Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Nam - Sức lan tỏa từ một cuộc vận động

Trong những năm qua, cùng với việc không ngừng đổi mới trong nội dung, phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào và các hoạt động Chữ thập đỏ. Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Nam đã có nhiều phong trào và các mô hình hoạt động mới được triển khai, phát động và thực hiện có hiệu quả, đem lại sức sống mới cho hoạt động công tác Hội. Trong đó điển hình là Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, chỉ đạo triển khai thực hiện từ năm 2008. Đây là cuộc vận động lớn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tính đặc thù riêng của tổ chức Hội Chữ thập đỏ cơ sở.

Gặp mặt, trao quà Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"

Mục tiêu của cuộc vận động mang đậm tính nhân văn, nhân đạo xã hội sâu sắc. Thông qua cuộc vận động nhằm kêu gọi và huy động các nguồn lực trong tổ chức Hội và toàn xã hội quan tâm giúp đỡ các đối tượng đặc biệt khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống vươn lên hoà nhập cộng đồng. Cuộc vận động được triển khai theo phương châm: tổ chức, cá nhân hỗ trợ cụ thể; đối tượng cụ thể; trợ giúp theo hướng phát triển bền vững. Phương pháp trợ giúp theo nhiều cách, giúp về vật chất, vốn sản xuất, ngày công lao động, hỗ trợ chữa trị, phục hồi chức năng, nâng cao sức khoẻ. Tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, tinh thần; trợ giúp pháp lý đối với các đối tượng nghiện ma tuý, những người nhiễm HIV và giảm thiểu kỳ thị, phân biệt đối xử trong gia đình. Tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo, bếp ăn tình thương, phổ biến nhân dân phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ thiên tai, lũ lụt, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống các dịch bệnh...

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động, trong nhiều năm qua Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Nam đã tiến hành lập danh sách, địa chỉ và sàng lọc các đối tượng cần giúp đỡ tại cộng đồng; công tác vận động đóng góp xây dựng nhà tình thương cho người nghèo, hỗ trợ gạo cho gia đình khó khăn, tổ chức các đợt quyên góp từ thiện cho các nạn nhân đuối nước, tai nạn giao thông không có thân nhân trên địa bàn luôn được hội viên Hội Chữ thập đỏ phường tham gia hưởng ứng tích cực. Hội Chữ thập đỏ phường đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, có quy mô sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tham gia. Tiêu biểu là các phong trào: "Xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh", "Phong trào tương thân tương ái", "Tết vì người nghèo", "Tháng hành động vì người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam", "Vì đồng bào bị thiên tai, bão lụt", "Phong trào hiến máu nhân đạo" và "Đăng ký hiến tặng giác mạc", "Phong trào tình nguyện vì sự an toàn và phát triển cộng đồng" và nhiều phong trào thi đua khác gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước.

Vì đồng bào bị thiên tai, bão lụt

Bên cạnh việc huy động, kêu gọi sự hỗ trợ về kinh phí để giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ phường còn chú trọng xây dựng các địa chỉ nhân đạo gắn với các tổ chức, cá nhân để huy động sự quan tâm, chia sẻ thiết thực của các tấm lòng hảo tâm là các cá nhân, tổ chức. Với nòng cốt là hoạt động của các chi hội cơ sở, các hội viên, tình nguyện viên… hoạt động nhân đạo, từ thiện mà nòng cốt là cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" đã và đang thu hút đông đảo sự tham gia của nhiều tập thể, cá nhân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay trên địa bàn toàn phường đã lập hồ sơ được 182 địa chỉ với hơn 201 tổ chức, cá nhân tham gia, qua đó đã giúp đỡ được 178 địa chỉ với trị giá gần 500 triệu đồng.

Tặng quà cho trẻ em khuyết tật

Tính riêng từ đầu năm 2013 đến nay, Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên; thành lập mới 2 đội trợ tang đồng thời tổ chức các hoạt động trợ tang cho 12 gia đình neo đơn, hỗ trợ cấp xe lăn, xe lắc cho 7 người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với Trạm Y tế phường tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc 4 đợt cho hơn 400 người, thành lập đội xe ôm an toàn với 15 thành viên nòng cốt và 1 điểm sơ cấp cứu cộng đồng với 10 tình nguyện viên, chăm lo hỗ trợ cho cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 20 triệu đồng…; vận động xây dựng quỹ hội với số tiền 3 triệu đồng, vận động hỗ trợ thường xuyên cho 10 hộ khó khăn với kinh phí 5 triệu đồng/ tháng, tổ chức vận động các nhà hảo tâm trao tặng quà cho nhân dân sau cơn bão số 11 với số tiền trên 20 triệu đồng, phối hợp với BCH bộ đội Biên phòng thành phố vận động hỗ trợ thường xuyên cho 15 hộ gia đình khó khăn, hộ đặc biệt nghèo với kinh phí 15 triệu đồng, trao tặng 15 xuất học bổng cho học sinh con hộ nghèo vượt khó học giỏi với số tiền 7 triệu đồng; khảo sát giới thiệu 20 đối tượng tàn tật nhận xe lăn, xe lắc, phối hợp khám chữa bệnh miễn phí về mắt cho 20 người cao tuổi già yếu tại địa phương. Hỗ trợ giới thiệu dạy nghề miễn phí cho 05 thanh thiếu niên khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam với chương trình phù hợp đã giúp các em có việc làm và thu nhập ổn định.

Tham gia Hiến máu nhân đạo

Kết quả Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" đã khẳng định vai trò nòng cốt của tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong phong trào nhân đạo toàn dân; với vai trò nòng cốt ấy Hội sẽ làm cho Cuộc vận động ngày càng lan tỏa và thu hút được nhiều sự quan tâm, tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng để chia sẻ, động viên, giúp đỡ  những gia đình, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, làm cầu nối xã hội hóa các hoạt động từ thiện nhân đạo. Kết quả và sức lan tỏa của cuộc vận động là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ phường Hòa Hiệp Nam góp phần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ IX Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, là những bông hoa tươi thắm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Hội (23/11/1946 – 23/11/2013).

Thanh Lâm - phường Hòa Hiệp Nam.