Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Liên Chiểu tăng cường các biện pháp phòng chống Lao

      Theo thống kê của Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, tính đến nay, trung tâm đang quản lý và điều trị 137 bệnh nhân mắc bệnh lao. Trong số đó có 8 trường hợp mắc lao đa kháng thuốc – một thể bệnh nguy hiểm. Để phòng tránh hiệu quả, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm lao, đầu năm 2015, Trung tâm y tế quận Liên Chiểu đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức phòng chống bệnh lao, giảm tỷ lệ người mắc lao trên địa bàn quận.

      Bác sĩ Phạm Văn Thanh – Đội phó Đội Y tế dự phòng, Tổ trưởng tổ chống lao cho biết: Bệnh lao là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lao gây ra, lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Bệnh lao không phải là bệnh di truyền và có thể phòng, chữa được nếu phát hiện sớm, chữa đúng cách. Trao đổi với chúng tôi về tình hình bệnh lao trên địa bàn quận bác sĩ Thanh nhận định: "Tình hình bệnh nhân lao trên địa bàn đang phát triển, nhiều nhất là phường Hòa Minh ở khu vực Phước Lý. Đặc biệt là thể lao đa kháng đang có chiều hướng tăng vì có nhiều bệnh nhân không kiên trì chữa trị..."

      Cũng theo bác sĩ, những người mắc bệnh lao đa số thuộc hộ nghèo, sức khỏe kém, lại là lao động chính trong gia đình, mặc dù thuốc lao đã được cấp miễn phí nhưng người mắc lao vẫn còn gặp nhiều khó khăn để kiên trì liên tục 8 tháng điều trị cho tới khi khỏi bệnh. Người bệnh lao cần tiền ăn, tiền đi lại khi nằm viện, phải có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp nhưng đa số họ vẫn phải lao động kiếm tiền để nuôi sống gia đình. Đây là một trong số những khó khăn mà các cộng tác viên, các chuyên trách chống lao ở 5 phường gặp phải trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ bệnh nhân lao điều trị. Chị Nguyễn Thị Thu Hải – Chuyên trách chống lao phường Hòa Minh chia sẻ: "Hàng tháng chúng tôi tổng hợp số lượng bệnh nhân lao, báo cho các CTV biết để giám sát, theo dõi, hỗ trợ, kiên trì vận động các bệnh nhân tham gia điều trị... Tuy nhiên lực lượng CTV chống lao còn mỏng mà số lượng dân số quản lý khá đông trong khi đó đang trong giai đoạn giải tỏa, dân số biến động lại càng khó khăn hơn trong công tác tuyên truyền,..."

      Để khắc phục khó khăn, Tổ chống lao quận Liên Chiểu đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp thiết thực. Trong đó tăng cường công tác giám sát bệnh nhân, điều trị theo một liệu trình phù hợp với từng tình trạng bệnh. Đến từng hộ gia đình, tìm hiểu hoàn cảnh, động viên bệnh nhân kiên trì điều trị. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống và điều trị lao ở các khu dân cư. Nổi bật trong năm 2015, trung tâm sẽ triển khai chương trình điều trị, phòng chống lao cho trẻ em có người thân mắc bệnh lao, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Đề cập cụ thể hơn về vấn đề này, bác sĩ Phạm Văn Thanh –Tổ trưởng tổ chống lao cho biết: "về chuyên môn, thì ở cơ sở có các CTV, chuyên trách phụ trách việc theo dõi tình hình bệnh. Và trong năm nay sẽ triển khai thêm chương trình mới là đưa chương trình phòng chống lao tuyên truyền hàng ngày trên sóng truyền thanh của các phường..."

      Bên cạnh đó, để hỗ trợ thiết thực cho các CTV, các chuyên trách trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ bệnh nhân lao, Trung tâm cũng đã thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, mitting phổ biến kiến thức về bệnh lao, động viên các CTV, chuyên trách nỗ lực, nhiệt tình trong công tác chống lao. Liên tục cập nhật những thông tin chuyên môn mới về kỹ thuật phòng, chữa bệnh lao đến với đội ngũ y bác sĩ, CTV, chuyên trách chống lao trên địa bàn quận. Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu, đồng cảm, không kỳ thị, xa lánh bệnh nhân lao, hỗ trợ các chuyên trách hoàn thành nhiệm vụ,...

      Lao là một bệnh xã hội, có khả năng gây tử vong cao cho con người, vì vậy, mọi người, mọi nhà khi có người thân có các triệu chứng như: ho, khạc đờm kéo dài hơn 2 tuần kèm theo các biểu hiện như sốt nhẹ kéo dài, ho ra máu, sút cân, ra mồ hôi đêm,... thì hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh kịp thời. Bệnh lao tuy nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và chữa đúng cách sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Bình Phạm