Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Lễ hội cầu Ngư làng cá Nam Ô

     Sáng ngày 3/4/2015, người dân Nam Ô long trọng tổ chức lễ hội cầu Ngư tại Lăng Ông Nam Ô 2, phường Hòa Hiệp Nam. Về dự lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Thiết, PCT UBND Quận Liên Chiểu, đồng chí Phạm Hồng Quang, Phó Trưởng phòng VHTT Quận và đông đảo các đồng chí cán bộ, lãnh đạo phường và hàng trăm ngư dân làng biển Nam Ô.

 

Các vị Đại biểu và bà con nhân dân tham dự lễ hội

 

     Năm nay, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, từ 3 -5/4 với nhiều hoạt động sôi nổi. Cũng như mọi năm, các phần lễ Bến, Lễ Túc, Lễ Chánh được tiến hành trong không khí trang nghiêm và tôn kính. Phần hội năm nay có sự đổi mới so với những năm trước, người dân tham gia văn nghê, hát múa những bài hát về quê hương, đất nước, về Đảng, Bác Hồ thay vì các hoạt động  bóng chuyền, đua thuyền như trước.

     Được biết, lễ hội cầu Ngư làng cá Nam Ô có từ thế kỉ XVII và được giữ gìn cho đến ngày nay. Người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản nhưng do phương tiện đánh bắt cá còn thô sơ như thuyền, ghe , thúng…nên việc đánh bắt cá phụ thuộc nhiều vào may mắn. Do đó, lễ hội cầu Ngư đối với ngư dân Nam Ô rất quan trọng, không chỉ để cầu mong mưa thuận gió hòa, mà đây còn là truyền thống văn hóa ông cha để lại.

 

Lễ Bến trên biển Nam Ô

 

     Lễ hội cầu Ngư làng cá Nam Ô mang nét đẹp truyền thống đậm chất văn hóa biển. Thông qua buổi lễ cầu Ngư này, bà con ngư dân thêm tin tưởng, yên tâm bám sát biển làm ăn và cùng nhau xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.


Kim Hiếu.