Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Liên Chiểu: Hiệu quả từ Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp

Những năm qua, bên cạnh việc giữ vững an ninh  - chính trị , phát triển kinh tế - xã hội thì công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn được quận Liên Chiểu chú trọng và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, quận Liên Chiểu đã xây dựng đề án bảo vệ môi trường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị địa phương, trong đó chú trọng việc duy trì và đẩy mạnh phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp. Năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013, UBND quận đã tổ chức hơn 5 lượt ra quân tổng dọn vệ sinh tại các điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Bên cạnh đó, Hội đoàn thể và các phường cũng thường xuyên ra quân xử lý môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm tại các khu dân cư, tổ dân phố.

Nhân dân tích cực tham gia dọn vệ sinh

Trong hoạt động bảo vệ môi trường, nhiều đơn vị địa phương đã có những cách làm hay cụ thể, thiết thực. Đơn cử như Quận đoàn Liên Chiểu phân công các Chi đoàn đảm nhận từng khu vực trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành đoạn qua địa phận quận Liên Chiểu. Trước đây, dọc tuyến đường này cỏ mọc um tùm và rác thải vương vãi nhưng từ khi các chi đoàn đảm nhận và ra quân thường xuyên hàng tuần thì cảnh quang môi trường đã trở nên sạch đẹp. Ngoài ra, đoàn viên thanh niên còn tích cực tham gia các hoạt động vì môi trường do quận đoàn và các cấp, các ngành phát động. Trao đổi với chúng tôi về công tác này của tuổi trẻ Liên Chiểu, anh Nguyễn Bá Nam - Phó Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu cho biết: "Năm 2013 Quận đoàn tiếp tục đảm nhận vệ sinh trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành. Cùng với đó, chỉ đạo Đoàn các phường và Chi đoàn khu dân cư duy trì tốt vệ sinh môi trường tạo ra khí thế thi đua sôi nổi và đưa vào tiêu chí thi đua cuối năm. Hoạt động ra quân môi trường của Quận đoàn luôn luôn được các cơ sở đoàn hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực… Bên cạnh đó, Quận đoàn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ra quân tại các điểm nóng trả lại môi trường sạch đẹp cho nhân dân".

Đoàn viên thanh niên cùng người dân tham gia dọn vệ sinh

Là một trong những địa phương có địa hình thấp trũng, nhiều khu đất trống, nhiều dự án đang triển khai dang dở và số lượng lớn phòng trọ sinh viên nên từ lâu phường Hòa Khánh Nam tồn tại nhiều điểm nóng về môi trường nhất là vào mùa mưa. Thế nhưng nhờ sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân cũng như đảm bảo tốt phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp nên hiện nay môi trường ở đây đã được cải thiện đáng kể. Chia sẻ thêm về cách làm của địa phương trong công tác đảm bảo môi trường, anh Bùi Trung Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: "Thực hiện đề án môi trường của thành phố cũng như các kế hoạch Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp  của quận và phường, UBND phường tập trung chỉ đạo cho các tổ dân phố, ban ngành của phường, chú trọng tuyên truyền ở khu dân cư. Các Tổ trưởng vận động nhân dân thường xuyên dọn vệ sinh, có ý thức trong việc xử lý rác sinh hoạt. UBND phường phối hợp các đơn vị bộ đội và trường Đại học Sư phạm ra quân tại các điểm nóng để giải quyết dứt điểm tạo ra cảnh quang môi trường sạch đẹp và đẩy mạnh phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp trên địa bàn".

Khu dân cư Hòa Mỹ - phường Hòa Minh ra quân Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp

Ở khu dân cư Hòa Phú 5 phường Hòa Minh, các ban ngành, hội đoàn thể đã có cách làm hay thông qua việc thành lập đội thiếu niên tiền phong bảo vệ môi trường. Cứ vào sáng chủ nhật hàng tuần, hàng chục thanh - thiếu niên trong khu dân cư dậy sớm hơn thường ngày để quét dọn và thu gom rác trên các tuyến đường. Hình ảnh các em nhỏ chăm chỉ vì môi trường sạch đẹp đã tác động không nhỏ đến ý thức của người dân trong khu dân cư. Thiết nghĩ đây là mô hình hay và cũng là cách tuyên truyền hiệu quả cần được nhân rộng.

Có thể khẳng định, chính việc duy trì và đẩy mạnh phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp đã đóng vai trò rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn quận Liên Chiểu. Để phong trào này tiếp tục phát huy hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền thì ý thức của nhân dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống là hết sức cần thiết.

Q. Thắng.