Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Liên Chiểu: Lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B

Sáng ngày 12/9, lần đầu tiên những hồ sơ, kỷ vật sau mấy chục năm xa cách đã trở về với các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân. Giây phút trao nhận vô cùng thiêng liêng, xúc động, nhắc cho mỗi chúng ta nhớ lại một thời hào hùng, quyết tâm xả thân, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của một thế hệ…

Buổi lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B của UBND quận Liên Chiểu tràn ngập không khí hồ hởi, phấn khởi và đầy xúc động. Các đồng chí: Nguyễn Bá Đức - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Huỳnh Sự - Trưởng ban Tuyên giáo, Nguyễn Thanh Chương - Phó Chủ tịch UBND quận; Bà Lê Thị Huỳnh - Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ thành phố Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ, các hội, đoàn thể quận và phường, cùng với đại diện 12 cán bộ đi B và thân nhân, gia đình đã đến dự.

Đồng chí Nguyễn Bá Đức, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Liên Chiểu trao trả hồ sơ, kỷ vật đi B

Cách đây 58 năm, sau khi Hiệp định Geneve được ký kết, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ưu tú của quê hương Liên Chiểu tập kết ra miền Bắc và sau đó đã trở lại Miền Nam chiến đấu, hy sinh, góp phần làm nên một kỳ tích lịch sử của dân tộc, góp phần giải phóng quê hương, thống nhất đất nước. Trong đó có không ít người ra đi không trở lại, bỏ lại sau lưng gia đình, người thân, nguyện hy sinh vì Tổ quốc. Để rồi đến hôm nay, trong không khí hồ hởi, thiêng liêng của buổi lễ, các cán bộ, chiến sĩ đi B và thân nhân như được sống lại một thời kỳ máu lửa, gian khổ đến khó quên.

Hồi họp trước khi nhận lại một vùng ký ức thời trai trẻ, ông Trương Xuân Trí, thường trú ở phường Hòa Hiệp Nam cho biết: Thời ấy, tôi và nhiều người khác quyết nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc mà xa quê hương, không ngại gian khổ, hy sinh…

"Chẳng biết Nhà nước còn giữ lại được những gì của tôi sau ngần ấy năm, nhưng nếu chỉ nhận được mảnh giấy lý lịch năm xưa thôi, thì tôi cũng đủ thấy hạnh phúc rồi"- Ông Trí tâm sự. 

Cùng tâm trạng hồi hộp với ông Trí đó là ông Dương Ngân, thường trú Hòa Hiệp Nam, con trai của cán bộ đi B Dương Tấn Biện. Ông Ngân xúc động nói: Tôi may mắn khi có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay để nhận lại những giấy tờ, kỷ vật của cha trong thời gian ấy. Điều này thật có ý nghĩa với tôi, giống như việc tận tay mình sờ vào thời quá khứ hào hùng của cha một cách chân thật nhất.

Bùi ngùi, xúc động khi nhận lại hồ sơ, kỷ vật của mình

Ông Phạm Đình Hiển, thường trú phường Hòa Hiệp Bắc bùi ngùi xúc động khi nhận lại những kỷ vật, hồ sơ của mình. Ông nói: Khi nhận giấy mời đến dự lễ, tôi không nghĩ là sẽ nhận lại được những hồ sơ, kỷ vật của mình. Khi thấy những hồ sơ, kỷ vật năm xưa, quá khứ một thời khói lửa nhưng đầy hào hùng như hiện về. Nói đến đây, mắt ông rơi lệ, ông nhớ về những người đồng đội của ông, những người đã anh dũng ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. 

Đồng chí Nguyễn Bá Đức - Phó Bí thư thường trực Quận ủy xúc động phát biểu: Chúng ta mãi mãi không bao giờ quên sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và biết bao tấm gương hy sinh to lớn của đồng bào, đồng chí trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Buổi lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B là dịp chúng ta kính cẩn, tỏ lòng tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ, những người có công cách mạng và ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, anh dũng của quân và dân Liên Chiểu, đồng thời động viên Đảng bộ, quân và dân ra sức phát huy thành quả cách mạng đã đạt được, giữ gìn những giá trị thiêng liêng đó.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã đề nghị các cơ quan, đơn vị và UBND các phường phải phối hợp chặt chẽ, tổ chức tốt công tác trao trả hồ sơ, kỷ vật đến tận tay cán bộ đi B và thân nhân gia đình. Đây là việc làm thiết thực nhất để tỏ lòng tri ân đến các thế hệ cách mạng đi trước đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Ngay sau lời phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Liên Chiểu, từng vùng ký ức, từng đợt cảm xúc được mở ra và hòa vào không gian thiêng liêng của buổi lễ khi các cán bộ đi B và thân nhân, gia đình lần lượt được xướng tên lên bục nhận lại các hồ sơ, kỷ vật. 

Từng bộ hồ sơ dần được trao trả về đúng chủ nhân của nó như chưa hề rời xa. Đó có thể chỉ là một bản lí lịch ngắn gọn, hay kèm thêm những tấm hình, bức quyết tâm thư… Nhưng tất cả các bộ hồ sơ đều có ý nghĩa vô cùng cao quý và đáng trân trọng.

12 cán bộ, thân nhân gia đình đi B chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Trung tâm Lưu trữ TP, Quận ủy và UBND quận

Buổi lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi B tại UBND quận Liên Chiểu tuy diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng đã mang một ý nghĩa thiêng liêng, không chỉ đơn thuần trao trả hồ sơ, kỷ vật mà nó là sự hội ngộ để những người con ưu tú của quê hương có cơ hội gặp nhau và ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc. Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm và niềm vui mừng xúc động của những con người đã cống hiến hy sinh cho Tổ quốc.

Thủy Tiên, Phòng Nội vụ Liên Chiểu