Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Kiểm tra công tác sau cai nghiện trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc năm 2013

Đoàn kiểm tra chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội thành phố đã đến kiểm tra công tác sau cai nghiện tại UBND phường Hòa Khánh Bắc. Do Đ/c Lê Kim Khánh-Phó chi cục PC TNXH thành phố Đà Nẵng làm trưởng đoàn, ở quận có Bà Trần Thị Thanh-Trưởng phòng LĐTBXH quận Liên Chiểu, đ/c Mai Tấn Tuân-Cán bộ phụ trách PC TNXH quận Liên Chiểu, ở phường có đồng chí Tô Ngọc Quang-PCT UBND phường, đ/c Bùi Ngọc Anh-Phó Trưởng công an phường, Bà Nguyễn Thị Thanh Liêm-Đội Trưởng ĐHĐXHTN.

Theo đánh giá chi cục PC TNXH thành phố, thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy, người nghiện ma tuý trên địa bàn vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tập trung ở các khu vực thành phố. Số người nghiện cũng như tỷ lệ tái nghiện ngày một tăng cao. Hiện số người nghiện có hồ sơ quản lý tính đến hết ngày 15/6/2013 là trên 1.600 người. Tuy nhiên việc tái nghiện và phát hiện các đối tượng nghiện mới từ địa phương khác đến gia tăng lợi dụng các quán bar, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ để sử dụng trái phép chất ma túy khá phổ biến, số thanh thiếu niên, HSSV bị lôi kéo tham gia sử dụng ma túy tổng hợp, các đối tượng đối từ địa phương khác sử dụng chất ma túy có chiều hướng gia tăng.

Trước thực trạng đó, trong thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân Bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, phòng, chống ma túy. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tổ chức rà soát, quản lý đối tượng nghiện ma túy tại cộng đồng và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; thực hiện các giải pháp nhằm quản lý, giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường đẩy mạnh việc xây dựng địa bàn xã, phường không có ma túy; nâng cao hiệu quả cai nghiện cho người nghiện ma túy tại các Trung tâm 05-06 và tại cộng đồng khu vực dân cư.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm phường Hòa Khánh Bắc (BCĐ) đến nay trên địa bàn phường có 20 đối tượng liên quan đến ma túy. Năm 2011 có 07 đối tượng nghiện ma túy (điều trị bằng Methadon 01 đối tượng) Năm 2012 có 17 đối tượng (tăng 10 đối tượng so với năm 2011 trong đó có 09 đối tượng hết thời hạn quản lý tại Trung tâm 05-06 trở về địa phương 01 đối tượng xin điều trị Methadon). Năm 2013 có 20 đối tương (tăng 03 đối tượng so với năm 2012 trong đó đi tù 01 đối tương, trại giáo dưỡng 01 đối tượng, quản lý tại Trung tâm 05-06 có 01 đối tượng, điều trị Methadon 03 đối tượng, hết thời hạn quản lý sau cai nghiện 07 đối tượng trong đó 01 đối tượng nữ, 06 đối tượng nam các đối tượng đều có công ăn việc làm ổn đinh.

Trước tình hình đó hằng năm BCĐ đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai công tác cai nghiện tại gia đình và cộng đồng về quản lý sau cai nghiện. Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường, sự phối kết hợp các ban, ngành đoàn thể, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, tập trung tuyên truyền giáo dục trong nhân dân và sinh viên-công nhân tạm trú trên địa bàn; BCĐ và phối hợp với các thành viên trực tiếp gặp gỡ gia đình và đối tượng nghiện ma túy, động viên, giáo dục họ từ bỏ ma túy sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng nay đã có việc làm ổn định. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường hàng tháng thường xuyên gặp gỡ, động viên, giúp đỡ các đối tượng nghiện tiến bộ sớm hòa nhập vào cộng đồng. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, các thành viên BCĐ phường phối hợp xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình "Tổ dân  phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội" 

Mặt trận phường phối hợp với công an phường tuyên truyền trong lực lượng sinh viên-công nhân tạm trú, chủ nhà trọ về phòng chống tội phạm đặc biệt phòng chống tệ nạn ma túy tại 05 điểm với 147 tổ dân phố trên địa bàn phường, nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội nổ lực phấn đấu xây dựng phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú như vận động, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân thông qua các phương tiện truyền thanh, cổ động trực quan, trong các cuộc họp tổ dân phố kết hợp lồng ghép tuyên truyền luật phòng chống ma túy giúp nhân dân nâng cao cảnh giác các thủ đoạn hoạt động mới của bọn tội phạm ma túy. 

Trong năm 2013 Ban chỉ đạo phường tiếp tục duy trì phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm, nâng cao hiệu quả phong trào "Tổ dân phố không có TNXH". Qua đó, thực hiện trong thời gian tới của BCĐ đặc biệt là công an phường thường xuyên kiểm danh, kiểm diện các đối tượng và quản lý đối tượng nghiện, quan tâm giúp đỡ các đối tượng ổn định đời sống, hòa nhập vào cộng đồng hỗ trợ vốn làm ăn, tạo công ăn việc làm, góp phần giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn phường Hòa Khánh Bắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đ/c Lê Kim Khánh, Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao về những kết quả của BCĐ phòng, chống ma túy, mại dâm của phường trong công tác phòng chống HIV/AIDS, mại dâm và ma túy trong thời gian qua. Đó là sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND và các ban ngành xã hội của phường phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý các đối tượng tại địa bàn, Đội hoạt động xã hội tình nguyện hoạt động có hiệu quả cao. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu BCĐ phường nên tiếp tục phát huy những kết quả trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Phòng chống ma tuý và mại dâm; tiếp tục duy trì và nhân rộng những mô hình phòng chống tội phạm đang hoạt động có hiệu quả tại địa phương.

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc)