn có hiệu quả như hộ ông Phan Phước Sáu trú tổ 34 Nam Ô2, hộ bà Nguyễn Thị Tình trú tổ 70 Nam Ô1, hộ ông Nguyễn Thanh Hùng trú tổ 59, hộ bà Nguyễn Thị Phẩm trú tổ 26… Điển hình nhất là hộ chị Huỳnh Thị Nhứt, trú tổ 34 Nam Ô2, từ nguồn vốn 4 triệu đồng được Mặt trận phường hỗ trợ cùng với việc tạo điều kiện bố trí một lô kinh doanh tại chợ Nam Ô, đến nay chị đã buôn bán có hiệu quả, thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống gia đình, chị Nhứt phấn khởi nói: "Trước đây thì gia đình tôi rất là khó khăn, không có việc làm ổn định. Nhờ các cấp tạo điều kiện cho một chỗ buôn bán trong chợ ni, và Mặt trận phường hỗ trợ 4 triệu làm vốn ban đầu. Nói thiệt, bữa ni cuộc sống gia đình tôi đỡ vất vả hơn nhiều rồi, buôn bán có đồng ra đồng vô để trang trải, tôi thật không biết phải cảm ơn làm sao ..."     

Vận động Qũy vì người nghèo có hiệu quả, sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích đề ra. Thành công này ghi nhận sự nổ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị tại địa phương, từ sự chỉ đạo sâu sát của Đảng cho đến việc triển khai thực hiện quyết liệt của Mặt trận và các tổ chức thành viên. Trao đổi về công tác vận động Quỹ vì người nghèo trong thời gian đến, Ông Phạm Viết Mười - Chủ tịch Mặt trận phường Hòa Hiệp Nam cho biết: "Phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua, với trách nhiệm của Mặt trận sẽ tiếp tục kêu gọi, gửi thư ngỏ, vận động các nhà hảo tâm và nhân dân cùng chung tay tiếp sức cho các hộ nghèo, chia sẻ bớt gánh nặng để hộ nghèo trên địa bàn vươn lên ổn định cuộc sống. Quyết tâm của Đảng bộ cũng như Mặt trận phường là phấn đấu đến 2019 thì những hộ nghèo sẽ được thoát nghèo bền vững theo mục tiêu của thành phố đặt ra"

Lấy thành công làm động lực, hướng về người nghèo là mục tiêu phấn đấu. Phát huy kết quả đạt được những năm qua, Mặt trận phường Hòa Hiệp Nam quyết tâm thực hiện hiệu quả Quỹ vì người nghèo trong những năm đến, góp phần chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, chung tay thực hiện hiệu quả Chỉ thị 24 của Thành uỷ Đà Nẵng.

Đông Phương