Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Lấn biển xây dựng công trình, nhà dân Tổ 4 Kim Liên, phường Hòa Hiệp Bắc có nguy cơ sập đổ.

Là dân cư sống hơn 3 thế hệ tại Tổ 4 Kim Liên phường Hòa Hiệp Bắc, Cụ Ông Đinh Mãi nói với chúng tôi "Trước ngày, eo biển Kho xăng Liên Chiểu là nơi  neo đậu tàu thuyền, giao lưu mua bán tôm cá rất an toàn của ngư dân vùng biển Kim Liên khi trời động sóng to không cập bến bờ được… nay thì không có chỗ nữa rồi ".  Còn Bà Lê Thị Hải thì lo lắng "Tôi đã sống ở đây từ khi lọt lòng mẹ, ngày đó biển ở tít ngoài xa, cách nhà tôi hơn 300m, thế mà giờ sóng đã vỗ chỉ cách nhà vài chục mét". Và theo Ông Nguyễn Như Nghĩa - Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 Kim Liên cho biết: "Được Nhà nước quan tâm và chính quyền địa phương hỗ trợ, hơn 300 mét dọc bờ biển thuộc Tổ 4 và 5 Kim Liên được phủ xanh 7 hàng phi lao chắn cát, nhưng đến nay chỉ còn hơn 3 hàng, có nơi không còn hàng nào do bị sóng biển xâm thực khi triều cường lên…". 


Bờ kè đang thi công

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Dự án xây dựng, cải tạo Kho xăng dầu 83 do Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Tổng cục Hậu cần) làm chủ đầu tư và Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) thi công. Theo thiết kế, dự án tiến hành san lấp eo biển với tổng diện tích hơn 12.000m2, bề rộng lấn biển xa nhất là cách bờ cũ gần 100m.


Sóng biển xâm thực sâu vào rừng phi lao


Khi triều cường lên, nước biển dâng lên sát rừng phi lao

Tháng 2/1013, khi đơn vị thi công đổ đất san lấp eo biển để xây dựng kè đến nay, thì mới xảy ra tình trạng nước biển xâm thực sâu vào bờ, hậu quả gây nên là không còn bãi bến, nhà dân có nguy cơ đổ sập khi có bão và sóng biển dâng cao, thực tế ảnh hưởng cơn bão số 8 vừa qua sóng biển đã cuốn đi hàng chục cây phi lao; 7 hộ dân với  26 nhân khẩu nằm trong khu vực sạt lở nguy hiểm đã được di dời về nơi trú ẩn an toàn.


Bãi biển trước ngày thi công bờ kè


Bãi biển không còn sau ngày thi công bờ kè

Mùa mưa bão đã tới, tính mạng, tài sản của hơn 60 hộ dân ven biển tại 2 tổ dân phố 4 và 5 đang bị đe dọa nghiêm trọng. UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã có văn bản đề nghị UBND quận Liên Chiểu khẩn trương khảo sát, đề xuất thành phố và các cơ quan chức năng có giải pháp sớm khắc phục, giúp bà con yên tâm sinh sống.   

Như Hân