Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hội Cựu chiến binh phường Hòa Hiệp Nam làm theo lời Bác

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", sau khi cống hiến sức lực, trí tuệ và những năm tháng thanh xuân cho độc lập, tự do, cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước... khi trở về đời thường, hội viên cựu chiến binh phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu đã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua làm theo lời Bác; tiếp tục cống hiến kinh nghiệm, uy tín với tinh thần trách nhiệm cao nhất, góp phần giữ bình yên, ổn định và đổi thay nhiều mặt của đời sống xã hội ở địa bàn dân cư bằng những cách làm đột phá, sáng tạo, hiệu quả.

Trọn nghĩa, vẹn tình...

Có lẽ vì thế, phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", tri ân những gia đình, thân nhân liệt sĩ được Hội CCB phường Hòa Hiệp Nam đặt biệt quan tâm. Tính riêng năm 2013, Hội đã thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách gặp khó khăn, hội viên nghèo nhóm 1, nhóm 2 với tổng kinh phí hơn 10 triệu đồng. Liên hệ vận động Hội CCB khối doanh nghiệp thành phố xây tặng nhà đồng đội với kinh phí 30 triệu đồng, tổ chức các hoạt động sửa chữa nhà cho hội viên, xây dựng quỹ đồng đội với kinh phí hơn 5 triệu đồng.

Tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ

Phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân vào các tối 14 và 30 ÂL hằng tháng tại Nghĩa trang liệt sĩ phường. Ngoài ra Hội còn phối hợp với Ban Liên lạc đơn vị Độc lập cánh bắc Hòa Vang tiến hành 02 đợt khảo sát tìm hài cốt liệt sĩ tại núi Hòn Quắp, cất bốc 01 hài cốt liệt sĩ quê Kim Bảng – Ninh Bình về cải táng tại địa phương.

Thực hiện Chỉ thị 24 của Thành ủy...

Nhắc lại những ngày bị bạn bè xấu lôi kéo bỏ học, trộm cắp. Em Lương Bá Công Hậu trầm giọng, nhưng khi đề cập đến sự giúp đỡ của các hội viên CCB thì Hậu nói rất sôi nổi, hào hứng. Hồi ấy, CCB Huỳnh Đức Dũng (chi hội Xuân Dương) và các hội viên trong chi hội đã kiên trì gặp gỡ, khuyên nhủ và từng bước thuyết phục em nhận ra lỗi lầm, sửa chữa khuyết điểm. Theo ông Dũng, lúc đầu Hậu tránh mặt, nhưng chi hội bền bỉ tìm cách tiếp cận, khuyên giải, làm cho Hậu dần dần chuyển biến. Biết em không có nguyện vọng học tập tiếp, các CCB đã giới thiệu cho em đi học nghề và làm việc tại Công ty lâm sản Hải Vân do hội viên Nguyễn Văn Đức (chi hội 8 Xuân Thiều) làm chủ.

Trao tặng nhà Đồng đội

Bằng lòng bao dung, độ lượng, CCB Hòa Hiệp Nam đã giúp đỡ, cảm hóa giáo dục thành công nhiều thiếu niên hư, vi phạm pháp luật. Trong vòng tay cưu mang của các hội viên CCB, có những em bỏ học dở chừng đã trở lại trường lớp, có những em quyết tâm học nghề, tìm kiếm việc làm thích hợp để nuôi sống bản thân, gia đình, trở thành công dân có ích của xã hội.

"Nhờ các bác CCB vận động, giúp đỡ học nghề và giới thiệu việc làm ổn định, bây giờ em mới có được cuộc sống như thế này; nếu không có sự quan tâm kịp thời của các bác CCB thì không biết bây giờ em sẽ ra sao nữa", Hậu từ tốn chia sẻ. 

Câu lạc bộ Môi trường Cựu Chiến binh...

Tháng 8-2013, những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa ở Hòa Hiệp Nam đã thành lập câu lạc bộ Môi trường Cựu Chiến binh, đây là CLB thứ 03 trên địa bàn quận Liên Chiểu. 32 thành viên CLB là những người nhiệt tình, hăng hái, đều đặn hằng tháng tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ra quân ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp, tích cực vận động quần chúng nhân dân và hội viên cùng chung tay, góp sức bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững. Nhiệt huyết lan tỏa, từ đó mỗi lần CLB ra quân đều thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo hiệu ứng mạnh trên địa bàn.

Hội CCB ra quân bảo vệ môi trường

Được biết, 235 hội viên CCB toàn phường đã đăng ký tham gia giữ gìn "Đoạn đường an toàn - văn minh – xanh sạch đẹp" trên tuyến đường Phan Đình Giót (dài 1.450m); chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng, hiệu quả và tiếp tục nhân rộng mô hình CLB Môi trường CCB, đẩy mạnh các hoạt động ra quân, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân làm vệ sinh môi trường tại các đoạn đường do CCB quản lý và các khu vực công cộng tại địa bàn.

Chi hội kết nghĩa với Chi đoàn...

Ở Hòa Hiệp Nam, Hội CCB và Đoàn Thanh niên hằng năm đều ký kết chương trình phối hợp liên tịch, trong đó tập trung chăm lo các hoạt động xây dựng chi đoàn vững mạnh. Ban Chấp hành Hội CCB vận động con hội viên trong độ tuổi gương mẫu tham gia sinh hoạt Đoàn và xem đó là một nội dung thi đua quan trọng ở cấp chi hội.

Trên địa bàn từng khu dân cư, chi hội CCB kết nghĩa với chi đoàn thanh niên và cử hội viên CCB làm Đoàn viên danh dự. Đây là những CCB từng trải trong công tác thanh niên, giàu tâm huyết dìu dắt thế hệ trẻ, tự nguyện tham gia hoạt động Đoàn và tận tình truyền đạt kỹ năng, kinh nghiệm cho Ban Chấp hành chi đoàn cơ sở. Hoạt động kết nghĩa giữa CCB và ĐVTN đã thúc đẩy phong trào thanh niên phát triển mạnh mẽ. Được các CCB tận tình hướng dẫn về nội dung, phương pháp hoạt động, các chi đoàn khu dân cư đều có sự chuyển biến tích cực. Đặc biệt, ở khu dân cư Xuân Thiều 2, Xuân Thiều 3-5, hội viên CCB còn "xắn tay" tham gia vận động kinh phí để chi đoàn tổ chức, tham gia các hoạt động, giúp 02 chi đoàn này đạt nhiều thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua. Ngoài ra Hội còn phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đi tìm địa chỉ đỏ, ra quân hiệu quả chương trình "Vì cổng trường bình yên" được các cấp đánh giá cao.

Phối hợp tham gia Hội trại "Tiếp bước cha anh"

Với 267 hội viên hiện đang sinh hoạt tại 21 chi hội cơ sở trực thuộc. Hội viên CCB toàn phường vẫn ngày đêm miệt mài tiếp tục cống hiến, sát cánh cùng lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Có thể khẳng định Hội CCB phường Hòa Hiệp Nam đã "làm theo lời Bác" bằng những việc làm cụ thể và kết quả thiết thực nhất. Xứng đáng là tập thể điển hình tiên tiến trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" qua 7 năm tổ chức triển khai thực hiện.

Thanh Lâm – phường Hòa Hiệp Nam.