Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hội Nông dân Hòa Khánh Bắc tham quan học tập các mô hình trồng hoa cây cảnh tại xã Hòa Châu.

Sự phát triển mạnh mẽ của đô thị đang đặt ra yêu cầu đổi thay mạnh mẽ cho các vùng ngoại thị, theo hướng đi vào nông nghiệp đô thị. Trong đó, phát triển trồng hoa, cây cảnh, đang được coi là một hướng đi phù hợp với điều kiện khí hậu thuận lợi cho các nông dân làm nông nghiệp.

 

Nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi sản xuất nông nghiệp trong xu thế đô thị hoá ngày càng mạnh mẽ trong những năm gần đây: Sử dụng diện tích sản xuất ít, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao bằng việc áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến theo hướng thâm canh như sản xuất rau sạch, trồng nấm ăn, trồng hoa cây cảnh đáp ứng nhu câu của người tiêu dùng, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

 

Những năm gần đây, đời sống người dân xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang ngày càng được nâng cao, nghề trồng hoa, cây cảnh phát triển. Cùng với đó nghề kinh doanh hoa, cây cảnh tại xã Hòa Châu, Hòa Phước đã hình thành và phát triển, mang lại thu nhập gấp 7-10 lần so với trồng lúa trở thành một thứ cây trồng có giá trị hàng hoá.

 

Ngày 6/9/2014 Hội Nông dân phường Hòa Khánh Bắc đi thực tế, thăm các mô hình trồng hoa cây cảnh tại xã Hòa Châu (Hòa Vang - Đà Nẵng). Đoàn gồm có đ/c Phan Văn Đại - PCT UBND phường làm Trưởng đoàn, Thường trực Hội Nông dân Phường và 25 học viên tham gia học lớp trồng hoa cây cảnh trên địa bàn phường.

 


Vườn cây hoa phong lan Mokara của Ông Nguyễn Xuân Hùng

 

Mô hình trồng câu hoa phong lan Mokara (xuất xứ từ thái lan) của gia đình Ông Nguyễn Xuân Hùng ở tổ 4, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Ông cho biết nhu cầu của thị trường ngày một tăng cộng với hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng từ hoa màu (chủ yếu là lúa nước) sang trồng hoa, cây cảnh.

 

Hoa và cây cảnh đã trở thành một nghề thực thụ và là cây trồng chủ đạo trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp của người dân, mỗi tháng gia đình ông thu nhập cũng từ 15 - 20 triệu đồng. Với tốc độ đô thị hoá mạnh như hiện nay, những vùng ven các đô thị sản xuất nông nghiệp truyền thống chuyển sang nông nghiệp đô thị, với những sản phẩm chủ lực cần đẩy mạnh sản xuất hoa và cây cảnh. Nhờ nắm bắt được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và thị trường cũng như nhận thấy được tính kinh tế mà loại hình sản xuất này mang lại, người dân nơi đây đã thay đổi nếp canh tác cũ, chuyển từ thuần nông sang sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá, thị trường.

 

Nếu vài năm trước, diện tích đất nông nghiệp được bao phủ chủ yếu bởi những loại cây hoa màu, có nơi đất trống, cỏ mọc um tùm thì nay về Xã Hòa Châu, ta thấy một màu xanh của các loại cây, một "mùi hương mới". Toàn thể nhân dân nơi đây đang phấn đấu học hỏi, trau dồi kiến thức trong việc phát triển và nhân rộng mô hình trồng hoa, cây cảnh.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Xuân Hùng chia sẻ, trước đây hai vợ chồng có chăn nuôi gà nhưng lợi nhuận không cao, nhậm chí có thời điểm bị thua lỗ. Sau một thời gian tìm hiểu qua bạn bè, anh nhận thấy trồng lan là một trong những cây cho thu nhập cao và ổn định. Do đó hai vợ chồng anh đã thống nhất đầu tư để gầy dựng lên vườn lan này. Năm 2012 anh đầu tư xây dựng nhà lưới và mua 2.000 gốc lan Mokara về trồng. Tổng kinh phí đầu tư ban đầu cho vườn lan này khoảng 150 triệu đồng. Sau hơn 2 năm chăm sóc, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 vừa qua, từ việc bán hoa lan đã cho gia đình anh thu nhập hơn 45 triệu đồng.

 


Ông Phan Văn Đại - PCT UBND và TT Hội Nông dân phường Hòa Khánh Bắc tại vườn hoa của Ông Hùng

 

Anh Nguyễn Xuân Hùng cho biết thêm mỗi cây lan Mokara một năm cho mình thu 8-10 cành bông, tính ra thì một cây cho thu cả 100 ngàn đồng. Mà mỗi cây lan khai thác tới 7 đến 8 năm, khi nó cao quá thì mình hạ để bán, cứ một cây lan như vậy hồi tết tôi bán 300 ngàn một cây. Đồng thời khi đó cây bắt đầu cho mình cây con, mình nhân ra lấy giống.


Các học viên Hội Nông dân phường trao đổi kinh nghiệm
với Ông Hùng về kỹ thuật trồng hoa lan

 

 

Theo đánh giá của Hội Nông dân phường Hòa Khánh Bắc, đây là mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên nông dân. Hiện hội đang tiến hành trao đổi với gia đình anh Hùng để có hướng cho hội viên của Hội Nông dân phường học tập nhân rộng mô hình trồng lan trong toàn hội viên nông dân. Ông Phan Văn Đại - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc cho biết, đối với hội nông dân phường cũng đang tìm hiểu cùng với các hội viên nông dân học tập những kỹ thuật mô hình trồng cây hoa lan này. Nếu các hội viên nông dân phường có hướng đầu tư trồng lan thì hội sẽ phối hợp với ngành chức năng tổ chức tập huấn cho bà con về  khoa học kỹ thuật. 

 
Đối với vườn lan của anh Hùng, đây là mô hình làm kinh tế mới hiệu quả cao, góp phần vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang nói chung và các hội viên Hội Nông dân phường Hòa Khánh Bắc nói riêng.
 
Cũng theo anh Hùng, trồng lan Mokara không khó, chỉ cần người trồng biết kiên nhẫn và chịu khó. Trồng lan chỉ mất chi phí ban đầu cao, nhưng sau một năm thu hoạch là người trồng có thể thu hồi lại vốn và từ năm thứ 2 trở đi, sau khi trừ chi phí chăm sóc, bón phân sẽ là lợi nhuận do trồng hoa đem lại. Hoa lan là một loài hoa đẹp có giá trị kinh tế cao, hiện đang có thị trường tiêu thụ mạnh trong nước cũng như xuất khẩu.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc).