Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hội viên Người cao tuổi phường Hòa Hiệp Nam làm kinh tế giỏi.

Những năm qua, Ban đại diện Hội Người cao tuổi phường Hòa Hiệp Nam đã tích cực đẩy mạnh phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" gắn với phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi". Phong trào đã được các tổ chức Hội cơ sở hưởng ứng, thu hút nhiều hội viên tham gia. Có rất nhiều hội viên làm kinh tế giỏi.

 

Phường Hòa Hiệp Nam có trên 1.400 người cao tuổi, trong đó có 1.256 hội viên tham gia sinh hoạt ở 9 cơ sở Hội. Những năm qua, người cao tuổi của phường đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tích cực thực hiện phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" trên nhiều lĩnh vực: Sản xuất kinh doanh, xóa đói giảm nghèo; xây dựng tổ dân phố văn hóa, gia đình văn hóa, tham gia hòa giải các vụ việc trong khu dân cư; tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội; tham gia xây dựng các "Quỹ đền ơn đáp nghĩa", "vì người nghèo", "khuyến học", nuôi dạy con cháu chăm ngoan học tập... 

 

Hưởng ứng phong trào thi đua "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam phát động, Ban đại diện Hội người cao tuổi của phường đã phối hợp với các Hội cơ sở tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Những hội viên còn sức khỏe thì trực tiếp tham gia quá trình lao động sản xuất; những hội viên sức khỏe yếu thì động viên, hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế. Qua phong trào "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi" đã thu hút hàng trăm các cụ hội viên tham gia, trong đó nhiều hội viên được bình xét là người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Việc đưa phong trào làm kinh tế giỏi vào Hội người cao tuổi đã có tác dụng rõ rệt, các cụ là  tấm gương sáng cho cho con cháu noi theo, tuy tuổi cao sức yếu nhưng các cụ luôn là những người  đi đầu góp công, hiến kế, động viên con cháu lao động sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Theo chân ông Nguyễn Đức Thành (Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường) thăm mô hình kinh doanh cây cảnh của ông Trần Thanh (60 tuổi, khối phố Xuân Dương), nhiều người cứ tấm tắc khen tài khéo tay của ông, rất nhiều cây cảnh dạng "Bon sai" được ông chăm sóc, cắt tỉa rất kỹ lưỡng, nhìn rất thích mắt; nhiều gốc cây tưởng như chỉ bổ làm củi đun khi đào ở rừng về ông cho vào chậu lớn chăm sóc rồi tạo dáng thành những cây cổ thụ rất đẹp; hàng năm ông Thanh thu nhập khoảng 70 triệu đồng tiền bán cây cảnh; có cây cảnh trị giá cao nhưng ông để chơi chứ không bán. Ông chủ yếu kinh doanh cây cảnh dạng "Bon sai", đúc chậu cảnh các loại và nhận chăm sóc cây cảnh cho những người không biết chăm sóc. Ông Thanh cho biết thêm, bản thân ông chơi cây từ năm 1980, thời điểm bán cây chạy nhất khoảng 20 triệu, hiện nay ông là hội viên Hội sinh vật cảnh phường Hòa Hiệp Nam.

 


Ông Trần Thanh chăm sóc cây cảnh

 

Đến thăm Công ty TNHH Lâm nghiệp Hải Vân do hội viên Nguyễn Văn Đức làm chủ, công ty đi vào hoạt động từ năm 1993 với các ngành nghề trồng rừng, sản xuất ván lạng, ván ép nhân tạo, bao bì gỗ, mua bán thiết bị, máy móc chế biến hàng lâm sản, qua quá trình phát triển công ty ngày càng lớn mạnh, từ số vốn ban đầu ít ỏi đến nay tổng số vốn đầu tư đã lên đến hơn 10 tỷ đồng; công ty đã được sự tín nhiệm của một số khánh hàng lớn lựa chọn sản phẩm và tin dùng, nhận đặt hàng của hàng trăm cửa hàng, đại lý tiêu thụ sản phẩm ván ép ở thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế…Ngoài việc sản xuất kinh doanh, ông còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, tạo việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

 


Ông Nguyễn Văn Đức tại cơ sở kinh doanh

 

Ông Lê Văn Cưu, sinh năm 1942, tổ 108, phường Hòa Hiệp Nam, Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi phường với mô hình làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô. Với diện tích 50m2 và số vốn ban đầu khoảng 40 triệu, ông đã đầu tư sản xuất nước mắm tại nhà, thu nhập bình quân 7 triệu đồng/ tháng, nhờ đó ông đã nuôi 7 người con khôn lớn và thành đạt. Ông cho biết, mỗi năm ông chế biến từ 2 đến 3 tấn cá phục vụ sản xuất nước mắm, dịp tết gia đình ông tiêu thụ khoảng 700 – 1000 lít nước mắm đặc biệt, riêng với nước mắm loại 2, loại 3 thì gia đình ông bán sỉ và tiêu thụ quanh năm.

 


Ông Lê Văn Cưu với làng nghề nước mắm Nam Ô

 

Ngoài những mô hình kể trên còn rất nhiều các mô hình khác làm kinh tế có hiệu quả của Hội viên người cao tuổi trên địa bàn phường. Phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi của phường thời gian qua thật đáng ghi nhận, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho người cao tuổi "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Hội người cao tuổi phường Hòa Hiệp Nam đã khẳng định được vai trò và vị thế  của mình trong xã hội, giúp các cụ "sống vui, sống khoẻ, sống có ích". Kết quả thực hiện phong trào nêu trên sẽ tiếp tục góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tiếp theo.

 

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.