Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Liên Chiểu hiệu quả từ những mô hình

     Cùng với những chiến lược phát triển kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo Quốc phòng an ninh, 17 năm trên hành trình xây dựng và phát triển, Liên Chiểu đã và đang từng bước khẳng định mình. Cơ sở hạ tầng không ngừng được đầu tư, đời sống người dân ngày một nâng cao hơn trước. Trong thành quả chung đó có sự góp phần không nhỏ từ việc xây dựng thành công những mô hình. Từ những mô hình kinh tế cho đến những mô hình về xây dựng nếp sống văn hóa, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự..., tất cả cùng góp phần chia sẻ trong công tác an sinh xã hội của địa phương cũng như thực hiện hiệu quả các mục tiêu KT-XH-QPAN trên địa bàn.

 

Hòa Hiệp Bắc hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo

 

     Bám sát đặc điểm tình hình mỗi địa phương, những mô hình được triển khai thực hiện tại quận Liên Chiểu đều dựa trên nền tảng cũng như điều kiện vốn có từ thực tế cuộc sống. Chính từ việc lấy thực tế làm xuất phát điểm nên phần lớn các mô hình được triển khai đều mang lại những kết quả đáng trân trọng. Với mô hình "hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo", quận Liên Chiểu nổi bật qua những việc làm thiết thực bằng việc hỗ trợ phương tiện sinh kế như xe bánh mỳ, xe nước mía, vật dụng buôn bán, cây con giống để hộ nghèo làm kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời với việc hỗ trợ phương tiện sinh kế, nhiều địa phương còn tập trung hỗ trợ vốn và tư vấn cách làm ăn để các hộ vượt qua khó khăn. Tại Hòa Hiệp Nam, từ nguồn quỹ vì người nghèo, Mặt trận phường đã thực hiện hỗ trợ vốn, định hướng chuyển đổi ngành nghề, và đến nay đã có nhiều hộ làm ăn thật sự có hiệu quả, ổn định đời sống như bà Nguyễn Thị Phẩm với sạp hàng rau củ quả, bà Huỳnh Thị Nhứt với quầy hàng bao bì, thực phẩm khô tại chợ Nam Ô phường Hòa Hiệp Nam.                              

 

       

     Ghi nhận từ mô hình "mỗi khu dân cư một việc làm thiết thực, mỗi địa phương một công trình ý nghĩa", Liên Chiểu đã khẳng định với không ít những thành công qua 3 năm phát động. Nổi bật là phường Hòa Khánh Bắc đã vận động từ nguồn đóng góp của nhân  dân thực hiện bê tông hóa gần 3km đường, mắc trên 100 bóng đèn chiếu sáng ở các kiệt hẻm KDC với tổng kinh phí thực hiện trên 500 triệu đồng. Tại Hòa Khánh Nam, nhiều việc làm ý nghĩa được thực hiện như mô hình tiết kiệm nuôi heo đất giúp chị em phụ nữ nghèo. Các khu dân cư trên  địa bàn vận động đóng góp xây dựng được 15 cổng chào, thực hiện làm mới và sửa chữa đường bê tông, hỗ trợ học bỗng, xe đạp, áo quần sách vở cho học sinh nghèo với kinh phí hàng trăm triệu đồng, góp phần chia sẻ khó khăn, chung tay thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội.

 

     Nói đến thành công của các mô hình được triển khai thực hiện trên địa bàn quận Liên Chiểu không thể không kể đến những chuyển biến tích cực từ mô hình Khu dân cư văn hóa biển Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc. Có thể nói đây là một điểm sáng về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị của địa phương. Từ một khu dân cư gắn liền với những thói quen chưa tiến bộ trong mọi sinh hoạt đời sống, đến nay đã có những điểm tiến bộ vượt bật nhất là về ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống. Mô hình tổ dân phố không rác theo đó được hình thành và mang lại kết quả rất đáng ghi nhận trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Đời sống của người dân trong khu dân cư từng bước được cải thiện, đường làng, kiệt hẽm được chăm lo xây dựng. Nhà sinh hoạt cộng đồng "quân-dân-y kết hợp" được đưa vào sử dụng càng góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

 

Trồng nấm sò - một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân Liên Chiểu   

 

     Kinh nghiệm quý giá về phát huy tính tự giác trong bảo vệ môi trường còn được thể hiện rõ nét ở "Tổ dân phố tự quản bảo vệ môi trường" tại Hòa Phú 5 - Hòa Minh. Những kết quả mang lại từ mô hình này là không hề nhỏ.Ý thức bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt, mà trong đó quan trọng nhất là các em thiếu nhi, những nhân tố trực tiếp tham gia làm sạch kiệt hẽm, khu dân cư - những "chiến sĩ nhí" trên mặt trận bảo vệ môi trường. Và đến nay, mô hình này đã được Hòa Minh áp dụng nhân rộng trên 80% Tổ dân phố toàn phường. Cùng với những mô hình về chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, Liên Chiểu còn khẳng định thành công ở các mô hình mang tính đặc thù của địa phương. Trong đó nổi bật có mô hình "Sinh viên, công công nhân tạm trú như một công dân ở khu dân cư" tại Hòa Khánh Bắc. Qua 3 năm triển khai thực hiện, mô hình đã mang lại những kết quả tích cực. Sinh viên, công nhân tạm trú cùng tham gia sinh hoạt với tổ dân phố, ý thức cộng đồng được nâng cao qua những hoạt động cụ thể như bảo vệ môi trường chung, giữ gìn an ninh trật tự... góp phần xây dựng hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" và CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Cùng với mô hình "mỗi sinh viên công nhân như một công dân tạm trú" tại Hòa Khánh Bắc thì ở Hòa Hiệp Nam hiệu quả được ghi nhận từ việc xây dựng khu dân cư đạt tiêu chuẩn về ANTT. Tiêu biểu như các mô hình "Tổ xung kích tự quản", "Tổ dân phố không có tội phạm và Tệ nạn xã hội".v.v. góp phần xây dựng hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ vững ANCT-TTATXH trên địa bàn. Góp phần trong công tác đảm bảo an ninh trật tự còn có mô hình "Tổ dân phố như một gia tộc"ở phường Hòa Minh. Mô hình đã phát huy hiệu quả trong việc đoàn kết nhân dân. Không phân biệt người địa phương hay từ nơi khác đến, bà con trong tổ luôn sống chan hòa, gần gũi và cùng đoàn kết để thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước cũng như các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội tại địa phương.

 

Thanh niên Liên Chiểu ra quân Ngày Chủ nhật xanh sạch đẹp

 

     Đồng hành cùng với các khu dân cư, Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên đã vào cuộc tích cực, chung tay thực hiện quả các mô hình. Trên lĩnh vực ANTT, Mặt trận Quận và các phường phối hợp cùng với Công an, Biên phòng thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh tố giác tội phạm với phương châm "Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận bảo vệ ANTQ". Qua đó người dân đã cung cấp hàng trăm nguồn ti có giá trị, giúp lực lượng chức năng kịp thời xử lý những vụ việc liên quan đến ANTT, giữ vững bình yên cuộc sống. Hội Cựu chiến binh quận cùng với Đoàn thanh niên thực hiện hiệu quả phong trào "Ngày chủ nhật-xanh-sạch-đẹp". Duy trì thường xuyên việc ra quân vệ sinh môi trường vào Thứ bảy, Chủ nhật và những đợt cao điểm, huy động sức mạnh đoàn kết của Đoàn, Hội trong việc tham gia bảo vệ môi trường chung trên địa bàn. Hội Liên Hiệp phụ nữ từ quận đến phường thi đua tiết kiệm theo gương Bác Hồ bằng hình thức "nuôi heo đất" nhằm chia sẻ giúp đỡ chị em họi viên nghèo, khó khăn. Hội nông dân sôi nổi với phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, linh hoạt trong chuyển đổi nghành nghề phù hợp với tiến trình đô thị hóa hiện nay như các mô hình nuôi ếch, nuôi nhím, trồng nấm, trồng hoa... Liên đoàn lao động quận chăm lo đời sống cho người lao động, thiết thực bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, động viên CBCNVC-LĐ không ngừng thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Khen thưởng những tập thẻ có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mô hình ở Liên Chiểu

 

 

     Xã hội không ngừng phát triển, nhịp sống từng ngày đổi thay. 17 năm trên hành trình đổi mới dựng xây, Liên Chiểu đã có những bước tiến nhanh, mạnh, vững chắc. Và hiệu quả từ những mô hình được triển khai đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của quận. Thành công bước đầu từ những mô hình sẽ là động lực để Liên Chiểu tiếp tục phát huy những gì đã làm được, khắc phục những tồn tại và mạnh dạn xây dựng những mô hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi các chương trình phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, chung tay xây dựng quê hương Liên Chiểu ngày thêm giàu mạnh.

 

Đông Phương