Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Liên Chiểu, lớn lên rồi đẹp những mùa Xuân.

Những ngày đầu năm mới 2014, khi hơi thở mùa xuân nồng nàn vương trên cây lá, hương xuân quấn quýt lòng người, mời bạn dừng chân nơi phố biển quê tôi, ghé thăm Liên Chiểu. Tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, hướng mặt ra biển cả bao la, nhìn thấy sự phát triển có thể cảm nhận được mỗi ngày ở mảnh đất sơn thủy hữu tình, nồng ấm tình người này sẽ trở thành nỗi nhớ trong ai từng một lần ghé lại! Đất và người Liên Chiểu vào Xuân với sức sống mới. Con người Liên chiểu hôm nay đã bắt nhịp vào cuộc sống sôi động trên chặng đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 

Nàng xuân đang về gần. Hoa mai vàng chớm nở đầu cành. Không khí xuân rộn ràng, nồng ấm. Con người và đất trời, cỏ hoa giao hòa, đồng cảm, cả đất nước và mọi nhà hồ hởi đón xuân sang. Quê hương Liên Chiểu thân yêu từng trải qua bao thăng trầm của lịch sử, giờ đây đã đổi thay nhiều lắm. Người xa quê về đoàn tụ gia đình, ngỡ ngàng rồi mừng vui bởi trên quê hương đi đâu cũng thấy sự biến chuyển đến diệu kỳ !

 

 

17 năm rồi từ ngày thành lập quận, Liên Chiểu trong cái nôi của "Đất Quảng địa linh nhân kiệt", trong vòng tay của Đà Nẵng anh hùng. Ta như lại trào dâng dòng nhiệt huyết, bầu máu nóng của bao liệt sĩ, dũng sĩ đã từng ngã xuống trên mảnh đất thân yêu này làm nên những mùa xuân lịch sử, bất diệt. Ký ức vọng về với tiếng chim tu hú gọi bầy, "mít non gửi xuống, cá chuồn gửi lên". Ai dám nói trong vị mặn của nước biển Đông, trong lòng sông Cu Đê không có máu, mồ hôi nước mắt của biết bao thế hệ, để Liên Chiểu hôm nay rạng ngời, mạnh mẽ, tiên phong...

 

Đứng trên Hải Vân Quan hùng vĩ, cảnh non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình, đất đai trù phú, ấm no ẩn mình sau những khu dân cư đông đúc. Dọc các con đường, những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát là minh chứng cho một cuộc trở mình mạnh mẽ với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Xa xa các khu công nghiệp, nhà máy đang vận hành hết công suất để đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản phẩm, rộn ràng hơi thở của cuộc sống hiện đại khi các Dự án khu đô thị mới, khu đô thị dân sinh liên tiếp mọc lên đã biến Liên Chiểu trở thành một công trình lớn đầy tiềm năng và hơn hết đó là sự đồng thuận, quyết tâm tạo nên sự đột phá có điểm nhấn và dấu ấn riêng của lòng dân Liên Chiểu.

 

Tình xuân thật nồng nàn. Ánh nắng vàng ấm áp, dịu dàng trải nhẹ trên những lộc non xanh biếc. Bên thềm lá, những cành hoa cúc, hoa mai vàng rực rỡ, hoa phong lan bản địa khoe sắc tím. Không gian như rộng thêm, trời cao và xanh hơn, đất cũng tràn trề nhựa sống. Nàng xuân dặt dìu theo cánh én liệng về mênh mang. Ta đang đi trên những cung đường mới thênh thang rộng mở, thấy những sắc màu lung linh từ những dãy đèn tỏa sáng. Những ánh mắt, nụ cười, những con đường tự chủ, lịch thiệp. Liên Chiểu trong lòng Đà Nẵng đang góp sức xây dựng một thành phố Sáng Xanh Sạch Đẹp và phát triển bền vững, một thành phố có sức hấp dẫn lòng người và trí tuệ, biết lan tỏa về nguồn lực và sự bang giao, một thành phố đáng sống...

 

 

Mùa xuân gợi lên trong tâm hồn con người những khát vọng vô bờ từ niềm tin cháy bỏng vào con đường đi tới tương lai. Thiên nhiên Liên Chiểu hoang sơ nhưng dưới bàn tay con người lao động đã chăm chút cho mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lich sử này trở thành vùng đất hứa cho bao thế hệ con người có ước mơ vươn tới. Con người miền biển mạnh mẽ, gân guốc và sự hội tụ của người dân thập phương là hai sắc thái hòa làm một trong tính cách con người Liên Chiểu; luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn để nắm lấy thời cơ, vượt qua thách thức, trên cơ sở giao hòa và hội tụ sức mạnh của quá khứ và hiện tại, của con người và thiên nhiên, của nội lực và ngoại lực, xây cho đời những mùa xuân đất nước. Tất cả để xây dựng cho quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

 

"Nếu em có về về miền Trung đến với anh quê hương Đà Nẵng… Hòa Hiệp ơi ai mà chẳng nhớ, biển biếc Nam Ô vang vọng mọi miền… với bao tấm lòng Liên Chiểu quê tôi". Xuân rộn ràng trên khắp nẻo đường quê, ý Đảng lòng dân đã quyện hòa làm một, văng vẳng khúc hát của nhạc sĩ Phương Tài để thấy mình thêm yêu xuân, yêu quê hương, xứ sở. Chợt gặp những người mình quen biết, những người chưa quen biết nở nụ cười và thì thầm… Liên Chiểu, lớn lên rồi đẹp những mùa Xuân.

 

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.