Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

LIÊN CHIỂU SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG VĂN HÓA - THỂ THAO

      Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ Xuân về, vào dịp mùng 9 tết âm lịch, trên dòng sông Cu Đê lại vang lên tiếng trống của ngày Hội đua thuyền truyền thống. Đây là hoạt động thể thao đầu tiên trong năm mới 2015 của UBND quận Liên Chiểu, thiết thực chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2015) và đón Xuân Ất Mùi 2015.

 

Các tay đua rời vị trí xuất phát bắt đầu trận thi đấu

 

      Trong tiếng reo hò, tiếng trống rộn nhịp của hàng nghìn cổ động viên và dưới cái nắng xuân oi bức, các tay đua cừ khôi đã xuất sắc về đích. Qua 3 giờ thi đấu đầy sôi nổi và kịch tính, xuất sắc giành giải nhất đội thuyền đua nữ đã thuộc về quận Cẩm Lệ; giải nhì thuộc về đội Hòa Liên - Hòa Vang và đội Ngũ Hành Sơn đạt giải ba. Về nội dung dành cho nam, đội thị trấn Lăng Cô - Thừa Thiên Huế đã xuất sắc giành giải nhất; giải nhì thuộc về phường Hòa Hiệp Bắc - Liên Chiểu và giải ba là đội thuyền Hòa Liên - Hòa Vang.

     Hòa trong không khí sôi nổi của ngày hội sông nước là món ăn tinh thần truyền thống không thể thiếu khi mỗi độ Tết đến, Xuân về:

             " Gió xuân phảng phất nhành tre

                 Xin mời bà con cô bác đến nghe bài chòi "

     Có thể nói, hô bài chòi đầu xuân là một trong những nét văn hóa truyền thống dân gian độc đáo, riêng biệt và mang tính đặc trưng của vùng đất và con người xứ Quảng. Để lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống đó, Câu lạc bộ bài chòi của phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Minh đã tổ chức hô hát bài chòi phục vụ nhân dân trong những ngày lễ Tết. Chính vì tính dân dã, mộc mạc và vui nhộn nên trò chơi dân gian này thu hút rất nhiều người tham gia và xem hát, đông nhất là những người già, phụ nữ và trẻ em. Họ đắm mình trong những làn điệu dân ca quen thuộc, thả hồn theo những câu hò, điệu hát mộc mạc, dân dã. 

      Trong khuôn khổ các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán 2015, Liên chiểu còn tổ chức cuộc thi trang trí Tuyên truyền Cổ động trực quan trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận. Nhằm góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, hòa chung với sự phát triển của đất nước, công tác Tuyền truyền Cổ động trực quan ở Liên Chiểu luôn được quan tâm và là mũi nhọn tạo hiệu quả nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiều pa-nô, áp phích, khẩu hiệu, cờ, hệ thống đèn chiếu sáng, loa đài tuyên truyền được các phường trang trí vô cùng phong phú và đa dạng. Cuộc thi được kéo dài gần 01 tháng, tập trung cao điểm vào 2 đợt tuyên truyền lớn là: Tuyên truyền ngày thành lập Đảng 3/2 và Xuân Ất Mùi năm 2015, kết quả giải nhất toàn đoàn thuộc về phường Hòa Hiệp Nam, đồng giải nhì toàn đoàn  là phường Hòa Khánh Nam và Hòa Hiệp Bắc, 02 phường Hòa Minh và Hòa Khánh Bắc đạt giải ba toàn đoàn.

      Tiếp đó, vào ngày 04 tháng 3 năm 2015, tại Hội trường Dân vận quận Liên Chiểu, đã diễn ra Lễ khai mạc Giải cờ tướng - cờ vua Mừng Đảng Mừng Xuân Ất mùi do Trung tâm Văn hóa Thể thao quận tổ chức. Tham dự giải năm nay, quy tụ hơn 50 VĐV đến từ các câu lạc bộ và các phường trên địa bàn của quận. Sau một ngày thi đấu đầy kịch tính, giải nhất toàn đoàn đã thuộc về phường Hòa Minh, giải nhì toàn đoàn thuộc về phường Hòa Hiệp Nam và giải ba thuộc về phường Hòa Khánh Nam.

 

Đ/c Huỳnh Tám – Giám đốc Trung tâm VHTT quận, Trưởng BTC giải

trao cờ toàn đoàn cho các phường có thành tích xuất sắc

 

      Giải được thi đấu theo hệ Thụy Sĩ chia thành 5 ván đánh, nhằm tạo một sân chơi bổ ích thắt chặt mối quan hệ, tình đoàn kết hữu nghị giữa các đơn vị phường trên địa bàn quận, đồng thời thông qua giải nhằm tuyển chọn và thành lập đội tuyển của quận để tham gia giải Cờ tướng - Cờ vua Thành phố sắp đến.

      Không chỉ có các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và đón xuân mới Ất Mùi 2015, quận Liên Chiểu còn tổ chức chuỗi sự kiện hoạt động Văn hóa, Thể thao chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2015) và Đại hội Đảng bộ quận Liên Chiểu lần thứ V năm 2015. Mở đầu cho chuỗi hoạt động đó, là giải bóng chuyền nam quận Liên Chiểu năm 2015 được khai mạc vào chiều ngày 18/3/2015.

 

Đ/c Đặng Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm VHTT quận

phát biểu tại buổi lễ khai mạc

 

      Điều lệ giải năm nay quy định tất cả các VĐV tham gia giải không giới hạn về trình độ chuyên môn, đẳng cấp thi đấu và hộ khẩu thường trú, vì vậy giải năm nay quy tụ nhiều VĐV bóng chuyền đẳng cấp, thi đấu tầm cỡ khu vực và quốc gia. Do đó, cuộc tranh tài của các đội bóng tại giải năm nay hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn, kịch tính và quyết liệt.

 

Đ/c Nguyễn Bá Đức - Phó Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; đ/c Huỳnh Sự - Trưởng Ban Tuyên Giáo Quận ủy và đ/c Huỳnh Tám - Trưởng BTC giải, Giám đốc Trung tâm VHTT quận trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia

 

      Chuỗi các hoạt động Văn hóa, Thể thao đã và đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến một không khí vui tươi, phấn khởi và sôi nổi nhằm chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2015) và Đại hội Đảng bộ quận Liên Chiểu lần thứ V năm 2015 sắp đến./. 

 

Hồng Diệu – Trung tâm VHTT quận Liên Chiểu