Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Ký ức về một dòng sông

Không thơ mộng như dòng sông Hàn. Trên mảnh đất Hòa Hiệp Bắc mặn ngọt nầy, vắt ra từ khô cằn của cánh đồng Thiên, từ bóng núi Trường Định, Bầu bàng, qua thác ghềnh Khe răm, dòng sông Cu Đê miên man chảy miệt mài, lúc êm ả, lúc cuồn cuộn, theo hai mùa nắng mưa thay đổi. Ấy thế mà nước sông vẫn trong vắt ngọt ngào đến lạ kỳ.

Trong lòng đất mẹ Liên Chiểu, Sông Cu đê như nối liền mạch máu thầm lặng chảy râm ran trong lòng mỗi người con Hòa Hiệp (cũ). Và như long mạch nối liền hai phần cơ thể của hai phường Hòa Hiệp Nam - Hòa Hiệp Bắc.

Đêm "Hoa đăng tri ân" trên dòng sông Cu Đê

Đất Hòa Hiệp Bắc vốn xưa kia khô cằn, con người Hòa Hiệp Bắc vốn nhân hậu thủy chung, vậy mà từ buổi khai sơn lập địa, quê hương phải trải qua bao cuộc chiến tranh, mất mát. Dòng sông như một nhân chứng đã chứng kiến sự vĩ đại của thế hệ cha anh đi trước, những người không quản dãi nắng, dầm mưa, đi trong mưa bom, bão đạn của kẻ thù, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt.

Lật lại trang sử và qua những câu chuyện kể, sông Cu Đê là nơi diễn ra nhiều sự kiện, trận đánh ác liệt; nơi tập kết chuyển quân của bộ đội và du kích địa phương vận chuyển lương thực, thuốc men, đạn dược ra tiền tuyến. Sông Cu Đê âm thầm cùng bà con Thủy Tú ngày đêm che chở cho cách mạng. Trên chiến trường cánh Bắc Hòa Vang, có hàng trăm chiến sĩ tình nguyện quê ở mọi miền Tổ quốc đã chiến đấu ngoan cường và anh dũng hy sinh.

Đến nay, bên dòng sông vẫn còn đó Bến đò Thủy Tú, nơi cập bến những chuyến đò qua lại, nơi xuất phát bắt đầu một chiến dịch hành quân ra trận, nơi góp công lớn lập nên chiến thắng Cầu Lô Rê, Hầm Vàng, kho xăng Liên Chiểu, cầu Nam Ô, Đồn Nhứt Hải Vân… và cũng là nơi đón nhận những người con ưu tú của quê hương Hòa Hiệp mãi mãi nằm lại trên dòng sông nầy. Thật vậy, có ai biết được để có dòng nước hiền hòa trong vắt ngọt ngào, dòng sông đã mang nặng những nổi đau quá lớn.

Hôm nay, dòng sông ấy vẫn miệt mài chảy, vẫn sản sinh những con cá, con tôm, giúp cải thiện bữa ăn của người dân Hòa Hiệp Bắc. Dòng sông ấy vẫn đẹp hiền hòa, dòng nước ấy vẫn  ước muốn gửi gắm vào tương lai dân tộc sẽ không bao giờ chứng kiến đau thương thêm một lần nữa.

Xin được bày tỏ lời tri ân sâu sắc tới những anh hùng liệt sỹ, đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho quê hương Hòa Hiệp Bắc. Xin được cùng thắp lên một ngọn nến, thả một hoa đăng cho các anh hùng liệt sĩ để tỏ lòng tri ân, ghi  ơn các anh hùng liệt sĩ đã cho chúng ta có được cuộc sống hoà bình như hôm nay, để màu xanh lại trải dài trên dòng sông, sự sống lại hồi sinh, quê hương Hòa Hiệp Bắc ánh hồng lên muôn sắc tự hào.

Như Hân