Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Hòa Khánh Bắc với công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2014.

Ban Chỉ huy Quân sự phường đã chủ động lập kế hoạch về công tác tuyển quân, thực hiện tốt việc đăng ký tuổi 17 cho nam thanh niên và quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Để công tác tuyển quân đạt kết quả cao, Hội đồng NVQS phường Hòa Khánh Bắc đã tổ chức tuyên truyền, vận động nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS hăng hái tham gia sơ, khám tuyển lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

 


Thanh niên đăng ký tuổi 17 năm 2014

 

Trong quá trình khám tuyển, Hội đồng NVQS phường, kết hợp với Hội đồng NVQS quận Liên Chiểu theo dõi chặt chẽ các khâu, các bước, bảo đảm nghiêm túc, công bằng, đúng luật và đúng đối tượng. Do xác định đúng những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyển quân của địa phương, cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kế hoạch, nắm chắc diễn biến, kiểm tra, đôn đốc, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, theo đúng quy trình, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, tạo sự nhất trí cao trong nhân dân. 146 thanh niên của phường trong diện gọi nhập ngũ đã nhận được giấy mời tại tận gia đình, chúng tôi xin biểu dương những thanh niên nhận giấy mời tới khám đợt này đã rất phấn khởi và hứa sẽ chấp hành và tới để sơ khám tuyển. 

 

Tuy nhiên, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2014 của phường vẫn còn gặp không ít khó khăn, theo đồng chí Đặng Ngọc Nhân - Bí thư, CT UBND phường người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển quân cho biết: Nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi làm ăn xa không có mặt tại địa phương; số lượng thanh niên trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề khá đông; một số thanh niên khác chưa tự giác thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, còn trốn tránh còn phải để các thành viên đôn đốc nhắc nhở.

 

Với truyền thống "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người". Để tháo gỡ khó khăn trên, Ban CHQS phường đã nghiên cứu, nắm chắc các văn bản chỉ đạo, về công tác tuyển quân, nhất là những nội dung, Trên cơ sở đó, tham mưu với Đảng ủy, Hội đồng NVQS phường xây dựng kế hoạch thực hiện sát với tình hình, đặc điểm từng khu vực dân cư; chỉ đạo Ban CHQS phường phối hợp với các ngành, đoàn thể và các thành viên đứng điểm tại các khu vực dân cư trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân, đặc biệt là những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nắm vững những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, truyền thống của đất nước, quê hương và quân đội. 

 


Các thanh niên nhận lệnh nhập ngũ năm 2014

 

Chúng tôi xin trích dẫn Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng. Nghị định này đưa ra mức phạt tiền từ 02 triệu đến 04 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm như: Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự; đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự…; phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng; phạt từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng… (chú ý sau khi phạt hành chính các nam thanh niên phải thực hiện theo Luật Nghĩa vụ quân sự, công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ. Độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 đến hết 25 tuổi. Đối với học sinh đỗ đại học vẫn gọi bình thường, trừ khi các em đi học rồi thì được tạm hoãn). Thông tư 175 hướng dẫn tạm hoãn nhập ngũ cho đối tượng đã trúng tuyển vào học đại học nhưng với điều kiện khi trúng tuyển phải báo cáo với Ban Chỉ huy Quân sự phường.

 

Trong năm 2015 lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường, Ban Chỉ huy Quân sự phường quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu cấp trên giao.

 

Văn Thông (Hòa Khánh Bắc).