Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hội Người cao tuổi phường Hòa Hiệp Nam làm theo lời Bác.

Năm 1941, Bác Hồ gửi thư cho các cụ phụ lão cứu quốc, trong thư có đoạn: "Phụ lão hô là con cháu hô theo, phụ lão làm là con cháu làm theo, hô việc nên hô, làm việc nên làm". Lời dạy đó đã được hội viên Hội Người cao tuổi phường Hòa Hiệp Nam luôn suy ngẫm tìm cách thực hiện, đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Thấm nhuần lời dạy của Bác "tuổi cao chí càng cao", những năm qua Hội NCT phường Hòa Hiệp Nam đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, mỗi cán bộ, hội viên thật sự là những tấm gương mẫu mực trên nhiều phương diện. Qua đó đã góp phần xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, cuộc sống, sinh hoạt của các gia đình hội viên không ngừng được nâng lên, tinh thần đoàn kết thắt chặt hơn so với trước.

 


Hội NCT triển khai chuyên đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Hội đã lồng ghép với phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng". Trong những năm qua, Hội đã dấy lên phong trào NCT đi đầu chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới. Từ đó các hội viên bàn bạc với con cháu hiến đất làm đường góp phần chỉnh trang đô thị, tiêu biểu là dự án giải tỏa đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Không những thế các cụ còn trực tiếp lao động, sản xuất, tham gia đánh bắt thủy hải sản, chế biến nước mắm Nam Ô, làm chủ các cơ sở sản xuất chổi đốt, cơ sở sản xuất nhang, chế biến gỗ... Nhờ đẩy mạnh sản xuất, kết hợp với dịch vụ, kinh tế ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đạt 22 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 16% so với tổng số hộ dân trên địa bàn. Theo đó, đã có 139 hội viên thu nhập từ 15 triệu đồng/người/năm, 7 hội viên thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, hội viên Nguyễn Văn Đức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tạo việc làm cho gần 50 con em trong phường. Kinh tế phát triển, đời sống nâng cao, việc phát triển Quỹ hội cũng được hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Quỹ chăm sóc NCT tại chỗ đạt 1 tỷ đồng, Quỹ Chăm sóc NCT đạt 100 triệu đồng. Phong trào sống vui, sống khỏe, sống có ích được Ban Chấp hành Hội dấy lên liên tục, đều khắp. Từ sáng tinh mơ trên các nẻo đường trong từng khu dân cư, NCT tích cực đi bộ, tập thể dục, thực hiện theo lời Bác dạy "Toàn dân tích cực tham gia tập thể dục", làm gương cho con cháu. Hội đã thành lập Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh gồm 50 thành viên được duy trì tập luyện thường xuyên và có hiệu quả. Hằng năm, vào ngày truyền thống 6/6, Hội NCT của phường thường xuyên tổ chức các hoạt động mừng thọ hội viên, gặp mặt các cụ ông, cụ bà tiêu biểu…

 


Hội viên NCT với Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô

 

Hòa Hiệp Nam là phường ven biển. Tuy nhiên, việc nắm rõ các quy định, chủ trương về biển không phải người dân nào cũng nắm được. Xác định được điều này, Hội Người cao tuổi phường đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng 244 Hải Vân tổ chức nhiều đợt tuyên truyền Luật Biển Việt Nam và tình hình biên giới biển, đảo cho trên 600 lượt hội viên, góp phần phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng "thế trận lòng dân", thực hiện hiệu quả "Ngày Biên phòng toàn dân", Hội Người cao tuổi cùng với Bộ đội Biên phòng đã kịp thời ngăn chặn nhiều vụ vi phạm pháp luật ở khu vực ven biển; ngăn chặn tình trạng diễn biến hòa bình, truyền đạo trái phép trên địa bàn... Nhờ đó, tình hình an ninh vùng biên giới biển ngày càng được củng cố; kinh tế biển ngày càng phát triển...

