Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Nam đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Phường Hòa Khánh Nam có diện tích đất lâm nghiệp gần 320 ha chiếm trên 30% tổng diện tích đất tự nhiên toàn phường, những năm qua, để giảm thiểu số vụ cháy rừng xảy ra, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân phường Hòa Khánh Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống cháy rừng. Đầu mùa khô năm nay, UBND phường Hòa Khánh Nam đã triển khai phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCR) với mục tiêu nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại về rừng.

 

Với đặc thù diện tích rừng rộng, nhiều khe suối, đồi núi cao, giao thông cách trở nên khi xảy ra cháy rừng công tác cứu chữa gặp nhiều khó khăn. Bám sát tình hình thực tế, Ban chỉ đạo PCCR phường cùng với Hạt Kiểm lâm quận xây dựng và triển khai phương án PCCC rừng cụ thể về lực lượng, phương tiện để công tác chữa cháy diễn ra nhanh, hiệu quả với phương châm: phòng là chính, chữa cháy khẩn trương, dập tắt nhanh chóng kịp thời.

 

Trong các phương án được triển khai, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ, PCCC rừng trong nhân dân luôn được UBND phường chú trọng. Theo đó, các hộ dân sống trong và ven rừng được phổ biến và ký cam kết bảo vệ rừng, thực hiện canh phòng lửa rừng trong khu vực được giao khoán. Khi khai thác rừng trồng, xử lý thực bì,… phải báo cáo và đăng ký với cơ quan chức năng, chủ động chữa cháy khi xảy ra cháy rừng. Anh Nguyễn Hoài Dương - hộ trồng rừng khu vực Tiểu khu 41 Đà Sơn chia sẻ: Trong mùa nắng nóng hạn, để hạn chế những vụ phát lửa, gia đình tôi đã chủ động chuẩn bị các phương tiện dập lửa tức thời, tăng cường công tác trông coi, quản lý rừng.

 


Hòa Khánh Nam diễn tập phòng cháy chữa cháy

 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức người dân, UBND phường chú trọng xây dựng, tổ chức lực lượng, phương tiện để bảo vệ PCCCR. UBND phường thành lập Ban chỉ đạo gồm 15 người thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2012 - 2020, đẩy mạnh công tác kiểm tra, phát hiện, đề xuất xử lý các đối tượng phá rừng. Xây dựng 1 Tổ xung kích chữa cháy rừng thuộc lực lượng dân quân, mỗi tổ dân phố thành lập từ 1 - 2 tổ và bố trí 4 người chuyên làm công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm dễ cháy trong 6 tháng mùa khô hanh tại khu vực được giao. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng kiểm lâm, cảnh sát PCCC, công an phường, dân quân và các đơn vị bộ đội đóng chân trên địa bàn phường, phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ. Nhờ có sự phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trên địa bàn mà những năm qua thiệt hại do cháy rừng gây ra phần nào được hạn chế. Ông Bùi Trung Khánh - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cho biết: Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ phát lửa xảy ra trên địa bàn phường, bên cạnh công tác chuẩn bị lực lượng, thiết bị, nâng cao ý thức người dân, đặc biệt là các hộ sống ven rừng… thì sự phối hợp giữa các đơn vị đóng chân trên địa bàn đóng vai trò rất quan trọng.

 

Cũng theo ông Bùi Trung Khánh: Một trong những phương án phòng chống cháy rừng cần được đẩy mạnh thực hiện là việc xử lý đốt thực bì phải được quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn triệt để hoạt động rà tìm phế liệu trong rừng và các khu trọng điểm, trực canh phòng trong mùa khô. Được biết, trong năm 2013, trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam xảy ra 2 vụ phát lửa nhỏ, giảm 2 vụ so với năm 2012 và không bị thiệt hại về tài nguyên rừng.

 

Bình Phạm.

(Người đăng: tuanhn)