Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Học viện mạng DNICT - Đào tạo trực tuyến về An ninh bảo mật với sự hỗ trợ của Chuyên gia bảo mật quốc tế

Để chuẩn bị cho quá trình hợp tác, hỗ trợ Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (gọi tắt là DNICT) triển khai chương trình đào tạo trực tuyến, nhân chuyến công tác tại Việt Nam Ông Nimalan Sivananthan - chuyên gia cao cấp đến từ Malaysia, đã có buổi giao lưu và trực tiếp hướng dẫn các học viên của DNICT và chia sẻ một số kiến thức, kinh nghiệm và công cụ mới nhất về An ninh bảo mật thông tin.

Ông Nimalan Sivananthan là một chuyên gia có 12 năm kinh nghiệm trong việc triển khai và đào tạo các giải pháp bảo mật cho nhiều cơ quan chính phủ ở Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Cambodia, Brunei,… cùng nhiều công ty và trường đại học lớn trên thế giới. Ông là giảng viên trong 08 năm liền được Học viện đào tạo An ninh thông tin EC Council Hoa Kỳ vinh danh là giảng viên xuất sắc toàn cầu thông qua các chương trình đào tạo Hacker mũ trắng (CEH), đào tạo Điều tra tội phạm máy tính (CHFI), Phân tích an ninh,… Tại Việt Nam, ông đã tham gia đào tạo trên 1.500 học viên với các chương trình học CEH, CHFI, Bảo mật ứng dụng web, An ninh thông tin trong vận hành trung tâm dữ liệu, …

Mở đầu buổi nói chuyện, ông đã giới thiệu chung về vấn đề An ninh thông tin, gồm ba khía cạnh chính: Tính bảo mật, tính nguyên vẹn và tính hiệu lực. Mỗi khía cạnh được ông diễn giải một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất, nhằm đem đến cho người nghe một cái nhìn khái quát nhất về lĩnh vực An ninh trong thế giới Công nghệ thông tin ngày nay.

Tiếp theo ông đã đề cập đến những mối nguy hại của Hacker mũ đen – những "người phá hoại" chuyên lấy cắp thông tin, lan truyền các file, phần mềm chứa mã độc hại hay tạo ra các cuộc tấn công mạng. Đồng thời, ông nhắc đến vai trò của những Hacker mũ trắng, là những chuyên gia công nghệ vẫn ngày đêm tìm ra những lỗ hổng trong thông tin, cảnh báo, ngăn chặn mã độc, đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng máy tính.Đặc biệt, ông giới thiệu một cách chi tiết quy trình 5 bước mà một hacker thực hiện để lấy cắp thông tin, bao gồm: Thu thập thông tin, sao chép, liệt kê, duy trì đường vào, che đậy dấu vết và một số công nghệ, công cụ mới nhất trong thế giới bảo mật. Song song với đó, ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức và tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc, khả năng ứng dụng trong thực tế.

Cuối cùng, ông giải đáp các thắc mắc của học viên trong bầu không khí cởi mở, sẵn sàng chia sẻ và không quên nhắn nhủ với các bạn về tinh thần và đạo đức nghề nghiệp của một người hacker mũ trắng. Buổi giao lưu đầy ý nghĩa giữa vị chuyên gia cao cấp nước ngoài với học viên Học viện mạng DNICT về vấn đề An ninh bảo mật thông tin đã kết thúc với hoa, quà lưu niệm và đặc biệt là sự tư vấn để DNICT mạnh dạn triển khai các khóa học về An ninh bảo mật trên Hệ thống đào tạo trực tuyến của thành phố tại địa chỉ elearning.dnict.vn trong thời gian đến.

daotao@danang.gov.vn