Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Lễ hội đình làng Trung Nghĩa

LỄ HỘI ĐÌNH LÀNG TRUNG NGHĨA
 

 

Trong 02 ngày 09 và 10/03 âm lịch, đông đảo người dân làng Trung Nghĩa trên mọi miền đất nước đã về dự lễ hội đình làng tại khối phố Trung Nghĩa, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu.

Địa danh Trung Nghĩa được xác lập trên bản đồ đất nước vào năm Thiệu Trị thứ nhất (1841) thuộc tổng Hoà An, huyện Hoà Vinh (Vang), phủ Điện Bàn. Được các tộc  họ xây dựng từ năm Thành Thái thứ 12 (1900), hiện nay đình còn lưu giữ 16 sắc phong thời nhà Nguyễn, trải dài từ Thiệu Trị đến Khải Định. Để tưởng nhớ công đức khai sơn phá thạch của các bậc tiền nhân, hằng năm, đến ngày 10/03 âm lịch, cùng với việc dâng nén nhang tưởng niệm Quốc tổ Hùng Vương, người dân Trung Nghĩa lại cung kính quay về với lễ hội đình làng. Sau một thời gian dài bỏ ngõ, mãi đến năm 2000, gần 40 họ tộc trong làng mới khôi phục lại lễ hội với không ít khó khăn ban đầu. Đến nay, qua 04 kỳ lễ hội, tuy chưa thật ổn định, nhưng tất cả đã đi vào nề nếp. Sau phần lễ theo nghi thức cổ truyền, phần hội đã dần dần phát triển tốt theo dạng truyền thống kết hợp hiện đại, bảo đảm tính nhân bản, nhân văn. Ngoài các loại hình truyền thống như hội bài chòi, thi cắm hoa chưng quả, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy... các giải chạy việt giã, đi xe đạp chậm, cầu lông đã mang lại không khí hội hè, góp phần thành công cho lễ hội năm nay.

Cùng với lễ hội các làng Hoà Mỹ, Hoà Phú, lễ hội đình làng Trung Nghĩa đã góp phần cùng người dân phường Hoà Minh và quận Liên Chiểu  từng bước nâng cao đời sống văn hoá trên tinh thần "Con người có tổ có tông? Như cây có cội như sông có nguồn".