Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Liên Chiểu đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết

     Chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết nguyên đán, đây là thời điểm lượng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết của người dân tăng cao. Do đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các ban ngành quận Liên Chiểu chú trọng để người dân trên địa bàn an tâm đón Tết Ất mùi 2015.

 

Thực phẩm tươi ngon ở chợ Hòa Khánh luôn là lựa chọn

hàng đầu của người tiêu dùng

 

     Ngay từ tháng 12/2014, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP quận Liên Chiểu đã xây dựng kế hoạch triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Ất mùi năm 2015. Theo đó, từ ngày 2/1 đến ngày 15/2, các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và phát hiện sai phạm. Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,…. Trong đó chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP. Các đối tượng được thanh, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống. Các đoàn tuyến quận tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy phép đăng ký kinh doanh cấp quận, các chợ. Cấp phường tiến hành kiểm tra theo phân cấp quản lý. Một số nội dung được tập trung kiểm tra như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động, nhãn mác sản phẩm, hồ sơ theo dõi về chất lượng, điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm,… Qua hơn một tháng triển khai thực hiện, tính đến ngày 2/2 Đoàn đã kiểm tra gần 170 cơ sở, trong đó phát hiện 2 cơ sở vi phạm, phạt tiền 1,5 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi về tình hình thực hiện quy định vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong năm nay, ông Phan Hào – Phó trưởng phòng Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP quận Liên Chiểu cho biết: "Qua 1 tháng kiểm tra trước Tết âm lịch, xét thấy, đa số các cơ sở chế biến sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận đều chấp hành tốt Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở nhỏ lẻ vẫn chưa chấp hành…"

 

     Trong quá trình thanh, kiểm tra, Ban chỉ đạo còn kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, hướng tới mục tiêu "Bữa ăn an toàn" cho người dân Liên Chiểu. Chị Võ Thị Ban – tiểu thương quầy hàng tạp hóa thực phẩm chợ Hòa Khánh chia sẻ: "Mình mua hàng hóa luôn lựa chọn chỗ có uy tín để mua, có nhãn mác đàng hoàng, nghiêm chỉnh, hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng Trung Quốc thì khỏi, không nhận "

 

     Cùng quan điểm với chị Võ Thị Ban, chị Lê Thị Thu – chủ cửa hàng bánh kẹo, mứt trên đường Đặng Dung, phường Hòa KHánh Bắc cho biết: "Tất cả hàng hóa khi nhập về mình đều phải kiểm tra đầy đủ từ xuất xứ, chất lượng đến nhãn mác để yên tâm tư vấn cho khách hàng của mình"

 

     Ông Phan Hào cho biết thêm: Đối với những cơ sở vi phạm, Đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không đủ điều kiện về vệ sinh ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa có các biện pháp khắc phục hiệu quả. 

 

     Những ngày Tết đang cận kề, các cơ quan chức năng quận Liên Chiểu đang nỗ lực nhằm hạn chế tối đa những loại thực phẩm kém chất lượng được lưu thông trên thị trường. Song, hơn bao giờ hết, chính người tiêu dùng phải chủ động bảo vệ mình trước những thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Bình Phạm