 


Tuyên truyền biển, đảo cho Hội viên NCT

 

Bên cạnh đó, Hội luôn luôn quan tâm đến thế hệ trẻ. Hằng năm công tác khuyến học, khuyến tài được NCT và các dòng họ hưởng ứng xây dựng quỹ năm sau cao hơn năm trước. Dòng họ Lê, dòng họ Mai, tộc Huỳnh và nhiều tổ liên gia thành lập Quỹ Khuyến học giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó. Vào năm học, các khu dân cư, dòng họ lại trao phần thưởng động viên con cháu có thành tích học tập tốt. Ngoài ra, Hội NCT đã chủ động vận động, giáo dục con cháu trong gia đình, dòng họ, thôn bản tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự; tích cực vận động người dân ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật; tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng bảo vệ an ninh chính trị. Vai trò NCT còn được khẳng định trong việc vận động người dân đi cai nghiện ma túy; giao nộp vũ khí quân dụng, đảm bảo an sinh xã hội, tích cực xóa đói giảm nghèo, bãi bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội, phối hợp cùng với BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới. Trên tuyến biên giới biển, hàng trăm ngư dân là NCT đã tham dự các buổi tuyên truyền, đăng ký, đăng kiểm phương tiện, lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc bảo đảm cho các chuyến ra khơi an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Bộ đội Biên phòng quản lý.

 


Lễ Mừng thọ Hội viên NCT

 

Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Hội, cán bộ, hội viên NCT phường Hòa Hiệp Nam lại vui mừng "mổ" những con lợn nhựa tiết kiệm. Tại đây những đồng tiền tiết kiệm từ chi tiêu hằng ngày lần lượt được mở ra… Người góp ít, kẻ góp nhiều, song với các cụ điều đó không quá quan trọng mà vượt lên tất cả là ý thức, là tấm lòng của mình trong việc thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác. Không dấu được niềm vui, ông Nguyễn Văn Phúng (Chi hội Khu chung cư Hòa Hiệp Nam) chia sẻ: "Mặc dù cuộc sống, sinh hoạt của các cụ NCT khu chung cư không lấy gì làm dư giả, thế nhưng 2 năm nay việc nuôi lợn nhựa tiết kiệm luôn được hội viên duy trì đều đặn, hằng ngày các cụ giành một khoản tiền nhỏ bỏ vào lợn nhựa và năm tháng trôi qua số tiền quyên góp được lên đến hàng trăm nghìn đồng, vận động mua được cả trống, chiêng phục vụ đám hiếu".

 

Ông Nguyễn Đức Thành (Chủ tịch Hội NCT phường) cho biết: Thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", những năm qua Hội Người cao tuổi của phường đã xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động và tổ chức nhiều hoạt động làm theo Bác đầy ý nghĩa. Với mô hình nuôi lợn nhựa và vận động quỹ chăm sóc NCT tại chỗ, Hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên các cụ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Cùng với việc đẩy mạnh phong trào quyên góp tiết kiệm, xây dựng quỹ chăm sóc NCT, Hội cũng đã tập trung nâng cao sức khỏe, tạo không khí đoàn kết, phấn khởi, vui tươi cho các cụ thông qua các diễn đàn, sân chơi, câu lạc bộ thu hút hàng trăm lượt hội viên tham gia tập luyện.

 


Ra mắt CLB tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng

 

Hội Người cao tuổi phường Hòa Hiệp Nam có 1.341 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội cơ sở, phần lớn các cụ là những người đã trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Với tâm niệm "Tuổi cao, gương sáng, hiến công, hiến kế xây dựng đất nước, quê hương" mỗi cán bộ, hội viên NCT luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm của mình trong khơi dậy, phát huy các phong trào thi đua yêu nước. Hằng năm 100% gia đình hội viên đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gần 50% là gia đình hiếu học, nhiều năm liền Hội NCT của phường được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trao tặng Bằng khen, giấy khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

 


CLB Thể dục dưỡng sinh góp phần nâng cao sức khỏe cho NCT

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên và có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc. Với Hội NCT phường Hòa Hiệp Nam, từ những việc làm thiết thực trên đã và đang góp phần tô thắm thêm truyền thống của quê hương anh hùng, dâng lên Bác những bông hoa "cây cao, bóng cả" tươi thắm, làm hành trang để mỗi cán bộ, hội viên tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Hội Người cao tuổi Việt Nam.

 

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.

(Người đăng: tuanhn)