Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hội Nông dân phường Hòa Hiệp Nam với công tác an toàn giao thông

Ngày 29/6/2007 Chính phủ ban hành Nghị quyết 32-NQ/2007/CP về "Một số giải pháp cấp bách nhằm hạn chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông". Nghị quyết đã được các cấp, các ngành, địa phương triển khai tích cực và kịp thời đi vào cuộc sống người dân một cách thiết thực, hiệu quả, đảm bảo an tòan cho mọi người khi tham gia giao thông; công tác đảm bảo an toàn giao thông không chỉ là trách nhiệm của ngành chức năng mà là của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và đòi hỏi phải có sự vào cuộc, phối hợp đồng bộ chặt chẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt các tổ chức Hội - đoàn thể. Một trong những biện pháp hữu hiệu góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 32 của Chính phủ có thể khẳng định đó là công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác an toàn giao thông. Hội Nông dân phường Hòa Hiệp Nam là một ví dụ điển hình.

Tuyên truyền trật tự ATGT

Nhận thức được tầm quan trọng của Nghị quyết, với chức năng, trách nhiệm của mình, sau khi Nghị quyết ra đời, Ban Thường vụ Hội Nông dân phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, quán triệt thực hiện Nghị quyết 32, Quyết định 1856 của Thủ tướng Chính phủ. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho hội viên nông dân nghiêm chỉnh thực hiện, chấp hành tốt Luật giao thông, bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: tuyên truyền miệng, hình ảnh trực quang, panô, áp phích, tờ rơi, thông qua hội thi, các hội nghị tập huấn, lồng ghép trong các buổi giao lưu, sinh hoạt ở chi, tổ Hội; xây dựng các CLB "Nông dân với an toàn giao thông", "Chi Hội Nông dân tự quản", nhân rộng những mô hình điển hình, những hoạt động nổi bật mang lại hiệu quả cao để hội viên nông dân học tập, rút kinh nghiệm. Đặc biệt, xem công tác tuyên truyền pháp luật về an tòan giao thông là nhiệm vụ chính trị thường xuyên trong hoạt động công tác Hội, phong trào nông dân và là một trong những tiêu chí thi đua để đánh giá xếp loại, khen thưởng.

Nhìn lại 6 năm hoạt động, với tinh thần, trách nhiệm, phấn đấu nổ lực của tập thể cán bộ hội viên nông dân, quan tâm tạo điều kiện và phối kết hợp chặt chẽ của các ngành chức năng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, những biện pháp tuyên truyền thích hợp ở mỗi đối tượng với phương châm "Mưa dầm thấm lâu", hội viên nông dân đã thực sự chuyển biến nhận thức, dần thay đổi hành vi, tạo được thói quen văn minh, văn hóa cho nông dân khi tham gia giao thông. Những việc làm cụ thể đó được thể hiện bằng những con số biết nói có thể kể đến như: tổ chức 20 lớp truyền thông, 4 buổi miting xoay quanh chủ đề "Nông dân với an tòan giao thông", 5 cuộc hội thảo bàn về các giải pháp hạn chế tai nạn giao thông đường bộ, 6 buổi truyền thông cho hội viên nông dân các địa bàn khu dân cư có tuyến đường sắt đi qua, 18 buổi tuyên truyền, hướng dẫn giúp nông dân bảo vệ tính mạng, tài sản trong việc đi lại, làm ăn trên các sông suối, động viên các chủ phương tiện thuyền, tàu cá nghiêm chỉnh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy, phối hợp với Ban ATGT quận tổ chức 12 hội nghị tập huấn, tuyên truyền ATGT và trật tự đô thị; lồng ghép các hoạt động tư vấn pháp luật, tuyên truyền ATGT trong các buổi sinh hoạt tại các chi hội cơ sở. Riêng Hội Nông dân phường đã phối hợp với Trung tâm đào tạo lái xe môtô – xe máy thành phố tổ chức các lớp học cấp giấy phép lái xe thu hút hơn 1.500 hội viên tham gia.

Đổi mũ bảo hiểm trợ giá

Đặc biệt năm 2013, Hội Nông dân phường phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Nông dân - Nông thôn thuộc TW Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ gắn với việc đổi mũ bảo hiểm kém chất lượng lấy mũ mới đúng quy chuẩn; tổ chức 4 điểm đổi mũ bảo hiểm gắn với tuyên truyền tư vấn cho nông dân về các quy định khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, quy cách, đảm bảo chất lượng, cách phân biệt các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng, tránh trường hợp đội mũ để đối phó với lực lượng chức năng, theo đó đã đổi hơn 200 chiếc mũ mới đúng quy chuẩn, trong đó ưu tiên giảm giá cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, trang bị miễn phí 25 mũ bảo hiểm cho cán bộ chi hội cơ sở. Qua đợt tuyên truyền đã giúp cho nông dân nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm bảo vệ chính mình và mọi người khi tham gia giao thông, xây dựng ý thức văn hóa giao thông, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của nông dân, phòng tránh, hạn chế chấn thương khi xảy ra tai nạn.

Bên cạnh đó các cấp Hội cũng đã tổ chức hơn 100 buổi họp dân để tuyên truyền, vận động hội viên nông dân buôn bán trái phép lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chứa vật liệu gây cản trở giao thông; cùng với các cơ quan chức năng giúp đỡ cho bà con tháo dỡ bảng hiệu sai quy định, chặt tỉa cây cối hai bên đường che khuất tầm nhìn dễ gây ra tai nạn giao thông. Song song cùng với việc tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho nông dân, công tác xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông cũng được Hội chú trọng và hội viên nông dân hưởng ứng tích cực, nhiều đoạn đường bê tông liên thôn, liên xóm khi triển khai xây dựng được hội viên đồng tình vận động đóng góp kinh phí, ngày công lao động cùng tham gia thực hiện với chính quyền địa phương.

Hội thi Nông dân lái xe an toàn

Ngoài ra hội viên nông dân phường còn đảm nhận thực hiện tuyến đường "An toàn, văn minh, xanh - sạch - đẹp", thường xuyên tổ chức các hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự ATGT trên dọc trục tuyến đường số 5 - Khu công nghiệp Hòa Khánh. Với những việc làm cụ thể của cán bộ, hội viên nông dân phường Hòa Hiệp Nam trong thời gian qua đã góp phần hạn chế tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn phường.

Có thể khẳng định Nghị quyết 32 của Chính phủ ra đời kịp thời, đúng thời điểm đã tập hợp, huy động nguồn lực, sức mạnh của tất cả các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, kêu gọi mọi người chung tay xây dựng một xã hội văn minh, an toàn kiềm chế tai nạn giao thông. Là một công cụ hữu hiệu làm chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi của mọi người dân đối với an toàn giao thông. Hy vọng rằng, với những giải pháp tích cực và việc làm cụ thể trong thời gian đến, Hội Nông dân phường Hòa Hiệp Nam sẽ phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các nội dung trên lĩnh vực ATGT, trật tự đô thị.

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.