Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

LỄ HỘI ĐÌNH XUÂN DƯƠNG

         Đình làng là một thiết chế văn hóa tín ngưỡng ra đời từ thời Lê Sơ, đánh dấu một bước phát triển của cơ cấu làng xã cổ truyền. Đình làng là một biểu tượng của tính cộng đồng, tự trị dân chủ của làng xã. Ngôi đình là trung tâm văn hóa của làng mà thể hiện cô đọng nhất là lễ hội…

         Lễ hội đình làng là dịp để con cháu xa quê hướng về nguồn cội thể hiện lòng thành kính của mình đối với tổ tiên. Nó thể hiện được đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" , đó là nét đẹp của văn hóa Việt.

         Hòa trong không khí của mùa xuân, với tiết trời ấm áp pha chút nắng dịu, khi mà tiếng trống làng dục giã cũng là lúc đình làng Xuân Dương khai hội. Đình làng Xuân Dương thuộc tổ 122, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

         Xuân Dương vốn là một phần của làng Xuân Thiều xưa. Đến giữa thế kỷ 19, Xuân Dương mới được tách ra trở thành một làng mới. Ngôi đình Xuân Dương được xây dựng vào năm Canh Tý, Thành Thái thứ 12 (1900), qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1936, 1964, 2004. Tuy nhiên nét kiến trúc vẫn giữ nguyên sơ hình dáng ban đầu. Với lịch sử hình thành hơn 100 năm và nét kiến trúc độc đáo, đình làng Xuân Dương đã được xếp hạng cấp thành phố vào năm 2007. Đó là niềm tự hào rất lớn đối với người dân làng Xuân Dương nói riêng và người dân phường Hòa Hiệp Nam nói chung.

         Lễ hội đình Xuân Dương được hình thành từ những ngày xây dựng đình, tuy nhiên trải qua nhiều năm chiến tranh nó bị gián đoạn. Đến ngày đất nước hòa bình, cùng với sự ra đời của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng về "xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến. đậm đà bản sắc dân tộc" đã đề ra những nhiệm vụ bao quát mang tính chiến lược cho việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới. Lễ hội đình làng Xuân Dương ngày càng nâng cấp, đổi mới trong hình thức tổ chức lễ tế, cũng như phần hội.

         Lễ hội đình làng Xuân Dương năm nay diễn ra trong 02 ngày 15 và 16 tháng 2 Âm lịch với nhiều nội dung phong phú như lễ Tống ôn, Lễ tế, Chợ quê, trò chơi dân gian đã thu hút rất đông người đến xem và cổ vũ. Điểm nhấn cho lễ hội năm nay là phần văn nghề chào mừng rất sinh động với nhiều bài hát ca ngơi quê hương, đất nước, nhằm truyền vào lòng người tính tự hào, tự tôn dân tộc.

         Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngôi Đình Xuân Dương là sản phẩm thuần khiết gắn với văn hóa làng. Thời gian trôi đi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã phần nào làm hư hại, xuống cấp một số hạng mục của ngôi đình. Tuy nhiên nhờ việc duy trì tổ chức lễ hội đình làng hằng năm đã không làm cho ngôi đình mất đi vẻ đẹp cổ kính mà làm cho nó càng tỏa sang, trân trọng và trang nghiêm hơn. Hy vọng rằng, tương lại gần với sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận, Đảng ủy, UBND phường Hòa Hiệp Nam và dân làng Xuân Dương sẽ chung tay góp sức trùng tu các hạng mục bị xuống cấp để ngôi đình mãi mãi là ngôi nhà chung, biểu tượng văn hóa tinh thần của làng Xuân Dương.

                            Thu Hà (vhtt)