Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Liên Chiểu làm tốt công tác tuyển quân

     Công tác quốc phòng quân sự địa phương là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, một mặt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, một mặt góp phần giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế xã hội tại địa phương. Xác định tầm quan trọng đó, những năm qua, đi đôi với thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội, công tác QPQSĐP luôn được quận Liên Chiểu chú trọng, trong đó nổi bật là công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

 

Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu Dương Thành Thị

trao quà và dặn dò thanh niên trước giờ lên đường

 

     Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị đòi hỏi sự nổ lực rất lớn của hội đồng nghĩa vụ quân sự quận cũng như các ngành, địa phương. Bám sát chỉ tiêu phân bổ hàng năm, dưới sự chỉ đạo của Quận ủy, Cơ quan quân sự từ quận đến phường và các hội, đoàn thể cùng phối hợp thực hiện, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hàng năm luôn đạt 100%. Trung tá Trần Văn Sơn - PCTT ĐVTQ CQQS Quận cho biết: Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ những năm qua của quận luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Có được kết quả đó trước hết là nhờ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự nổ lực của cả hệ thống chính trị từ quận đến phường. Trong đó đặc biệt có ý nghĩa quan trọng là công tác tuyên truyền,động viên tư tưởng thông qua các buổi gặp mặt, tặng quà và dặn dò ân cần của lãnh đạo các địa phương, đã tạo niềm tin và động lực cũng như sự an tâm về tư tưởng cho các bạn thanh niên lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

       Để công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đạt về số lượng cũng như chất lượng, Hội đồng NVQS quận chú trọng và thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự - tuổi 17 cho đến quản lý điều tra, xét duyệt thực lục sẵn sàng nhập ngũ cũng như công tác khám sức khỏe, thâm nhập cơ sở, chốt quân số và phát lệnh cho thanh niên. Tất cả đều được thực hiện sát, đúng luật. Quan trọng nhất là công tác điều tra xét duyệt thực lực. Căn cứ luật NVQS sửa đổi bổ sung  và các quy định của pháp luật về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS quận bám theo phương châm tuyển người nào chắc người đó, không tuyển chọn. Những công dân không đảm bảo một trong các tiêu chuẩn về sức khỏe, thực hiện tốt khâu 3 cử 4 công khai. Tiếp đó là thâm nhập cơ sở 3 gặp 4 biết và chốt quân số. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động cũng như thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ, năm nào Liên Chiểu cũng hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Trong đợt 2/2014, Liên Chiểu đã hoàn thành tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ với 100 thanh niên, trong đó có 1 Đảng viên theo quy định. Qúa trình giao nhận quân diễn ra an toàn, đúng luật, 100% thanh niên đều a tâm tư tưởng và hăng hái lên đường bảo vệ TQ. Hiện nay, toàn quận đang nổ lực cho công tác chuẩn gọi công dân nhập ngũ đợt 1/2015 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 3 tới. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành công tác xét duyệt thực lực, khám sức khỏe và hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ theo quy định, công khai danh sách những công dân đủ điều kiện về sức khỏe, học vấn, chính trị đe sẵn sàng lên đường nhập ngũ đợt này. Nói về công tác chuẩn bị gọi công nhân nhập ngũ tại địa phương, Anh Nguyễn Ngọc Khôi - Chỉ huy trưởng cơ Quân sự phường Hòa Khánh Nam Nam nói: Đến nay thì Hòa Khánh Nam cũng đã cơ bản hoàn thành các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, hiện địa phương đang tập trung làm lý lịch, thâm nhập cơ sở để nắm chắc hoàn cảnh các thanh niên đạt sức khỏe, đảm bảo tuyển đúng, đủ và chắc về số lượng.

 

Liên Chiểu hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân Đợt 2.2014

 

     Qua thực hiện khám tuyển tại các phường cũng như khám vét tại cơ quan quân sự quận đã có 203 thanh niên đạt sức khỏe, đảm bảo các tiêu chuẩn về đạo đức, học vấn, chính trị đáp ứng quân số chuản bị cho công tác giao quân đợt 1/2015. Hiện các địa phương đang tập trung cho việc soát xét lý lịch các thanh niên đủ tiêu chuẩn, thâm nhập hoàn cảnh từng trường hợp theo phương châm tuyển người nào, chắc người đó, tránh bù đổi sau giao quân. Các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến cuối tháng 2/2015, sẵn sàng quân số cho giao quân vào đầu tháng 3 tới.

 

     Với  sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng Liên Chiểu sẽ thực hiện thắng lợi công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngủ đợt 1/2015 sắp đến, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương Liên Chiểu anh hùng.

                                               Đông Phương