Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô.

Vừa qua, ngày 15/2/2014 (16/1 âm lịch) lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam chính thức được khai hội. Lễ hội cầu an và tế âm linh là lễ hội văn hóa tâm linh được tổ chức hằng năm ở ngôi làng này thường kéo dài từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 1 âm lịch.

 

Cũng như các lễ hội văn hóa truyền thống khác, lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô được chia thành 2 phần là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ gồm: Nhương ôn – tống ôn, cầu quốc thái dân an; thỉnh sắc- thỉnh hương; kết thúc phần lễ là tiệc trà. Phần hội sẽ diễn ra với các trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn của làng như: chợ quê, thi làm gỏi cá truyền thống,… đặc sắc nhất là phần hội văn nghệ quần chúng "cả làng cùng hát".

 

Ông Lê Văn Cưu (72 tuổi), Phó ban phụ trách nghi lễ cho biết: "15 giờ chiều 15 âm lịch, người dân trong làng đã tập trung đi thành hàng, lần lượt đến các ngôi đền, miếu thờ để rước các vị thần về đình làng dự lễ tế. Sáng ngày 16 âm lịch phần hội chính thức được bắt đầu. Lễ hội cầu an và tế âm linh với người làng Nam Ô mang ý nghĩa văn hóa tâm linh rất lớn được gìn giữ từ lâu đời, lễ hội như là lời mong mỏi, ước muốn của nhân dân về một cuốc sống yên bình, ấm no. Bên cạnh đó lễ hội thể hiện tình đoàn kết của dân làng, đồng thời cũng để ghi nhớ công ơn của những người anh hùng đã dũng cảm hy sinh vì quê hương, đất nước."

 

Lễ hội cầu an và tế âm linh làng Nam Ô tuy chỉ có quy mô trong làng nhưng nó đã thể hiện được dấu ấn văn hóa đặc trưng của người Việt xưa, trân trọng truyền thống tốt đẹp của cha ông ta, khó có một ngôi làng nào còn gìn giữ được.

 

Một số hình ảnh tại lễ hội:

 


Nghi thức rước thần về dự lễ tế

 


Lãnh đạo địa phương đánh trống khai hội

 


Thi làm gỏi cá

 


Hội chợ quê

 


Vui hội mùa xuân - Cả làng cùng hát

 

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.